Chủ nhật, 26/05/2024, 15:22 [GMT+7]

Xua mùa đông giá lạnh vùng cao

Thứ năm, 25/10/2012 - 08:08'
(BLC) – Với mong muốn góp phần xua mùa đông giá lạnh vùng cao, Thời báo Ngân hàng vừa tổ chức trao tặng 1.162 bộ chăn trị giá 465 triệu đồng cho học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú 5 huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè.

Mùa đông trên vùng cao thường rất khắc nghiệt, song dù sương mù lạnh buốt hay mặt nước đóng băng, lòng hiếu học của học sinh vùng cao vẫn thúc giục những bàn chân nhỏ tiếp bước đến trường.

Đại diện 5 trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện trong tỉnh nhận những món quà do Thời báo Ngân hàng trao tặng.

Bà Nguyễn Lan Anh – Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng xúc động nói: “Qua những bài báo, phóng sự ảnh về các em nhỏ vùng cao với đôi chân trần vượt đèo dốc đến trường, trong lòng tôi trào dâng một cảm xúc khó tả. Tôi và đồng nghiệp đã bàn nhau phát động chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú”. Ủy ban Dân tộc đồng hành tham gia và giúp chúng tôi tìm được 53 trường dân tộc nội trú của 14 tỉnh vùng cao cần được giúp đỡ trong mùa đông này. Công đoàn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam kêu gọi cán bộ, công nhân viên toàn hệ thống đóng góp 1 ngày lương (tổng số tiền quyên góp được là 5 tỷ đồng) mua chăn bông cho các em. Món quà tuy nhỏ bé, nhưng chúng tôi tin từ món quà thiết thực này, sẽ là nguồn động viên giúp các em yên tâm học hành hơn…”.

Chương trình với những người có tấm lòng nhân ái như thế đã đi qua các tỉnh: Tuyên Quang, Hà Giang và tiếp tục đến với tỉnh ta. Được biết ở các trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện, mỗi mùa khai giảng, nhà trường đều phát chăn màn cho học sinh và thu lại vào dịp hè. Song số chăn màn được cấp ấy đã lâu, có những chiếc vỏ chăn đã sờn, rách. Một chiếc chăn mới, ấm áp đã gieo thêm niềm vui cho các em nhỏ trong mỗi mùa đông lạnh giá.

Thay mặt các bạn học trong trường nhận chiếc chăn bông ấm áp, em Vàng A Lềnh – học sinh lớp 9A, trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Sìn Hồ nói: “Huyện Sìn Hồ quê em vào mùa đông rất lạnh. Buổi tối có lúc nhiệt độ xuống tới 00C. Nhiều khi đắp 1 tấm chăn mà không đủ ấm, nên khi nghe các thầy cô báo tin được tặng chăn ấm, các bạn trong phòng ở, trong lớp học của em mừng lắm. Chúng em hứa sẽ cố gắng học tập tốt để không phụ lòng tin của các cô chú…”.

Xúc động trước những tấm lòng hảo tâm, ông Đỗ Văn Hán – Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo tâm sự: “Ở trường Phổ thông Dân tộc Nội trú, đời sống của các em có phần khá hơn vì được sự hỗ trợ của Nhà nước. Còn các trường bán trú dân nuôi, học sinh còn nhiều thiếu thốn, không chỉ thiếu chăn ấm, mà ngay cả bữa ăn hàng ngày cũng chưa thật sự được đầy đủ. Những người làm công tác giáo dục như chúng tôi rất mong sau chương trình này, sẽ có nhiều chương trình khác để giúp đỡ, nâng bước cho học sinh trường bán trú dân nuôi, để các em học tập tốt, vững tin hơn trên bước đường tương lai”.

Sau những thông tin từ phía Sở Giáo dục & Đào tạo cung cấp, bà Nguyễn Lan Anh – Tổng Biên tập Thời báo Ngân hàng cho biết: “Đồng hành cùng các em đến trường, san sẻ mọi khó khăn là mong muốn của tôi cũng như các đồng nghiệp khác nên sau chương trình, Thời báo Ngân hàng sẽ tiếp tục làm “cầu nối” để xin tài trợ xây những ngôi trường khang trang hơn cho các trường bán trú dân nuôi ở các tỉnh vùng sâu vùng xa của Lai Châu...”.

Mong muốn của bà cũng là mong muốn chung của mỗi chúng ta, để các em chuyên tâm chăm lo học hành, không còn nhiều nhọc nhằn, chông gai trên con đường học chữ.

Mây Trắng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Sinh viên 5 tốt tiêu biểu
Ham học hỏi, thực hiện tốt các tiêu chí: đạo đức, học tập, thể lực, tình nguyện, hòa nhập, em Lý Thị Ngọc (Khoa Sư phạm, chuyên ngành Mầm non, Trường Cao đẳng Lai Châu) đã trở thành tấm gương tiêu...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...