Thứ sáu, 14/11/2025 - 19:11
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Xã Hội
Nâng cao kỹ năng chữa cháy cho lực lượng tại chỗ
Vương Trang
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 10/09/2024 20:36
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) – Thời gian qua, phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) - Công an tỉnh tăng cường trang bị kiến thức, kỹ năng chữa cháy cho lực lượng dân phòng ở các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn. Qua đó, phát huy vai trò của lực lượng dân phòng trong PCCC, phòng chống cháy nổ tại cơ sở, phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Trung tá Vũ Văn Hùng - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Dân phòng là 1 trong 4 lực lượng nòng cốt trong hoạt động PCCC, chính họ là “trợ thủ đắc lực” trong PCCC ở cơ sở khi có cháy nổ, sự cố xảy ra. Đây cũng là lực lượng tuyên truyền viên pháp luật tích cực, tuyên truyền vận động cộng đồng chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về PCCC. Để phát huy vai trò của lực lượng dân phòng, hằng năm phòng Cảnh sát PCCC và CNCH xây dựng kế hoạch tham mưu đề xuất với Công an tỉnh, phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc các huyện, thành phố tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng các thôn, bản, tổ dân phố. Từ đầu năm tới nay, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc 4 huyện: Sìn Hồ, Mường Tè, Than Uyên, Tam Đường tổ chức huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho 1.104 học viên là lực lượng dân phòng thuộc 552 thôn, bản, tổ dân phố.

1

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phổ biến kiến thức PCCC cho lực lượng dân phòng các thôn, bản, tổ dân phố thuộc huyện Sìn Hồ...

Mỗi lớp huấn luyện, bồi dưỡng thường diễn ra trong thời gian 1-3 ngày. Với thời gian ngắn đó, phòng Cảnh sát PCCC và CNCH xây dựng bài giảng ngắn gọn có trọng tâm đảm bảo các học viên dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng trong các tình huống cụ thể. Đại Uý Đinh Việt Thái - Cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết: Qua các lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC chúng tôi thường phổ biến về thông tin tổng quan tình hình cháy, nổ và sự cố tai nạn xảy ra trên toàn quốc và trong tỉnh; một số văn bản, chính sách, pháp luật liên quan tới PCCC; kiến thức cơ bản về PCCC trong quá trình sử dụng điện, xăng dầu, khí đốt hoá lỏng; PCCC đối với hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh, PCCC rừng. Đồng thời, truyền đạt kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống, tự cứu và cứu nạn khi có cháy nổ, tai nạn xảy ra, sự phối hợp trong công tác tổ chức chữa cháy và CNCH. Tính năng, tác dụng và cách kiểm tra, bảo quản, sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu.

2

... hướng dẫn kỹ năng sơ cứu nhằm góp phần đảm bảo công tác CNCH.

Gắn lý thuyết với thực hành, với phương châm “dễ thực hiện, sát với thực tiễn hoạt động”, sau các buổi học lý thuyết cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH “cầm tay chỉ việc”, hướng dẫn  học viên thực hành cách dùng các loại bình chữa cháy để dập tắt đám cháy xăng dầu; hướng dẫn cách xử lý rò rỉ khí gas và cách dập tắt đám cháy khay xăng; cách dùng các phương tiện chữa cháy thô sơ chữa cháy rừng và kỹ thuật sử dụng các thiết bị chuyên dụng trong công tác CNCH ở môi trường nhiều khói độc.

Tham gia huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC cho lực lượng dân phòng các thôn, bản, tổ dân phố tại huyện Mường Tè, anh Lù Xè Giá ở xã Ka Lăng, huyện Mường Tè, chia sẻ: Chúng tôi được cán bộ phòng Cảnh sát PCCC và CNCH phổ biến những điểm mới, nội dung trọng tâm trong Luật PCCC; những kỹ năng chữa cháy và thoát hiểm khi có cháy nổ, sự cố xảy ra. Được thực hành xử lý đám cháy từ xăng dầu, cháy từ bình ga với các trang thiết bị hiện đại, chuyên nghiệp. Qua lớp huấn luyện chúng tôi có thêm kỹ năng giải quyết, xử lý tốt các vụ việc, tình huống cháy, nổ cũng như ứng cứu người khi không may xảy ra cháy, sự cố tại nơi ở, khu dân cư mình đang sinh sống. Đây cũng là dịp để lực lượng dân phòng các thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn huyện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, kiến thức về công tác PCCC và CNCH.

