Thứ hai, 20/04/2026 - 11:53
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • “Thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị”
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Bình dân học vụ số
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Xã Hội
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tết Trung thu trong mùa mưa lũ
Đinh Đông - Ngọc Duy
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ hai, 16/09/2024 16:47
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Khi tết Trung thu đang cận kề thì các tỉnh phía Bắc lại chịu nhiều thiệt hại do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Yagi). Mặc dù không tổ chức các hoạt động rộn ràng như mọi năm nhưng các cấp, các ngành, địa phương, tổ dân phố, bản và hộ gia đình trên địa bàn tỉnh vẫn quan tâm tặng quà động viên thiếu niên, nhi đồng để các em cảm nhận được ý nghĩa của ngày tết Trung thu.

Vào dịp tết Trung thu hàng năm, thiếu nhi tỉnh Lai Châu nói riêng, các tỉnh/thành phố trong cả nước nói chung thường được vui phá cỗ trông trăng, rước đèn ông sao quanh phố phường cùng đánh trống hát vang các bài hát về tết Trung thu, xem múa lân, múa rồng… Nhưng, tết Trung thu năm nay diễn ra trong một không khí đặc biệt hơn khi nhiều tỉnh thành phía Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 3 gây ra. Phát huy truyền thống đoàn kết, “tương thân, tương ái”, chia sẻ khó khăn, mất mát với các tỉnh; các địa phương, cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã dừng, không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đèn trung thu, phá cỗ, múa lân. Thay vào đó là tổ chức các hoạt động tặng quà, động viên thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập; tổ chức tết Trung thu với quy mô nhỏ, ý nghĩa, không phô trương, đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả. Qua đó, đảm bảo trẻ em trên địa bàn được đón tết Trung thu ấm áp, yêu thương dù trong mùa mưa lũ.
Ông Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết: Vài tháng trước, UBND thành phố đã phát động tổ chức Cuộc thi mô hình đèn trung thu giữa các phường, tổ dân phố, bản trên địa bàn. Tuy nhiên trước tình hình hiện nay, thành phố Lai Châu vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động “Đêm hội trăng rằm” năm 2024; chỉ đạo không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, diễu hành cấp thành phố, xã, phường như: diễu hành mô hình đèn trung thu, phá cỗ, múa lân… tại khu vực Quảng trường Nhân dân tỉnh và một số địa điểm khác; điều chỉnh thời gian tổ chức các hoạt động của “Đêm hội trăng rằm” cho phù hợp với thực tế.

Người dân Lai Châu dành những phần quà, bánh trung thu để tặng cho trẻ em vùng lũ lụt trong dịp tết Trung thu.

