Chủ nhật, 01/10/2023, 18:41 [GMT+7]

Tăng tốc ôn thi vào lớp 10 ở vùng khó

Thứ bảy, 13/05/2023 - 18:30'
(BLC) - Những ngày này, thầy và trò Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) đang tăng tốc để ôn tập, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 đạt kết quả cao.

1

Tiết ôn luyện ngữ văn của học sinh khối lớp 9 Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn.

Giữa cái nóng oi ả của mùa hè, tiếng ve kêu râm ran ngoài sân trường, những tiết học trong các khối lớp trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Dự tiết học ngữ văn của lớp 9A1, chúng tôi được trở về với những năm tháng của tuổi học trò. Đặc biệt là quan sát, nhận thấy được sự học ở nơi đây qua biểu cảm mỗi gương mặt học sinh và tinh thần hăng say học tập.

Dựa trên định hướng của cô giáo, các em thảo luận, đưa ra những nội dung trình bày cho bài văn nghị luận về vấn đề xã hội, bình luận thơ... Từ cách giới thiệu vấn đề như thế nào, bố cục ra sao, các nội dung trọng tâm trình bày theo logic nào đều được học sinh chỉ rõ.

Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn có 8 lớp học với 300 học sinh. Trong đó khối lớp 9 có 2 lớp, 80 học sinh. Cũng như các năm học trước, để đảm bảo chất lượng của kỳ tuyển sinh vào lớp 10, ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng các kế hoạch định hướng, giáo dục hướng nghiệp cho học sinh cuối cấp; tuyên truyền, vận động các em tiếp tục theo học bậc THPT.

Đồng thời chỉ đạo đội ngũ giáo viên tăng cường đổi mới phương pháp dạy và học để các em tiếp thu kiến thức hiệu quả nhất. Vào đầu học kỳ II, nhà trường tổ chức họp phụ huynh để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của các bậc phụ huynh và học sinh về hướng nghiệp. Chỉ đạo đội ngũ giáo viên các bộ môn tăng cường ôn thi cho các em bắt đầu từ tháng 4. Ngoài việc ôn tập 2 buổi: sáng, chiều cho học sinh trên lớp, các giáo viên tập trung ôn luyện cho các em học sinh bán trú, học sinh có học lực yếu hơn vào buổi tối.

Được biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay, nhà trường có 69 học sinh đăng ký. Trong đó, có 9 em dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, 11 em dự thi vào Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, 21 em dự thi vào Trường Dân tộc nội trú huyện, còn lại các em dự thi vào Trường THPT huyện.

2

Học sinh khối 9 Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn tự ôn luyện theo nhóm để chuẩn bị kiến thức tốt nhất cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Cùng với sự hỗ trợ ôn tập kiến thức cơ bản, nâng cao của các thầy cô giáo bộ môn, học sinh khối lớp 9 của trường không ngừng nỗ lực học tập, ôn luyện kiến thức. Mỗi em tự xây dựng một phương pháp học tập khác nhau, phù hợp với năng lực bản thân; chủ động xây dựng thời gian biểu cho các môn học. Nhất là nhiều em đăng ký dự thi Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đã trau dồi thêm các kiến thức, kinh nghiệm bằng việc tham gia kỳ thi học sinh giỏi các cấp, thi các môn học trên hệ thống mạng internet.

Điển hình như em Trần Vân Yến Nhi, học sinh lớp 9A1, nhiều năm liền là học sinh giỏi của trường. Vừa rồi tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh đã đạt giải 3. Với Nhi, kỳ thi đó là cơ hội để thử sức và là động lực để em tự tin thi vào trường chuyên, cọ sát năng lực cùng nhiều học sinh giỏi trên địa bàn tỉnh.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ diễn ra vào cuối tháng 5 tới đây. Thời điểm này được coi là thời điểm vàng để học sinh Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn nói riêng và học sinh các trường THCS trong tỉnh nói chung tăng tốc ôn luyện để đạt được kết quả cao nhất.

Tin rằng, với sự hỗ trợ, giúp đỡ của các thầy cô trong trường, nỗ lực của bản thân, học sinh khối 9 Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn sẽ đỗ vào các trường THPT, đúng như kỳ vọng đăng ký. Các em là những tài năng trẻ, nguồn nhân lực của địa phương trong tương lai, góp sức, cống hiến cho huyện Nậm Nhùn ngày càng phát triển giàu đẹp, văn minh.

Đinh Đông - Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn khó xuất khẩu lao động
Nhằm giảm nghèo bền vững, công tác liên kết, giải quyết việc làm theo hướng xuất khẩu lao động (XKLĐ) được huyện Mường Tè đặc biệt quan tâm, triển khai nhiều giải pháp. Tuy nhiên, số lượng người...
A Chờ làm giàu
Câu chuyện về anh Giàng A Chờ ở bản Nậm Phát (xã Bản Bo, huyện Tam Đường) có thu nhập hơn 200 triệu đồng từ mô hình kinh tế tổng hợp đang được bà con tìm đến học hỏi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...