Thứ bảy, 19/09/2020, 11:53 [GMT+7]

Phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em

Thứ ba, 04/08/2020 - 16:11'
Mường Tè có 47.370 nhân khẩu, 9.690 hộ; trong đó hộ nghèo chiếm 48,5%. Người dân sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp, trồng rừng nên đời sống kinh tế còn khó khăn. Do vậy, tình trạng trẻ em bị suy dinh dưỡng trên địa bàn huyện vẫn còn ở mức cao.

Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em (SDDTE) dưới 5 tuổi trên địa bàn huyện, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè đã huy động sự vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể tham gia phòng, chống SDDTE; đồng thời củng cố, kiện toàn mạng lưới chuyên trách và đào tạo kỹ năng tư vấn, thực hành cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống suy dinh dưỡng đối với trẻ em dưới 5 tuổi. Tổ chức lớp học truyền thông thực hành dinh dưỡng, trang bị kiến thức nuôi con bằng sữa mẹ, phương pháp theo dõi mức độ tăng trưởng của trẻ cũng như cách chăm sóc nuôi dưỡng và nhận biết các dấu hiệu suy dinh dưỡng ở trẻ cho bà mẹ đang nuôi con bú, bà mẹ có con suy dinh dưỡng và phụ nữ đang mang thai nên các hoạt động phòng, chống SDDTE có những chuyển biến tích cực.
Chị Hà Thị Biên, thư ký chương trình phòng, chống SDDTE, Trung tâm Y tế huyện Mường Tè cho biết: Để thực hiện chương trình phòng, chống SDDTE, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai kế hoạch, giám sát hỗ trợ cân, đo trẻ đồng loạt từ 0 - 5 tuổi, kết hợp cho trẻ từ 6 - 60 tháng tuổi uống vitamin A; xây dựng kế hoạch cấp phát viên đa vi chất hàng tháng cho phụ nữ có thai và bà mẹ sau đẻ 1 tháng tại 14/14 xã, thị trấn; xây dựng và thực hiện kế hoạch truyền thông ngày vi chất dinh dưỡng; triển khai kế hoạch thực hành dinh dưỡng cho trẻ từ 0 - 5 tuổi bị SDD và bà mẹ có thai; triển khai các hoạt động giám sát, hỗ trợ cán bộ chuyên trách dinh dưỡng tuyến xã và cộng tác viên dinh dưỡng thôn bản, tổ chức các buổi truyền thông, giáo dục về dinh dưỡng cho trẻ và bà mẹ mang thai bằng nhiều hình thức: treo băng rôn, khẩu hiệu, phát tờ rơi và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng về phòng, chống suy dinh dưỡng bào thai, uống bổ sung vi chất dinh dưỡng, sử dụng muối i-ốt, ăn bổ sung hợp lý, phòng chống các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh thường gặp; tiêm chủng, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ.

Cán bộ Trạm Y tế xã Kan Hồ (huyện Mường Tè) cân cho trẻ.

Bên cạnh đó, trong ngày tiêm chủng hàng tháng, tại các trạm y tế, việc tư vấn chăm sóc, phòng, chống SDDTE cho các bà mẹ đang nuôi con dưới 5 tuổi được chú trọng. Công tác quản lý sức khoẻ trẻ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi được thực hiện có hiệu quả với việc khám sức khoẻ, cân đo định kỳ gắn với các biện pháp điều trị kịp thời cho trẻ khi bị ốm. Cộng tác viên dinh dưỡng, cán bộ y tế luôn chủ động đến thăm và tư vấn cách chăm sóc cho gia đình có trẻ dưới 5 bị tuổi suy dinh dưỡng, bị ốm để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho trẻ. Tính đến hết quý II/2020, toàn huyện có 5.317 trẻ em dưới 5 tuổi, trong đó tổng số trẻ dưới 5 tuổi được cân là 4.928 trẻ, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng (tính theo cân nặng) là 20,90%, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng chiều cao/tuổi là 26,7%, số trẻ dưới 5 tuổi bị SDD (các thể) đã được cộng tác viên dinh dưỡng hoặc y tế thôn bản, cán bộ y tế tư vấn dinh dưỡng tại nhà hoặc cơ sở y tế là 224 trẻ và tỷ lệ suy dinh dưỡng bào thai cũng giảm dần qua các năm.
Nữ hộ sinh, Bùi Thị Thảo - Trưởng Trạm Y tế xã Kan Hồ chia sẻ: Trạm Y tế xã Kan Hồ đã xây dựng kế hoạch hoạt động chương trình phòng, chống SDDTE cũng như kế hoạch truyền thông trên địa bàn xã. Phối hợp với các nhân viên y tế thôn, bản đẩy mạnh công tác truyền thông như: Truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, tư vấn tại hộ gia đình, hướng dẫn người dân cách chế biến thức ăn cho trẻ, hướng dẫn cho người dân lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn cho các bà mẹ nuôi con nhỏ. Tổ chức các buổi thực hành dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai và bà mẹ có con nhỏ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng, cho trẻ uống viên đa vi chất vào 2 đợt (tháng 6 và tháng 12). Qua đó, các bà mẹ và người nuôi trẻ đã hiểu được cách lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn và giàu chất dinh dưỡng để chế biến cho trẻ ăn hàng ngày, giúp cho trẻ tăng cân và phát triển khỏe mạnh.
Chị Lỳ Ha Xó, bản Nậm Hạ, xã Kan Hồ cho biết: Hiện con em được 7 tháng tuổi, hàng tháng vào ngày tiêm chủng em thường cho con đi tiêm. Khi đến Trạm Y tế xã được các y, bác sỹ khám và tư vấn rất nhiệt tình, cân, đo chiều cao cho trẻ, cho trẻ uống vitamin A và hướng dẫn em cách chăm sóc con tại nhà, cách lựa chọn thực phẩm tươi sống để chế biến thức ăn hàng ngày cho con, luôn đảm bảo đủ dinh dưỡng giúp cho con phát triển khỏe mạnh.
Để công tác phòng, chống SDDTE đạt kết quả cao hơn nữa, thời gian tới huyện Mường Tè cần củng cố và phát triển mạng lưới y tế thôn, bản nhằm động viên, khuyến khích đội ngũ cán bộ y tế thôn, bản, các cộng tác viên tích cực tham gia tuyên truyền tư vấn, hướng dẫn nâng cao kiến thức dinh dưỡng cho các bà mẹ nuôi con nhỏ. Vì những đứa con khoẻ mạnh, thông minh, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng của con mình, thường xuyên theo dõi cân nặng, chiều cao để biết trẻ phát triển bình thường hay bị suy dinh dưỡng. Cán bộ y tế kịp thời tư vấn và có biện pháp hỗ trợ các gia đình chăm sóc trẻ em nhằm ngăn chặn tình trạng SDDTE, góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.

Nguyễn Thúy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...