Thứ bảy, 02/03/2024, 07:43 [GMT+7]

Phăng Sô Lin phát triển nhờ trồng cây đương quy

Thứ năm, 07/12/2023 - 11:19'
(BLC) - Thời gian qua, Xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) tập trung phát triển trồng các loại dược liệu, trong đó chủ yếu là cây đương quy nhằm khai thác tiềm năng và thế mạnh của vùng, tạo ra nguồn thu nhập bền vững cho người dân.

Chị Tẩn Mý Hồng - bản Phăng Sô Lin (xã Phăng Sô Lin) chia sẻ cách chăm sóc cây đương quy.

Với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền, sự phấn đấu của người dân hiện nay xã Phăng Sô Lin đã có 15 hộ tham gia trồng đương quy, diện tích hơn 20ha. Diện tích trồng đương quy của xã tăng đều sau mỗi năm, năm 2023 sản lượng đương quy của cả xã đạt trên 96 tấn. Cuộc sống của bà con nơi đây từng bước đổi thay.

Chị Tẩn Mý Hồng - bản Phăng Sô Lin, xã Phăng Sô Lin chia sẻ: "Trước đây, gia đình tôi cũng như bà con trong xã chủ yếu trồng lúa nương và một ít cây ăn quả. Cuộc sống khá vất vả, thu nhập cả năm chỉ đủ ăn. Nhưng từ khi biết đến cây đương quy, đời sống gia đình tôi đã khá hơn rất nhiều. Năm 2018 gia đình tôi đã tận dụng 500m2 đất vườn để trồng cây đương quy, thời điểm ấy đương quy có giá 40 nghìn đồng 1kg, nhận thấy tiềm năng lớn từ loại cây này gia đình đã tiếp tục mở rộng diện tích, tăng thêm nguồn thu cho gia đình. 

Nhờ trồng đương quy mà nhiều gia đình trên địa bàn xã Phăng Sô Lin đã có nhà cửa khang trang, mua sắm được tài sản có giá trị. Con cái được ăn học đến nơi đến chốn. Cuộc sống bây giờ đã đủ đầy hơn xưa rất nhiều. Có được những thành công này phần lớn nhờ vào việc người dân đã mạnh dạn trồng cây đương quy. Để phát triển bền vững nghề trồng đương quy, chính quyền địa phương và người dân trong xã đã có nhiều giải pháp thiết thực như: thành lập hợp tác xã nông nghiệp đương quy để giúp bà con liên kết sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ ổn định cho sản phẩm. Nhờ đó, người dân không bị các thương lái ép giá. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, hỗ trợ bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng đương quy. Các lớp tập huấn kỹ thuật canh tác tiên tiến được tổ chức thường xuyên giúp bà con nắm bắt xu thế và dần chuyển từ xuất bán sản phẩm tươi, sang các sản phẩm đương quy đã qua chế biến. Từ đó, hướng tới xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho đương quy Phăng Sô Lin, quảng bá ra thị trường trong và ngoài nước. Điều này giúp sản phẩm đương quy mang lại giá trị cao, có đầu ra ổn định bền vững cho người dân.

Ông Triệu Tài Phúc - Phó Chủ tịch UBND xã Phăng Sô Lin chia sẻ: Trên cùng 1 diện tích canh tác người dân trồng cây đương quy sẽ cho thu nhập cao hơn 6-7 lần trồng ngô, lúa. Xã khuyến khích người dân chuyển dần sang trồng đương quy để hình thành vùng nguyên liệu trên địa bàn, đây là tiền đề để xã Phăng Sô Lin từng bước hình thành vùng sản xuất chuyên canh”.

Với sự hỗ trợ của chính quyền và sự nỗ lực của người dân, cây đương quy đang dần trở thành cây trồng chủ lực của xã Phăng Sô Lin tạo nguồn thu nhập chính đáng và bền vững cho bà con. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống còn 40,63%, giảm 3,5% so với năm 2022. Thành công ban đầu từ việc trồng đương quy đang mở ra cánh cửa vươn lên cho bà con nghèo ở xã Phăng Sô Lin nói riêng và vùng cao Sìn Hồ nói chung.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bấp bênh nghề trồng hoa
Hiện nay, thành phố Lai Châu có 81,05ha hoa hồng, tập trung ở các xã: San Thàng, Sùng Phài và phường Đông Phong, Quyết Thắng. Tuy nhiên do cung vượt cầu, sức mua giảm, người trồng hoa gặp nhiều...
Người con của bản
22 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc vùng biên giới, đặc biệt khi được tăng cường về giữ chức danh cán bộ chủ chốt tại địa phương, thiếu tá Đỗ Phương Nam - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ka Lăng (huyện...