Chủ nhật, 26/05/2024, 15:35 [GMT+7]
Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam:

Triển khai công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế năm 2024

Thứ tư, 17/01/2024 - 15:19'
(BLC) - Ngày 17/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến kết hợp trực tiếp với điểm cầu các tỉnh, thành phố triển khai công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2024. Dự hội nghị điểm cầu Hà Nội có đồng chí Lê Minh Khái - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Điểm cầu các tỉnh, thành phố có lãnh đạo UBND tỉnh, BHXH tỉnh, huyện, thành phố.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Năm 2023, tỷ lệ người tham gia BHXH đạt khoảng 39,25% so với lực lượng lao động (LLLĐ) trong độ tuổi với 18,259 triệu người. Tỷ lệ người tham gia BHTN đạt 31,58% LLLĐ trong độ tuổi với 14,693 triệu người (đạt mục tiêu đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ). Tỷ lệ người tham gia BHYT đạt 93,307 triệu người, tăng 2,45% so với cùng kỳ năm 2022, chiếm khoảng 93,35% dân số (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ). Số tiền thu BHXH, BHTN, BHYT (đạt 472.381 tỷ đồng, tăng 8,55% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 101,41% dự toán Thủ tướng Chính phủ giao). Số tiền chậm đóng chiếm 2,69% số phải thu. Tỷ lệ số tiền chậm đóng/số phải thu thấp nhất từ năm 2016 trở lại đây (giảm từ 6% (năm 2016) xuống còn 2,69%).

1

Quang cảnh hội nghị điểm cầu tỉnh.

Công tác quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, thực hiện nghiêm túc, hoàn thành đúng kế hoạch theo nội dung tại Đề án 06 của Chính phủ; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy BHXH các cấp; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn ngành; mở rộng hợp tác quốc tế; tích cực xây dựng, sửa đổi các quy trình, quy chế; kỷ luật, kỷ cương trong toàn ngành được đảm bảo.

Tại Lai Châu, số thu từ các loại hình bảo hiểm vượt 101,2%. Đây là nỗ lực rất lớn của tỉnh trong điều kiện còn nhiều khó khăn, một số chính sách bảo hiểm cho người dân bị cắt giảm trong 2 năm qua. Tổng số nợ 10.262 triệu đồng, tỷ lệ nợ chiếm 1,01% tổng số kế hoạch giao; thấp hơn 0,19% so với tỷ lệ phấn đấu giảm nợ BHXH Việt Nam giao. BHXH tỉnh cũng đã thực hiện giám định, thanh toán tiền khám, chữa bệnh BHYT cho 550.401 lượt người, tương ứng với 319.510 triệu đồng, cả số lượt người và kinh phí đều tăng so với cùng kỳ năm 2022.

Năm 2024, ngành BHXH đặt ra 8 nhóm giải pháp để thực hiện các mục tiêu cơ bản: Tỷ lệ LLLĐ trong độ tuổi tham gia BHXH khoảng 42,7%; tỷ lệ LLLĐ trong độ tuổi tham gia BHTN khoảng 34,18%; tỷ lệ dân số tham gia BHYT khoảng 94,11%.

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung làm rõ những nỗ lực trong công tác chuyển đổi số, Đề án 06 cũng như những giải pháp nâng cao tỷ lệ người tham gia các loại hình bảo hiểm; đề xuất các giải pháp thực hiện tốt nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới.

Kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành BHXH cả nước trong năm qua; định hướng một số nội dung ngành BHXH cần thực hiện: bám sát chủ trương, định hướng chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các mục tiêu chiến lược của ngành BHXH Việt Nam đến năm 2030, cụ thể hóa mục tiêu trong từng giai đoạn. Chủ động nắm bắt đánh giá những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện chính sách pháp luật để có giải pháp kịp thời, hiệu quả; phối hợp chặt chẽ với các bộ liên quan trong thực hiện nhiệm vụ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại hội nghị.

Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ, tăng cường kỷ luật kỷ cương, phát huy vai trò của người đứng đầu, phân công phân cấp rõ ràng. Tổ chức thu, chi BHXH, BHTN, BHYT theo đúng quy định, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về mở rộng độ bao phủ; thực hiện các giải pháp để giảm số tiền chậm đóng, tăng cường chất lượng giám định BHYT và giải quyết triệt để vướng mắc trong thanh toán BHYT. Khai thác tối đa hiệu quả công nghệ thông tin để kiểm soát việc trục lợi bảo hiểm. Rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, mở rộng hình thức thanh toán dịch vụ công trực tuyến. Triển khai hiệu quả các biện pháp truyền thông để tạo đồng thuận và nâng cao ý thức cho người tham gia bảo hiểm…

Dịp này, Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; Thủ tướng Chính phủ tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho 1 cá nhân.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...