Được biết, các mô hình đèn đã làm xong từ những ngày đầu tháng 9 trước khi cơn bão số 3 đổ bộ vào các tỉnh miền Bắc nước ta. Năm nay, có nhiều mô hình đèn sáng tạo gắn với những câu chuyện ý nghĩa như: Trứng mẹ Âu Cơ, cá chép hoá rồng, Thánh Gióng cưỡi ngựa về trời; mô hình đèn 12 con giáp… Để tạo không khí hướng về tết Trung thu, ngay khi hoàn thiện, các tổ dân phố, đơn vị đã diễu hành mô hình đèn trung thu trên các ngõ phố, khu dân cư, Quảng trường Nhân dân tỉnh.
Em Nguyễn Minh Vũ (13 tuổi) ở phường Tân Phong cho biết: Cách đây khoảng 2 tuần, em được bố mẹ đưa ra Quảng trường Nhân dân chơi, xem đèn trung thu, em rất thích. Nhưng năm nay, do mưa lũ, nhiều bạn học sinh ở các tỉnh không được đón tết Trung thu như chúng em. Vì vậy, em đã xin bố mẹ tiền và dành phần quà bánh của mình tặng các bạn vùng lũ, mong các bạn vượt qua khó khăn, sớm được đi học trở lại.
Năm nay, thị trường trung thu khá đa dạng, cùng với đồ chơi cho trẻ nhỏ hấp dẫn, đủ kiểu dáng, màu sắc sặc sỡ, bánh trung thu cũng phong phú về mẫu mã, kích thước với nhiều nhãn hàng nổi tiếng: Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Thu Hương… Tuy nhiên thị trường bánh trung thu “handmade” tại các địa phương trong tỉnh được nhiều người tiêu dùng yêu thích bởi giá hợp lý, nhiều loại nhân khác nhau. Đây cũng là món quà được nhiều gia đình lựa chọn để dành tặng ông bà, bố mẹ nhân dịp tết Trung thu.
Chị Nguyễn Thị Khánh Ly ở thị trấn Than Uyên (huyện Than Uyên) chia sẻ: Thời điểm này, gia đình tôi đang huy động nhân lực làm bánh trả đơn cho các khách hàng đã đặt từ tháng 8 đến đầu tháng 9 với số lượng hơn 500 chiếc. Chúng tôi làm 2 loại bánh nướng và bánh dẻo với đủ các loại nhân: thập cẩm, đậu đỏ, khoai môn, chanh leo, sữa dừa, dâu tây…; kích thước bánh từ 100g - 1,5kg. Ngoài ra, chúng tôi còn làm những sét bánh nhỏ hình thú nhiều màu sắc phục vụ cho gia đình có các em nhỏ. Đặc biệt còn làm thêm các loại bánh trung thu để gửi tới các gia đình ở vùng bị lũ lụt để chia sẻ khó khăn với bà con.
Tết Trung thu là dịp để mọi người hướng về trẻ em, thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đối với thế hệ tương lai. Dù thiên tai bão lũ có gây ra bao nhiêu khó khăn, nhưng tinh thần sẻ chia và quan tâm đến trẻ em vẫn luôn được duy trì. Các em vùng bão lũ không chỉ được nhận những món quà vật chất mà còn được đón nhận tình thương, sự động viên từ cộng đồng. Hy vọng những tình cảm này sẽ mang đến niềm vui, sự ấm áp và khích lệ tinh thần, giúp các em cảm nhận được tình yêu thương luôn đong đầy.
Một mùa trung thu nữa lại về, không khí đón tết Trung thu thật đặc biệt, không tưng bừng nhưng ai cũng đều thấy ấm áp bởi truyền thống đạo lý “thương người như thể thương thân” của dân tộc Việt Nam được phát huy và lan toả.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập huấn giảng viên nguồn về “Phòng, chống mua - bán trẻ em và đi xa an toàn”

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tập huấn giảng viên nguồn về “Phòng, chống mua - bán trẻ em và đi xa an toàn”

Tập huấn truyền thông giới và biến đổi khí hậu

Tập huấn truyền thông giới và biến đổi khí hậu

Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026

Thực hiện công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu năm 2026

Xác định 15 tỉnh vùng dân tộc thiểu số, 12 tỉnh miền núi

Xác định 15 tỉnh vùng dân tộc thiểu số, 12 tỉnh miền núi

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Chương trình “Cùng em đến trường - Ngập nắng yêu thương”

Chương trình “Cùng em đến trường - Ngập nắng yêu thương”

Khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tim mạch cho trẻ dưới 16 tuổi

Khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tim mạch cho trẻ dưới 16 tuổi

