Chủ nhật, 06/07/2025 - 06:41
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Công An
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Huyện Tân Uyên
Để Mường Khoa không còn những ngôi nhà tạm
Thu Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ sáu, 21/03/2025 11:12
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Xóa nhà tạm, nhà dột nát không phải là nhiệm vụ của một địa phương, một vùng, mà đó là nhiệm vụ chính trị của cả nước để không gia đình nào còn phải ở trong những ngôi nhà tạm bợ, thiếu kiên cố. Đối với xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên), cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang linh hoạt tối đa mọi giải pháp để giúp hộ nghèo có nhà mới trước mùa mưa năm nay.

Mường Khoa tuy không phải là xã vùng sâu, vùng xa song so với mặt bằng chung của huyện, vẫn còn một số bản có giao thông cách trở, đi lại khó khăn, là rào cản phát triển kinh tế. Một bộ phận người dân có đất sản xuất ít nên chưa đủ điều kiện để xây dựng những ngôi nhà kiên cố.

Thực hiện chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công với cách mạng, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng quy chế, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Qua công tác rà soát, toàn xã có 28 hộ thuộc diện đối tượng hỗ trợ trong đó, 13 hộ nghèo, 12 hộ cận nghèo và 3 hộ người có công. Sau khi rà soát, Ban Chỉ đạo xác định lộ trình kế hoạch cho các hộ, mời các hộ đến lắng nghe tâm tư nguyện vọng. Xã đôn đốc thường xuyên, phân công các thành viên sát sao, nắm bắt tình hình tiến độ, qua đó phát hiện những khó khăn, vướng mắc, tháo gỡ ngay.

Ngay sau khi có chỉ đạo của tỉnh, huyện, xã đã cử cán bộ phối hợp với bí thư chi bộ, các trưởng bản, tiến hành rà soát các hộ đang sống trong nhà tạm, nhà dột nát để bình xét đăng ký xoá nhà tạm trong năm 2025. Đồng thời cân đối các nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện và nêu cao tinh thần “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tuyên truyền, vận động các gia đình đối ứng thêm tiền để xây nhà đảm bảo “3 cứng”. Để thực tốt phong trào, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, kêu gọi đoàn viên, hội viên tham gia giúp đỡ ngày công, hỗ trợ vận chuyển vật liệu xây dựng... Từ việc tuyên truyền, vận động, đã được sự hưởng ứng của cả hệ thống chính trị, đến nay trên địa bàn xã đã triển khai sửa chữa, xây mới được 16 ngôi nhà.


Các hộ dân giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo làm nhà mới.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt, lấy quyền lợi của người dân nghèo, người có công đặt lên trên hết, xã đã tận dụng các nguồn hỗ trợ, thực hiện xã hội hóa, huy động được 4 doanh nghiệp hỗ trợ 4 gia đình theo địa chỉ cụ thể với tổng số tiền là 240 triệu đồng. Ngoài ra, từ nguồn “Quỹ Vì người nghèo” của xã (trên 60 triệu đồng), xã đã lựa chọn các địa chỉ để hỗ trợ trên tinh thần khẩn trương, nhanh chóng. Quá trình thực hiện, nguồn vốn của tỉnh phân bổ chưa kịp thời, xã đã làm việc với doanh nghiệp cho phép người dân được tạm ứng vật liệu để khởi công thực hiện sớm. Sau khi được phân bổ kinh phí người dân hoàn trả.

Theo quy định về đất đai, việc xây dựng nhà phải thực hiện trên khu vực đất không có nguy cơ sạt lở, đất không tranh chấp và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên theo phong tục tập quán, đến nay, hầu hết các gia đình đều chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đảng ủy xã đã chỉ đạo UBND xã trực tiếp nắm tâm tư, nguyện vọng của các hộ và hướng dẫn làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp giấy với phương châm: vừa thi công, vừa hoàn thiện thủ tục. Xã quyết tâm sẽ hoàn thành trước 31/7, tránh mùa mưa.

