Chủ nhật, 21/07/2024, 02:03 [GMT+7]

Phối hợp giải phóng mặt bằng

Thứ tư, 31/05/2023 - 09:23'
Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), phát triển quỹ đất (PTQĐ) trên địa bàn huyện Than Uyên thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Tiếp cận mặt bằng sạch sớm đã góp phần đẩy nhanh tiến độ nhiều công trình được triển khai tại địa phương. Qua đó cho thấy kết quả đáng ghi nhận trong công tác phối hợp của cấp ủy, chính quyền địa phương với các cơ quan chuyên môn và sự đồng thuận của người dân trước các chủ trương lớn.

Hiện, trên địa bàn huyện Than Uyên đang triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm của tỉnh, huyện. Điển hình như dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc. Dự án khu 5A - 7B tại thị trấn Than Uyên, đường nối từ quốc lộ 32 đi dự án chỉnh trang đô thị tạo quỹ đất đấu giá, tái định cư và phát triển kinh tế - xã hội khu 8 thị trấn Than Uyên. Dự án xây dựng khu dân cư nông thôn mới nhằm tạo quỹ đất để đấu giá quyền sử dụng đất dọc đường quốc lộ 32 xã Mường Than, huyện Than Uyên. Dự án hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Than Uyên; nâng cấp đường Mường Kim - Tà Mung gắn với được sản xuất khu Nà Phạ (xã Mường Kim). Ngoài ra, còn một số công trình hạ tầng đường nội đồng, kè chống sạt lở, dự án phát triển đường điện và các công trình phúc lợi khác…
Theo ông Cao Khánh Toàn - Giám đốc Trung tâm PTQĐ huyện, GPMB, tạo quỹ đất có những thời điểm khá phức tạp liên quan trực tiếp tới quyền lợi của người dân. Trên địa bàn vẫn tồn tại tình trạng người dân cố tình lấn chiếm, sử dụng đất trái phép quỹ đất đã hoàn tất thủ tục, chờ bàn giao cho đơn vị thi công. Một số công trình có diện tích nằm trong phạm vi điều chỉnh ranh giới phạm vi thu hồi đất nên thủ tục mất nhiều thời gian. Cập nhật hồ sơ địa chính chưa được thực hiện thường xuyên, tồn tại vướng mắc liên quan tới chủ sử dụng, hình thửa, diện tích chỉnh lý sau thu hồi. Rải rác tại một số địa phương, bà con chưa đồng thuận khiến cho công tác GPMB gặp không ít khó khăn.

Giải phóng mặt bằng, phát triển quỹ đất đã giúp Than Uyên phát triển đồng bộ hạ tầng cơ sở. Trong ảnh: Một góc khu 5A - 7B thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên).

Để công tác GPMB đảm bảo diễn ra đúng theo kế hoạch, Trung tâm PTQĐ huyện chủ động phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn, cấp ủy, chính quyền địa phương nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền. Từ đầu năm tới nay, thông qua tổ chức các tổ công tác lấy lực lượng cán bộ của Trung tâm PTQĐ của huyện làm nòng cốt, đã phối hợp tổ chức hơn 40 cuộc họp bản, trực tiếp đối thoại, cung cấp thông tin, giải thích chủ trương tới các hộ dân trong khu vực GPMB. Quy trình được diễn ra công khai, đảm bảo quy chế dân chủ, xây dựng niềm tin cho người dân với chủ trương phát triển quỹ đất, tạo mặt bằng sạch thi công các công trình.
Nhờ đó, công tác GPMB trong thời gian qua tiếp tục gặt hái được các kết quả đáng ghi nhận. Thực hiện dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc - tuyến đường nối Lai Châu với Cao tốc Nội Bài - Lào Cai qua khu vực xã Phúc Than đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB lần 2 cho 354 hộ, cá nhân và 3 tổ chức với tổng số tiền hơn 9 tỷ đồng. Trung tâm đang trình Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình UBND huyện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB lần 3 với 79 hộ, 3 tổ chức với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng. GPMB đúng theo kế hoạch là một trong những bước cơ bản đẩy nhanh tiến độ của dự án.
Dự án khu 5A - 7B của thị trấn Than Uyên phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ đã thu hồi tổng diện tích đất hơn 38.000m2, đã triển khai chi trả theo tiến độ. Đường nối quốc lộ 32 tại km 344+480 góp phần chỉnh trang đô thị, tạo quỹ đất, đấu giá, tái định cư và phát triển kinh tế - xã hội khu 8 thị trấn Than Uyên đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ các hộ dân trong diện thu hồi đất. Ông Nguyễn Văn Lương - Chủ tịch UBND thị trấn Than Uyên cho biết, thời gian qua, thị trấn là một trong những địa phương triển khai nhiều công trình trọng điểm, phần lớn công trình thi công trên diện tích đất ở, đất nông nghiệp của người dân. Cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp tốt cùng các cơ quan chuyên môn trong tuyên truyền, tổ chức bồi thường, hỗ trợ người dân trong diện thu hồi đất.
UBND huyện Than Uyên chỉ đạo các địa phương sát sao hơn trong công tác phối hợp với cơ quan chuyên môn trong GPMB các công trình, dự án: đường nội đồng sản xuất vùng chè bản Lọng Cò Phày (xã Mường Cang); trụ sở làm việc công an xã Mường Than, Phúc Than. Hiện đang các phương án đã được phê duyệt kế hoạch thu hồi đất, tiến hành đo đạc, kiểm đếm, GPMB.
Tiếp tục tạo quỹ đất trên địa bàn huyện, các cơ quan chuyên môn của huyện Than Uyên đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất để thu tiền sử dụng đất tại các dự án: Chỉnh trang đô thị tạo quỹ đất đấu giá, tái định cư và phát triển kinh tế - xã hội khu 8 (thị trấn Than Uyên); xây dựng khu dân cư nông thôn mới, tạo quỹ đất ven đường dọc quốc lộ 32 (khu vực xã Mường Than).
GPMB, PTQĐ là một trong những khâu then chốt để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị. Thời gian tới, huyện Than Uyên tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn và cấp ủy, chính quyền địa phương. Quá trình thực hiện phát huy vai trò tiên phong của người đảng viên và người già, có uy tín trong cộng đồng.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.