Thứ hai, 30/11/2020, 08:24 [GMT+7]

Trạm Y tế xã Nậm Ban nỗ lực chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Thứ hai, 26/10/2020 - 14:52'
(BLC) - Thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, khắc phục khó khăn, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn) nỗ lực hoàn thành tốt nhất công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.

Chia sẻ với phóng viên, y sỹ đa khoa Nguyễn Xuân Ninh (Trạm Y tế xã Nậm Ban) nói: Xã Nậm Ban có 6 bản với hơn 2.000 nhân khẩu. Là xã vùng cao biên giới, địa bàn rộng và chia cắt, giao thông khó khăn; trình độ dân trí không đồng đều, đời sống còn nghèo, tình trạng di cư tự do còn xảy ra... Song song với đó, điều kiện tự nhiên, tiềm lực phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương có những hạn chế nhất định. Chính những điều đó trở thành rào cản trong thực hiện Chương trình mục tiêu y tế quốc gia, công tác phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh cho bà con.

Vì Nhân dân phục vụ, tập thể cán bộ, y sỹ Trạm Y tế xã luôn xác định rõ vai trò, trọng trách được giao, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, mục tiêu y tế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân. Hiện nay, Trạm có tổng số 5 cán bộ tham gia hoạt động khám, chữa bệnh, trong đó 4 y sỹ đa khoa và 1 dược sỹ. Trạm được đầu tư xây dựng với 9 phòng chức năng, các thiết bị y tế cơ bản đảm bảo phục vụ công tác chuyên môn.

Hàng tháng, quý, đơn vị đều xây dựng kế hoạch hoạt động và phân công cụ thể công việc cho từng cán bộ, bám sát vào chỉ tiêu được giao để thực hiện. Bên cạnh đó, chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn thông qua cử cán bộ đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích tự học. 

nguyễn kim cương

Dược sỹ Nguyễn Kim Cương hướng dẫn người dân sử dụng thuốc.

Trong truyền thông, Trạm Y tế xã Nậm Ban có cách làm khá hay và hiệu quả. Đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng nhiều hình thức: tổ chức chiến dịch truyền thông tại cơ sở, lồng ghép tại các buổi họp bản, qua hệ thống panô, áp phích, loa truyền thanh của xã. Nội dung tuyên truyền tập trung vào biện pháp vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống tệ nạn xã hội... Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể xã, trường học trên địa bàn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho bà mẹ, trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, suy dinh dưỡng ở trẻ em. Tổ chức khám và cấp thuốc cho người cao tuổi, tại các bản giao thông khó khăn... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân về công tác chăm sóc sức khỏe.

Trao đổi thêm về khó khăn trong truyền thông, y sỹ Nguyễn Xuân Ninh cho biết: Có những hộ gia đình ở trên nương, lâu lâu mới về bản, chúng tôi phải đi đường rừng đến tận nơi tuyên truyền, vận động, hướng dẫn biện pháp chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh. Cũng có những bản cách trung tâm xã vài chục km, đường đất lầy lội vào ngày mưa như: Nậm Vạc 1, 2. Thêm nữa, bà con trong xã chủ yếu là dân tộc Mông, Mảng và Hà Nhì quen sống rải rác trên đồi, núi cao hoặc thành từng nhóm; bất đồng ngôn ngữ.

Xác định rõ chức trách nhiệm vụ, nhiệt tình, trách nhiệm, đội ngũ cán bộ y tế xã Nậm Ban từng bước nâng cao nhận thức, ý thức của Nhân dân trên địa bàn trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Từ đầu năm đến nay, Trạm đã khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc cho 1.432 lượt bệnh nhân; tổ chức khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.005 người nghèo; thực hiện tiêm chủng đầy đủ các loại vắcxin cho trẻ trong độ tuổi trên địa bàn. Tổ chức 150 buổi truyền thông các chương trình mục tiêu về y tế với 4.193 lượt người nghe; truyền thông về y tế và dân số - kế hoạch hóa gia đình 9 buổi với 240 lượt người nghe.

Chị Tào Me Hà ở bản Nậm Ô phấn khởi khoe: Nhờ cán bộ của Trạm cũng như y tá bản, gia đình tôi và bà con thường xuyên được tuyên truyền, hướng dẫn cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe. Giờ đau ốm, chúng tôi đều tới Trạm Y tế của xã khám bệnh, so với trước kia, dân bản loại bỏ nhiều hủ tục, nhất là trong điều trị bệnh.

Thời gian tới, Trạm Y tế xã Nậm Ban tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân. Tăng cường truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân.

Tuấn Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chung sống an toàn với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết, tính đến 19 giờ ngày 16-11, toàn thế giới có 54.936.761 triệu người mắc Covid-19, trong đó 1.326.265 người tử vong và 38.216.546 người khỏi bệnh. Dịch bệnh đã lây lan đến 219...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.
Bí thư chi bộ hết lòng vì dân
Gần 70 năm tuổi đời (40 năm tuổi Đảng và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ), ông Nguyễn Văn Bạt - Bí thư Chi bộ 16 bản Hô Ta, thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) luôn tận tụy, nhiệt tình,...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.