Gia đình ông Tòng Văn Kín (bản Mường Khoa, xã Mường Khoa) thuộc diện người có công tham gia nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn Lào. Ông năm nay đã 76 tuổi, nhà đông con nên chưa có điều kiện xây nhà mới. Nay được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng, ông cùng các con bàn bạc cân đối thêm nguồn tiết kiệm của gia đình và vay thêm Ngân hàng Chính sách xã hội, dự kiến xây dựng ngôi nhà khoảng 200 triệu đồng. Hiện nay, nhà đã xây xong phần thô và chuẩn bị “bọc áo mới”, láng nền và làm sân, chẳng mấy chốc ngôi nhà sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngôi nhà ông Tòng Văn Kín đã xây dựng xong phần thô và đang tiếp tục hoàn thiện.

Tâm sự với chúng tôi, ông Kín tỏ rõ sự vui mừng và không ngừng cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã chăm lo đời sống cho người dân nghèo cũng như ghi nhớ công lao của những người có công như gia đình ông. Vợ chồng ông hiện ở với người con trai thứ và vợ chồng con trai út, nếu không có nguồn hỗ trợ của Nhà nước, có lẽ chưa biết khi nào gia đình ông mới có động lực để tháo dỡ ngôi nhà cũ, xây dựng được ngôi nhà mới.

Chỉ còn không ít thời gian nữa, những ngôi nhà “3 cứng” sẽ hiện ra trước mắt với những người nghèo, người có công chưa có điều kiện làm nhà mới trên địa bàn xã Mường Khoa. Vậy là những căn nhà tạm bợ đã trở thành ký ức của mỗi người dân.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Chiều 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT

Chiều 6/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT

Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại

Sơ kết 5 năm thực hiện chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y học hiện đại

Hội nghị thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Y học cổ truyền

Hội nghị thẩm định các điều kiện triển khai hồ sơ bệnh án điện tử tại Bệnh viện Y học cổ truyền

Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội năm 2025

Hội nghị tuyên truyền, tư vấn, giải đáp chính sách bảo hiểm xã hội năm 2025

Bệnh viện Đa khoa tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Bệnh viện Đa khoa tỉnh sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2025

Lai Châu công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên quốc lộ 4D

Lai Châu công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai trên quốc lộ 4D

Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất

Thăm hỏi, động viên 2 hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở đất

