Thứ hai, 17/06/2024, 12:05 [GMT+7]

Siết chặt quản lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y

Thứ năm, 06/06/2024 - 15:53'
Cùng với sự phát triển của ngành Chăn nuôi, hiện nay, hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi (TACN), thuốc thú y (TTY) trên địa bàn tỉnh được mở rộng. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh siết chặt quản lý về kinh doanh TACN, TTY nhằm bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Anh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: “Thời gian qua, Chi cục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chủ cơ sở kinh doanh TACN, TTY thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật khi buôn bán, tuyệt đối không buôn bán chất cấm trong chăn nuôi. Chi cục phối hợp với các sở, ngành liên quan tăng cường thanh, kiểm tra định kỳ, đột xuất các cơ sở kinh doanh TACN, TTY. Đồng thời, tuyên truyền, nghiêm cấm nhập lậu TTY, thức ăn bổ sung tăng trưởng, chế phẩm sinh học kém chất lượng, không có trong danh mục được phép lưu hành”.
Hiện nay, chăn nuôi của tỉnh phát triển mạnh với 358.850 gia súc và 1.815 nghìn gia cầm. Theo đó, hoạt động kinh doanh TACN, TTY cũng tăng theo tỷ lệ thuận. Toàn tỉnh có 48 cơ sở buôn bán TTY; 26 đại lý cấp I kinh doanh TACN sản xuất trong nước và TACN nhập khẩu.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh chủ động phối hợp với chính quyền các cấp đẩy mạnh quán triệt, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, buôn bán và sử dụng TACN, TTY. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho 100% cơ sở kinh doanh thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật khi kinh doanh, buôn bán; không buôn bán chất cấm, chất tạo nạc cho người chăn nuôi. Đến nay, chi cục đã cấp và quản lý 83 chứng chỉ hành nghề (CCHN) thú y; trong đó 56 CCHN buôn bán TTY, 23 CCHN tiêm phòng, phẫu thuật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực thú y và 4 CCHN chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật. Với đó, chi cục còn cấp chứng chỉ cho 71 cá nhân hoạt động trong các lĩnh vực buôn bán TTY; chẩn đoán, xét nghiệm; tiêm phòng, phẫu thuật, tư vấn các hoạt động thú y. Nhiều năm qua, trên địa bàn tỉnh chưa có chủ cơ sở kinh doanh TACN, TTY vi phạm: không đạt yêu cầu chất lượng so với tiêu chuẩn công bố trên nhãn hàng hóa; TTY bị cấm, hết hạn sử dụng, không có trong danh mục cho phép…

Nhân viên Trung tâm Thú y Quang Trung (thành phố Lai Châu) tư vấn khách hàng về thức ăn cho chó cảnh.

Năm 2023, Chi cục CN&TY tỉnh tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập đoàn thanh tra liên ngành tỉnh, tiến hành kiểm tra 15 cơ sở kinh doanh TACN, TTY tại 4 huyện: Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè và Nậm Nhùn. Kết quả, các cơ sở buôn bán TACN, TTY trên địa bàn chấp hành tương đối đầy đủ các quy định về kinh doanh như: có địa điểm cố định, đầy đủ các loại chứng chỉ, giấy phép hành nghề, các loại thuốc kinh doanh đều nằm trong danh mục, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Dự kiến tháng 10/2024, đoàn thanh tra liên ngành tỉnh tiếp tục kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh TACN, TTY trên địa bàn nhằm tạo điều kiện cho ngành Chăn nuôi phát triển.
Theo người dân chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô lớn ở huyện Tam Đường thì trong chăn nuôi khó tránh khỏi dịch bệnh (hô hấp, tiêu hóa...), vì vậy, bà con liên hệ với cán bộ thú y tổ, bản để chẩn đoán bệnh cho vật nuôi chính xác. Từ đó, người dân mua TTY ở các cơ sở có uy tín được tỉnh cấp phép, tránh mua phải thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, chất lượng kém. Hiện toàn huyện có 6 cơ sở kinh doanh hiệu quả TACN, TTY.
Đối với thành phố Lai Châu, hiện có 10 cơ sở buôn bán TACN, TTY. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với các xã, phường trên địa bàn thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, buôn bán và sử dụng TACN, TTY cho 100% cơ sở kinh doanh, buôn bán TACN, TTY. Các chủ cơ sở kinh doanh, buôn bán thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, không buôn bán TACN có chất cấm, chất tạo nạc.
Đến thăm Trung tâm Thú y Quang Trung ở tổ dân phố số 10 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) chuyên kinh doanh TACN, TTY và phụ kiện chó, mèo, chúng tôi thấy TACN được niêm yết giá, có tủ lạnh bảo quản vắc-xin phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Trò chuyện với chúng tôi, chị Quản Thị Thanh Dung (nhân viên Trung tâm Thú y Quang Trung) cho biết: “Thời gian qua, nhiều đoàn công tác tỉnh, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố Lai Châu đến trung tâm kiểm tra chặt chẽ hoạt động kinh doanh: các danh mục thuốc thú y, vắc-xin, hóa chất, chế phẩm sinh học, giấy đăng ký kinh doanh và điều kiện kinh doanh. Toàn bộ TACN, TTY hết hạn sử dụng, tôi kịp thời tiêu huỷ, không để tồn đọng trong kho. Do đó, trung tâm thu hút một lượng lớn khách hàng tin tưởng đến lựa chọn mua hàng và chăm sóc thú cưng (chó, mèo)”.
Siết chặt quản lý Nhà nước, các cơ sở kinh doanh TACN, TTY trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả, góp phần thúc đẩy ngành Chăn nuôi phát triển.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.