Chủ nhật, 23/06/2024, 16:58 [GMT+7]

Vươn lên trong gian khó

Thứ hai, 20/11/2023 - 11:07'
Xã Mường Khoa xa trung tâm huyện Tân Uyên, còn nhiều khó khăn, một số chế độ hỗ trợ cho giáo viên, học sinh bị cắt giảm sau khi xã đạt chuẩn nông thôn mới. Nhưng không vì thế làm giảm niềm đam mê trong sự nghiệp “trồng người” của các thầy, cô giáo Trường Tiểu học Mường Khoa.

So với trước đây, giao thông ở Mường Khoa đã khá hơn nhiều, nhưng vẫn còn đó những trở ngại cho người đi “gieo con chữ” ở bản xa. Câu chuyện đầy tâm tư với cô giáo Trần Thị Thùy - Phó hiệu trưởng nhà trường cho chúng tôi hiểu hơn điều đó.
Trường Tiểu học Mường Khoa có 859 học sinh thuộc 34 lớp ở 11 điểm bản. Có tới 50% điểm trường ở các bản giao thông đi lại khó khăn. Nhiều đoạn đường giáo viên chỉ cần sơ sểnh tay lái là xe lao xuống vực. Trời mưa, các cô không thể di chuyển vì tay lái yếu. Việc huy động học sinh ra lớp cũng là sự nỗ lực lớn, trong đó rất cần tình yêu thương và trách nhiệm. Nhà trường có 11 điểm trường bản dạy học sinh khối lớp 1, 2; học sinh khối lớp 3, 4, 5 học tại điểm trường trung tâm và ở bán trú. Vào ngày nghỉ cuối tuần vì đường xa, các em không muốn trở lại trường. Nhà trường thành lập tổ huy động học sinh ra lớp, mỗi giáo viên đều phải chủ động thời gian đến các bản xa đưa học sinh trở lại lớp.
Năm học 2022 - 2023, học sinh không còn được hưởng chế độ hỗ trợ bán trú, có cô giáo vì thương mà nấu từng suất cơm mang theo để buổi trưa các em ấm cái bụng, yên tâm ở lại lớp. Thấy các em học sinh ở bán trú thiếu thốn, các thầy, cô mua đồ dùng cá nhân, huy động xã hội hóa từ đôi dép, chiếc quần, tấm áo để đỡ phần nào những cơn lạnh mùa đông. Điều đó đã giúp tỷ lệ chuyên cần của nhà trường luôn đạt trên 99%, cao hơn so với chỉ tiêu giao.

Giáo viên lớp 1A1 hướng dẫn học sinh làm bài.

Hiện nay, trường còn thiếu 10 giáo viên so với biên chế giao nhưng chất lượng đội ngũ đảm bảo quy định của trường chuẩn quốc gia. Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị đáp ứng tốt cho công tác giảng dạy và học tập. Cô giáo Đinh Thị Quý (giáo viên chủ nhiệm lớp 1A2) cho biết: Trước đây, khi chưa thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018, giáo viên tự thiết kế tranh ảnh, vật mẫu làm giáo cụ trực quan. Nay nhà trường được đầu tư máy chiếu, các em tiếp thu kiến thức nhanh, mạnh dạn trong giao tiếp, nghe - nói - đọc - viết tốt hơn, nhờ đó, chất lượng giáo dục toàn diện nâng lên.
Đối với khối lớp 1, 2, 3, nhà trường triển khai tập huấn, sinh hoạt chuyên môn, điều chỉnh phù hợp với từng đối tượng học sinh, thay đổi hình thức giảng dạy, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Đồng thời, tổ chức sinh hoạt chuyên môn hằng tháng nhằm tháo gỡ khó khăn trong vận dụng phương pháp dạy học tích cực, phương pháp dạy học lớp ghép, dạy tiếng Việt theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Giao quyền chủ động cho giáo viên, thay đổi hình thức dạy học phù hợp với mục tiêu bài học, đối tượng học sinh. Đối với khối lớp 4, 5, nhà trường không cắt, dồn ép chương trình, dạy học theo đúng kế hoạch.
Trong thực hiện giảng dạy môn tiếng Anh, Trường Tiểu học Mường Khoa đã có thiết bị dạy học theo danh mục thiết bị dạy học tối thiểu như: máy tính, tivi, loa... Tuy nhiên sách tham khảo dành cho giáo viên và học sinh chưa có nên thầy, cô giáo linh hoạt đổi mới phương pháp dạy học phù hợp. Đó là thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, bồi dưỡng tiếng Anh để học sinh khắc sâu, vận dụng kiến thức. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hiệu quả hệ thống trang thiết bị được đầu tư, nhà trường duy trì, nâng cao chất lượng môn tin học. Ngoài ra, tổ chức tốt nội dung giảng dạy giáo dục địa phương; triển khai giáo dục STEM; đa dạng hoạt động trải nghiệm; triển khai thư viện thân thiện, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục phổ thông.
Kết thúc năm học 2022-2023, nhiều chỉ tiêu được nhà trường thực hiện đạt và vượt, trong đó có chỉ tiêu về huy động trẻ 6 tuổi, trẻ khuyết tật có khả năng học tập ra lớp. Đặc biệt là kết quả xóa mù chữ và chống tái mù chữ hầu hết các chỉ tiêu nhà trường vượt kế hoạch đề ra. 100% học sinh được chuyển lớp, chuyển cấp. Chất lượng lớp ghép có 36,4% hoàn thành xuất sắc, 32% hoàn thành tốt; 67% số lớp đạt phẩm chất và năng lực tốt. Về chất lượng đội ngũ, trên 18% viên chức xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và gần 80% hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều cán bộ, giáo viên đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.
Bằng tình thương và trách nhiệm, yêu nghề, yêu trò, tập thể cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Mường Khoa đã giúp học sinh nơi đây viết nên những ước mơ cao hơn, xa hơn, để sau này các em trưởng thành, trở thành người có ích.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.