Thứ bảy, 04/12/2021, 21:26 [GMT+7]

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá

Thứ tư, 27/10/2021 - 06:14'
(BLC) - Việt Nam đang nằm trong số 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Nhận thức rõ tác hại của thuốc lá, nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã xây dựng mô hình làm việc không khói thuốc.

Trước đây, đi đến các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, điều dễ nhận thấy là hình ảnh một số cán bộ, công chức nam vẫn có thói quen hút thuốc ở nơi làm việc ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Nhưng đến nay đã giảm đáng kể từ khi khẩu hiệu “Cấm hút thuốc lá” được gắn tại các cơ quan, phòng làm việc. Đặc biệt, một số cơ quan còn đưa các nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, nhất là tác hại của thuốc lá điếu, các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha). Các địa điểm cấm hút thuốc lá; nội dung xử phạt vi phạm hành chính trong phòng, chống tác hại của thuốc lá theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Góp phần nâng cao ý thức tự giác của mỗi người trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Nhận thức rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe của con người, ảnh hưởng đến môi trường sống và công tác phòng cháy chữa cháy, thời gian qua, 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Công ty Xăng dầu Lai Châu đã tăng cường các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng việc bố trí biển “Cấm hút thuốc lá” ở các vị trí dễ quan sát tại các cột bơm xăng, lối ra vào các phòng làm việc, ngoài hành lang... Không cho phép các tổ chức, cá nhân tiếp thị, quảng cáo, bán thuốc lá tại cây xăng. Tuyên truyền đến cán bộ, nhân viên, người lao động các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, trong đó nhấn mạnh việc vận động công nhân, người lao động thực hiện nghiêm túc quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc.

Nhân niên Nhà sách Trí Tuệ phổ biến quy định không hút thuốc đến khách hàng

Nhân viên Nhà sách Trí Tuệ phổ biến quy định không hút thuốc lá đến khách hàng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Vũ Văn Trung – Trưởng Phòng Tổ chức hành chính (Công ty Xăng dầu Lai Châu) cho biết: Để xây dựng môi trường không khói thuốc, bản thân tôi thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc. Đồng thời, phân công các đoàn thể chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, nhắc nhở cán bộ, người lao động trong Công ty nghiêm túc thực hiện quy định không hút thuốc lá nơi công sở, công cộng. Tổ chức cho 100% cán bộ, công chức ký cam kết không hút thuốc lá tại nơi làm việc và đưa việc thực hiện quy định không hút thuốc lá vào chỉ tiêu thi đua để đánh giá, xếp loại cán bộ, công chức hàng năm. Nhờ vậy, tình trạng hút thuốc lá ở nơi làm việc đã giảm hẳn.

Với mục tiêu xây dựng môi trường làm việc văn minh, lành mạnh ngay từ khi thành lập, Nhà sách Trí Tuệ (thành phố Lai Châu) đã đưa vào nội quy, quy định cấm nhân viên Nhà sách hút thuốc trong giờ làm việc và trong khuôn viên nhà sách. Hiện nay, Nhà sách có gần 20 nhân viên, trong đó có 5 nhân viên nam vẫn còn hút thuốc. Nhà sách thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đến toàn thể nhân viên, treo các biển cấm hút thuốc lá để người lao động nâng cao ý thức. Đồng thời nhắc nhở khách hàng không hút thuốc khi đến vui chơi, mua sắm tại Nhà sách.

Chị Khà Thị Hạnh - Quản lý Nhà sách Trí Tuệ nhấn mạnh: “Hàng ngày Nhà sách thu hút rất nhiều trẻ em đến khu vui chơi, vì vậy để bảo vệ môi trường trong lành cho các em, Nhà sách đề ra quy định cấm hút thuốc lá tại nơi vui chơi, đọc sách, mua sắm. Riêng với các nhân viên còn hút thuốc kiên quyết không được hút trong giờ làm việc. Qua đó, tạo môi trường lành mạnh và nói không với thuốc lá. Cách làm này nhận được sự đồng tình, ủng hộ của khách hàng và nhân viên, mọi người đều chấp hành đúng quy định đảm bảo cho các con thực sự có môi trường vui chơi lành mạnh.

Bằng những nỗ lực trong xây dựng môi trường trường làm việc không khói thuốc, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã góp phần tạo nên môi trường lành mạnh, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc. Qua đó, giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.