Tin cùng chuyên mục
Thông tin về lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5
Thông tin về lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4-1/5
Xã Hội
17/04/2026 15:54
UBND tỉnh vừa có Công văn số 2714/UBND-VX về việc thông tin về lịch nghỉ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 năm 2026.
Từ 15/5, trưng bày quá một bao thuốc lá, điểm bán lẻ có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Từ 15/5, trưng bày quá một bao thuốc lá, điểm bán lẻ có thể bị phạt tới 5 triệu đồng
Xã Hội
17/04/2026 15:35
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 90/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, trong đó quy định mới nhằm siết chặt quản lý thuốc lá, có hiệu lực từ ngày 15/5/2026.
Điểm tựa của người khuyết tật
─ Kỷ niệm Ngày người khuyết tật Việt Nam (18/4) ─ Điểm tựa của người khuyết tật
Xã Hội
17/04/2026 14:44
Trong cuộc sống thường ngày, việc tạo điều kiện để người khuyết tật có thể hòa nhập cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cơ quan chức năng, gia đình và xã hội. Những điểm tựa vững chắc không chỉ giúp họ vượt qua mặc cảm, tự tin thể hiện bản thân còn góp phần xây dựng một xã hội bao dung, nhân ái hơn. Công tác trợ giúp xã hội cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã đạt nhiều kết quả, thể hiện sự chung tay, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền và cả cộng đồng.
Đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách dịp nghỉ lễ
Đáp ứng nhu cầu vận tải hành khách dịp nghỉ lễ
Chính trị
17/04/2026 14:41
Dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới, dự kiến nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là vận tải hành khách bằng ôtô. Cơ quan chuyên môn của tỉnh, các đơn vị vận tải đã sớm chủ động triển khai các giải pháp tăng cường phương tiện, đảm bảo an toàn kỹ thuật và nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân.
Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp lớp cao đẳng giáo dục mầm non
Bế giảng và trao bằng tốt nghiệp lớp cao đẳng giáo dục mầm non
Xã Hội
17/04/2026 14:15
Ngày 17/4, Trường Cao đẳng Lai Châu tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành Giáo dục Mầm non (GDMN) khóa 15 (2022-2025).
Ngày hội đọc sách và trưng bày sản phẩm STEAM
Ngày hội đọc sách và trưng bày sản phẩm STEAM
Xã Hội
17/04/2026 12:29
Sáng 17/4, Trường Mầm non Sùng Phài (phường Đoàn Kết) tổ chức Ngày hội đọc sách và trưng bày sản phẩm STEAM với sự tham gia của gần 200 cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh.
Hướng dẫn cách gia hạn Bảo hiểm y tế trên VneID
Hướng dẫn cách gia hạn Bảo hiểm y tế trên VneID
Xã Hội
17/04/2026 10:25
Khai mạc Kỳ tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2026
Khai mạc Kỳ tuyển dụng công chức tỉnh Lai Châu năm 2026
Xã Hội
17/04/2026 09:02
Sáng 17/4, Hội đồng tuyển dụng công chức tỉnh tổ chức khai mạc Kỳ tuyển dụng (xét tuyển) công chức tỉnh Lai Châu năm 2026.
Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ
Cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ
Xã Hội
16/04/2026 21:55
Theo Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Lai Châu: Qua theo dõi trên ảnh radar thời tiết đến lúc 19h45 cho thấy các vùng mây đối lưu đang phát triển gây mưa ở các bản/thôn/tổ dân phố các xã/phường: Mường Mô và di chuyển theo hướng Đông.
Quyết tâm bảo vệ rừng
Quyết tâm bảo vệ rừng
Xã Hội
16/04/2026 19:35
Xã Pắc Ta hiện có hơn 4.262ha rừng, phân bố rộng trên nhiều khu vực địa hình phức tạp. Hiện nay, thời tiết nắng nóng, khô hanh kéo dài, nguy cơ cháy rừng đang ở mức rất cao. Quyết tâm bảo vệ rừng, xã Pắc Ta đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng ngừa, kiểm soát và sẵn sàng ứng phó với các tình huống cháy rừng có thể xảy ra.
Góp phần bảo đảm chất lượng và tiến độ
─ Giám sát tiến độ xây dựng trường nội trú vùng biên ─ Góp phần bảo đảm chất lượng và tiến độ
Văn hóa
16/04/2026 19:26
Trên tuyến biên giới của tỉnh, những công trường xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở (TH&THCS) đang ngày đêm rộn ràng nhịp thi công. Từ nền đất còn ngổn ngang, những khối bê tông kiên cố dần vươn lên, từng dãy lớp học hình thành, hiện thực hóa kỳ vọng về một không gian học tập khang trang, đồng bộ cho học sinh vùng cao. Cùng với đảm bảo tiến độ xây dựng, công tác giám sát tại hiện trường được cơ quan chuyên môn, đơn vị chủ đầu tư, đơn vị tư vấn của tỉnh đặc biệt quan tâm.
Gen Z “Bản lĩnh số - làm chủ tương lai”
Gen Z “Bản lĩnh số - làm chủ tương lai”
Xã Hội
16/04/2026 19:07
Ngày 16/4, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tổ chức chương trình Hoạt động trải nghiệm – Hướng nghiệp với Chủ đề: Gen Z “Bản lĩnh số - làm chủ tương lai”.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3184 ngày 20/04/2026
Báo Lai Châu Số 578 ngày 19/04/2026
Báo Lai Châu Số 551 ngày 18/04/2026
Báo Lai Châu Số 3183 ngày 17/04/2026
Báo Lai Châu Số 3182 ngày 16/04/2026
Báo Lai Châu Số 3181 ngày 15/04/2026
Báo Lai Châu Số 3180 ngày 13/04/2026
Báo Lai Châu Số 550 ngày 11/04/2026
Báo Lai Châu Số 3179 ngày 10/04/2026
Báo Lai Châu Số 577 ngày 10/04/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.