Chủ nhật, 23/01/2022, 00:42 [GMT+7]

Sáng mãi tinh thần thanh niên xung phong

Thứ ba, 30/11/2021 - 16:52'
(BLC) - Trải qua các cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ để bảo vệ Tổ quốc, biết bao thế hệ cán bộ, chiến sỹ thanh niên xung phong (TNXP) đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, trở về thời bình, các cựu TNXP trên địa bàn tỉnh lại không ngừng nỗ lực, phấn đấu, thi đua lao động sản xuất, góp phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng và phát triển địa phương.

Trao đổi với chúng tôi ông Đào Văn Minh - Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh cho biết: Hiện nay Hội có 694 hội viên sinh hoạt tại 48 chi hội. Trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị TNXP được công nhận phiên hiệu: đơn vị N233-P23 thời kỳ chống Mỹ 1965 - 1975 với 145 hội viên đã được công nhận phiên hiệu; đơn vị làm đường Phìn Hồ - Phong Thổ nay là Tỉnh lộ 129 Sìn Hồ - Lai Châu, thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội 1998 - 2000 với 40 hội viên được công nhận. Ngoài ra, các đơn vị như đơn vị 426 - công trường 112, công trường 111… là phiên hiệu của các tỉnh khác mà hội viên là TNXP từ những tỉnh miền xuôi lên định cư tại Lai Châu. Hiện nay, hầu hết các cựu TNXP đều tuổi cao sức yếu, do đó khi tham gia sinh hoạt tại các chi hội chúng tôi mong muốn tạo cho các cụ có sân chơi lành mạnh, bổ ích. Đặc biệt, cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo các chế độ chính sách cho các cựu TNXP. Bởi, họ là những minh chứng cho lịch sử sống, có đóng góp rất lớn trong công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

Được biết, công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống cho cán bộ, hội viên được Hội cựu TNXP tỉnh luôn chú trọng. Ngay từ đầu năm, Hội đã tích cực tuyên truyền tới toàn thể hội viên về thực hiện Nghị quyết Đại hội IV của Hội cựu TNXP gắn với giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên. Triển khai sâu rộng tới 100% các cơ sở Hội và hội viên về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, 100% hội viên TNXP trong tỉnh tham gia bầu cử. Các hội viên hăng hái tham gia các phong trào thi đua như: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Tham gia cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, các hội viên đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Các hội viên tham quan mô hình sản xuất mắc-ca của cựu TNXP Nguyễn Xuân Cát.

Các hội viên tham quan mô hình sản xuất mắc-ca của cựu TNXP Nguyễn Xuân Cát.

Một trong những việc làm thiết thực dành cho hội viên của mình. Đó là, thời gian qua, Hội cựu TNXP tỉnh đã phối hợp với các cơ quan chức năng giải quyết chính sách đối với các cựu TNXP. Trong năm 2021, đã giải quyết cho 11 trường hợp còn sống và 7 trường hợp đã mất được hưởng trợ cấp 1 lần theo Quyết định 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ đối với TNXP đã hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến với số tiền hơn 50 triệu đồng. Trợ cấp nạn nhân ảnh hưởng chất độc da cam/dioxin: 5 người; trợ cấp mai táng phí cho 10 người và giải quyết chế độ thương binh cho 1 hội viên.

Với mỗi cựu TNXP phong trào vì nghĩa tình đồng đội luôn thu hút các hội viên tham gia. Theo đó, các hội viên thường xuyên thăm hỏi, động viên nhau những lúc khó khăn, ốm đau. Năm qua, Hội cựu TNXP các cấp đã thăm hỏi, trao quà cho 97 hội viên nghèo; tổ chức sơn nhà cho 2 gia đình tại xã Nà Tăm và xã Bản Bo (huyện Tam Đường) có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền hơn 50 triệu đồng. Những việc làm vì nghĩa tình động đội đã gắn kết tình cảm giữa các cựu TNXP với nhau, gắn kết giữa hội viên với tổ chức Hội. Từ đó, Hội cựu TNXP trở thành ngôi nhà chung sưởi ấm tình động đội, đồng chí thiêng liêng.

Bên cạnh đó, phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi được triển khai sâu rộng trong các cấp Hội cơ sở, thể hiện tinh thần tương thân tương ái của cựu TNXP. Với mục đích phấn đấu không còn hộ nghèo, nâng cao đời sống cho cựu TNXP, ngay từ khi phong trào được phát động, Hội Cựu TNXP tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền, vận động các hội viên tham gia phong trào làm kinh tế giỏi.

Bên cạnh việc tổ chức khảo sát đời sống của hội viên, Hội Cựu TNXP cơ sở cũng đưa ra những giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ cụ thể về vật chất và tinh thần cho từng hội viên; tạo mọi điều kiện cho hội viên nghèo được vay vốn sản xuất, tham gia tập huấn khoa học - kỹ thuật, tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực hiện các mô hình kinh tế hiệu quả… Qua đó, xuất hiện nhiều cá nhân cựu TNXP tham gia làm kinh tế giỏi ở các lĩnh vực như: chủ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh xây dựng; chủ các cửa hàng sửa chữa ô tô; trang trại trồng rừng, trồng chè; chăn nuôi gia súc, ao cá; nhà máy sản xuất chế biến chè khô… Tiêu biểu có Hợp tác xã của cựu TNXP huyện Tân Uyên với mô hình sản xuất, chế biến mắc-ca. Hợp tác xã đang hoạt động đem lại hiệu quả cao, có doanh thu hơn 300 triệu đồng/năm và giải quyết việc làm cho 16 lao động (chủ yếu là các cựu TNXP và con em của cựu TNXP).

Ông Nguyễn Xuân Cát (khu 1, thị trấn Tân Uyên) chủ nhiệm Hợp tác xã tâm sự: Tôi trồng mắc-ca xen với chè được hơn 9 năm nay. Tối thấy việc trồng xen vừa không ảnh hưởng vừa tận dụng tối đa diện tích đất. Năm 2020 để thuận tiện cho việc tiêu thụ sản phẩm mắc-ca tôi huy động các cựu TNXP đầu tư xây dựng nhà xưởng và dây chuyền máy móc thiết bị chế biến mắc-ca bao gồm: máy bóc vỏ, máy sấy, máy tách hạt, máy hút chân không… Tất cả từ khâu trồng, thu hoạch, chế biến cho đến đóng gói bao bì sản phẩm đều được các thành viên HTX thực hiện và mang lại thu nhập ổn định.

Dưới mái nhà chung của Hội Cựu TNXP tỉnh, lực lượng cựu TNXP vẫn nêu cao tinh thần “thời trẻ xung phong, về già gương mẫu”. Họ xứng đáng là biểu tượng sáng ngời; tiếp tục “truyền lửa” cho thế hệ trẻ hôm nay, không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chống biến đổi khí hậu: Thực tế hay mơ hồ?
Trong suốt cả năm 2021, một loạt báo cáo mới đều đặn được Liên hợp quốc cùng các tổ chức quốc tế khác đưa ra đã củng cố một thông điệp rõ ràng: Biến đổi khí hậu do con người gây ra là một mối đe...
Nghị lực vượt khó của chị Dự
Không khuất phục trước hoàn cảnh, bằng nghị lực và ý chí vươn lên, chị Mào Thị Dự - hội viên phụ nữ ở bản Mường Mô 1, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) thoát nghèo, trở thành điển hình của tổ chức hội...
Tăng cường giải pháp bảo vệ, chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến đời sống xã hội, đặc biệt ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần và mối quan hệ xã hội của trẻ em. Trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư,...