Thầm lặng nghề hái chè

Thầm lặng nghề hái chè

Tin cùng chuyên mục
Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn
Thắp sáng đường quê - Phong trào nhỏ, ý nghĩa lớn
Xã Hội
30/06/2025 14:42
Nhờ sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền và hưởng ứng tích cực trong nhân dân, phong trào “Thắp sáng đường quê” ở xã Pha Mu (huyện Than Uyên) thời gian qua đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó, không chỉ cải thiện điều kiện sinh hoạt, đi lại của bà con, mà còn góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá
Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh: Phòng chống tác hại thuốc lá
Xã Hội
30/06/2025 10:18
Thuốc lá là một sản phẩm độc hại, trong thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học và có hơn 70 chất gây ung thư. Việc sử dụng thuốc lá đang gây ra gánh nặng nghiêm trọng và ngày càng gia tăng về bệnh tật và tử vong sớm. Vì vậy, để xây dựng môi trường không khói thuốc lá, Cơ sở Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Qua đó, ý thức của cán bộ, đảng viên, người lao động về thực hiện các quy định của luật ngày càng được nâng cao.
Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn
Giúp học sinh vùng cao tiếp cận môi trường học tập an toàn
Xã Hội
30/06/2025 08:37
Trong công cuộc xây dựng và phát triển, giáo dục luôn đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và bồi dưỡng nhân tài. Tuy nhiên, ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới như huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu), việc tạo lập một môi trường học tập an toàn, chất lượng cho trẻ em – nhất là trẻ em dân tộc thiểu số – vẫn là một thách thức lớn. Vì vậy, việc triển khai hiệu quả Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ em mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số và Đề án phát triển giáo dục mầm non đã phát huy tác dụng, mang lại nhiều chuyển biến tích cực cho ngành giáo dục địa phương.
Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Xã Hội
29/06/2025 19:38
Chiều 29/6, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị tập huấn việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đối với 38 đơn vị cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến qua phần mềm Zoom Cloud Meeting đến 38 điểm cầu tại các xã trên địa bàn tỉnh.
Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh
Tăng cường truyền thông bình đẳng giới – Lan tỏa thông điệp nhân văn trên địa bàn tỉnh
Ytế
29/06/2025 10:59
Trong những năm qua, công tác truyền thông về bình đẳng giới trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã có những bước chuyển tích cực, góp phần thay đổi nhận thức, hành vi của cán bộ, đảng viên và người dân, hướng tới xây dựng xã hội công bằng, văn minh, không phân biệt đối xử về giới.
Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa
Bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong mùa mưa
Xã Hội
29/06/2025 08:38
Mùa mưa đến, dễ phát sinh một số bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhân dân. Trung tâm Y tế Lai Châu đã thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.
Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”
Ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”
Xã Hội
28/06/2025 21:35
Ngày 28/6, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tổ chức ra mắt mô hình “Thư viện cà phê sách”. Đến dự, động viên buổi ra mắt mô hình có Đại tá Phạm Đình Thành - Phó Chính uỷ Vùng 3 Hải quân; lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn Vùng.
Tổ công tác 2106 của Bộ Chính trị kiểm tra việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Tổ công tác 2106 của Bộ Chính trị kiểm tra việc vận hành chính quyền địa phương 2 cấp
Chính trị
28/06/2025 16:21
Từ ngày 27 – 28/6, tổ công tác theo Quyết định số 2106 của Bộ Chính trị do đồng chí Nguyễn Thanh Tú - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm Trưởng đoàn đã kiểm tra thực tế việc vận hành thử và chuẩn bị triển khai chính quyền địa phương 2 cấp tại tỉnh Lai Châu.
Lan tỏa tình yêu thương, thực hiện tiến bộ xã hội
─ Ngày Gia đình Việt Nam (28-6): ─ Lan tỏa tình yêu thương, thực hiện tiến bộ xã hội
Xã Hội
28/06/2025 10:41
Hôm nay (28-6) là Ngày Gia đình Việt Nam, dịp để mỗi người nhìn lại chặng đường gắn bó, lan tỏa tình yêu thương và trách nhiệm xây dựng gia đình, kiến tạo một mái ấm bền vững.
Chuyển đổi số trong các trường mầm non
Chuyển đổi số trong các trường mầm non
Xã Hội
28/06/2025 08:38
Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Lai Châu đã và đang chủ động triển khai đồng bộ chương trình chuyển đổi số gắn với công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục trong thời kỳ mới.
Thuốc lá: Mối đe dọa sức khỏe sinh sản
Thuốc lá: Mối đe dọa sức khỏe sinh sản
Xã Hội
28/06/2025 08:25
Thuốc lá có hơn 7.000 chất độc hại, trong đó có 69 chất gây ung thư; là nguyên nhân gây ra hơn 23 loại bệnh khác nhau. Thuốc lá gây hệ lụy nghiêm trọng, nguy hại đối với sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới, cho cả người hút thuốc lá chủ động hay thụ động. Do đó, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) được Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ quan tâm thực hiện nghiêm túc, đồng bộ.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3019 ngày 04/07/2025
Báo Lai Châu Số 3018 ngày 03/07/2025
Báo Lai Châu Số 3017 ngày 02/07/2025
Báo Lai Châu Số 3016 ngày 30/06/2025
Báo Lai Châu Số 3015 ngày 27/06/2025
Báo Lai Châu Số 3014 ngày 26/06/2025
Báo Lai Châu Số 3013 ngày 25/06/2025
Báo Lai Châu Số 3012 ngày 23/06/2025
Báo Lai Châu Số 3011 ngày 20/06/2025
Báo Lai Châu Số 3010 ngày 19/06/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Quyền Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.