Thứ sáu, 27/11/2020, 11:57 [GMT+7]

Phòng, chống rét cho đàn gia súc

Thứ sáu, 16/10/2020 - 10:02'
Phát huy lợi thế có địa hình rộng, những năm gần đây, xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) chủ động mở rộng quy mô chăn nuôi.

Hiện, tổng đàn gia súc ở Phăng Sô Lin có 1.226 con, trong đó đàn trâu, bò chiếm trên 30%, còn lại là đàn lợn, dê. Chăn nuôi ở Phăng Sô Lin từng trải qua không ít thăng trầm, cũng bởi bà con còn ảnh hưởng tập quán chăn nuôi theo hình thức thả rông, mặc chúng sống hoang trong rừng. Hộ nào may mắn thì đàn trâu, bò của gia đình sinh trưởng, phát triển; nhưng cũng không ít hộ, đàn gia súc gặp rét hoặc ngã núi cả tháng cũng không ai biết. Trong vụ rét năm ngoái, do dân bản chủ quan, lơ là công tác phòng chống rét cho gia súc trong mùa đông, nên đã có 16 con bị chết do rét.
Rút kinh nghiệm, năm nay, các hộ chăn nuôi ở Phăng Sô Lin chủ động hơn trong công tác thú y, đầu tư công chăn dắt, gia cố, che chắn chuồng trại, chủ động nguồn thức ăn cho đàn gia súc.

Người dân bản Phăng Sô Lin (xã Phăng Sô Lin, huyện Sìn Hồ) chăn nuôi trâu.

Ông Chẻo Liều Pao - Chủ tịch UBND xã Phăng Sô Lin chia sẻ: Ở vùng cao, mùa đông thường rét sớm, cuối thu trời trở lạnh, để chống rét cho đàn gia súc, thông qua các buổi họp bản, xã vận động, hướng dẫn bà con bảo vệ đàn gia súc khi mùa đông tới sớm. Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tập quán canh tác thả rông gia súc ở Phăng Sô Lin đã dần thay đổi.

Gia đình ông Chẻo A Páo (bản San Ta Ngai) là một trong những hộ có đàn trâu nhiều nhất bản, tổng đàn thường từ 10-15 con. Nhờ nuôi trâu thương phẩm, gia đình ông Páo nhanh chóng thoát nghèo, trở thành một trong những điển hình làm kinh tế giỏi của bản. Ngay khi trời trở rét, ông đã sửa chữa, che chắn lại chuồng trại chăn nuôi của gia đình. Thấy ông Páo sửa sang chuồng trại, nhiều hộ dân trong bản cũng gia cố lại khu chăn nuôi của gia đình mình.

Các hộ chăn nuôi tích trữ thức ăn khô cho đàn trâu, bò ngay từ đầu vụ rét. Ông Chẻo Phù Sơn (bản Phăng Sô Lin) cho biết, thiếu thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân khiến trâu, bò bị chết trong mùa đông. Vì thế, ngay sau khi thu hoạch vụ mùa, gia đình ông đã tích trữ rơm khô để làm thức ăn cho đàn gia súc. Ngoài rơm khô, bà con dân bản Phăng Sô Lin còn trồng thêm cỏ voi làm thức ăn cho đàn trâu, bò. Các hộ còn chia sẻ kinh nghiệm, vào mùa đông những đợt rét đậm, rét hại nên nấu cám, cháo bí để bổ sung dinh dưỡng, tinh bột trong bữa ăn của trâu, bò.

Anh Chẻo A Phù (một trong những hộ chăn nuôi của bản Phăng Sô Lin) cho biết thêm, không chỉ chủ động thức ăn, các hộ chăn nuôi trong xã còn vệ sinh chuồng trại, tiêu độc khử trùng, tránh xảy ra dịch bệnh trên đàn gia súc trong mùa đông.

Nếu như thời gian trước, bà con vẫn duy trì tập quán thả rông gia súc, lơ là công tác thú y thì nay đã khác. Anh Chẻo A Sú (nhân viên thú y xã) cho biết: Trước đây phải đến từng hộ vận động tiêm phòng dịch bệnh cho trâu bò, thì nay bà con đã chủ động liên hệ để phối hợp trong tiêm phòng dịch cúm, tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho gia súc. Tránh được dịch bệnh, đàn trâu bò của xã đảm bảo tỷ lệ sinh trưởng, ngày càng phát triển.

Cùng với nâng cao chất lượng tiêm phòng dịch bệnh, công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ gia súc cũng được Phăng Sô Lin chú trọng. Nhờ đó, nhiều năm rồi, trên địa bàn xã không xảy ra dịch bệnh lớn. Phăng Sô Lin là một trong những xã đầu tiên của huyện công bố hết dịch tả lợn Châu Phi sau khi tái phát tại Sìn Hồ với những diễn biến phức tạp.

Không chỉ chú trọng phát triển đàn trâu, bò, các hộ trong xã còn đầu tư chăn nuôi lợn, dê, gia cầm để phát triển kinh tế. Từ bỏ tập quán sản xuất cũ, chủ động phòng chống rét cho gia súc trong mùa đông, chú trọng công tác thú y, phòng dịch bệnh, dù còn không ít khó khăn, nhưng chăn nuôi ở Phăng Sô Lin đã có những bước chuyển biến tích cực. Qua đó, tạo thế cân bằng trong cơ cấu nông nghiệp và giúp bà con xóa đói giảm nghèo.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Nguy hại từ vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật
(BLC) - Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là vật tư không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp, giúp nông dân phòng trừ sâu bệnh, nâng cao năng suất cây trồng. Tuy nhiên, phần lớn người dân sau khi sử...
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...