3

Cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn kỹ năng thực hành chữa cháy bằng bình chữa cháy cho lực lượng dân phòng các thôn, bản, tổ dân phố thuộc huyện Mường Tè.

Với những kiến thức, kỹ năng đã học lực lượng dân phòng ở các thôn, bản, tổ dân phố đã xung kích đi đầu tham gia chữa cháy, CNCH tại cơ sở. Điển hình như vụ cháy xảy ra vào khoảng hơn 18 giờ ngày 25/4, khi tiếp nhận thông tin xảy ra vụ cháy lớn tại ngôi nhà sàn của người dân ở bản Lản Nhì Thàng (xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ), trong khi chờ lực lượng PCCC, Công an tỉnh tới, hàng chục lực lượng dân phòng bản phối hợp với công an, dân quân và người dân địa phương tham gia chữa cháy ban đầu. Tiếp đó, phối hợp với gần 100 cán bộ, chiến sĩ PCCC tham gia chữa cháy trong hơn 1 giờ đồng hồ. Sau khi dập tắt hoàn toàn được đám cháy, không để lan ra diện rộng; các lực lượng dân phòng bản lại hỗ trợ gia đình khắc phục hậu quả, dọn dẹp vệ sinh, thu gom đồ vật bị cháy.

Phát huy vai trò lực lượng dân phòng, từng bước góp phần thực hiện mục tiêu “Từng hộ gia đình an toàn, từng khu dân cư an toàn về PCCC”, lan tỏa sâu rộng phong trào “Toàn dân tham gia công tác PCCC và CNCH.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Kỳ 3: Dân chủ, công tâm trong sắp xếp cán bộ sau sáp nhập

Lai Châu sắp xếp lại bộ máy: Khi người dân và chính quyền cùng đồng hành đổi mới

Kỳ 2: Ý Đảng – thuận lòng dân

Có thể bạn quan tâm
Toạ đàm “Xúc tiến phát triển các tour du lịch kết nối thị trường khách quốc tế từ Hà Nội đến Lai Châu”

Toạ đàm “Xúc tiến phát triển các tour du lịch kết nối thị trường khách quốc tế từ Hà Nội đến Lai Châu”

Phiên kết nối trực tiếp giữa các nhà cung cấp và doanh nghiệp

Phiên kết nối trực tiếp giữa các nhà cung cấp và doanh nghiệp

Ý Đảng hợp lòng dân

Ý Đảng hợp lòng dân

Thận trọng khi sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân

Thận trọng khi sử dụng sản phẩm hỗ trợ giảm cân

Bám bản “gieo chữ” nơi biên cương

Bám bản “gieo chữ” nơi biên cương

Bệnh viện K thông tin về thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Bệnh viện K thông tin về thuốc điều trị ung thư Pembroria của Nga

Tập huấn Quy trình xử lý khi phát hiện cháy rừng

Tập huấn Quy trình xử lý khi phát hiện cháy rừng

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy: Tiếp tục ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy: Tiếp tục ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão số 12 và mưa lũ

Tin cùng chuyên mục
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Agribank Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu và Hội Nông dân phường Tân Phong
Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Agribank Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu và Hội Nông dân phường Tân Phong
Xã Hội
12/11/2025 20:32
Chiều 12/11, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Chi nhánh Đoàn Kết Lai Châu (Agribank Đoàn Kết Lai Châu) và Hội Nông dân phường Tân Phong tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai đơn vị.
Nông thôn mới "thắp sáng" bản vùng cao
Nông thôn mới "thắp sáng" bản vùng cao
Xã Hội
12/11/2025 16:10
Bản Lao Chải 1 có 47 hộ với 265 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mông. Cách đây chừng chục năm, Lao Chải 1 vẫn là một trong những bản khó khăn nhất của xã Khun Há. Đường đi lại lầy lội, nhiều hộ dân còn ở nhà tạm, sản xuất chủ yếu dựa vào nương rẫy, thu nhập bấp bênh. Từ khi phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới” được triển khai sâu rộng, với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, diện mạo của bản đã thay đổi từng ngày.
Đại hội Công đoàn cơ sở Nhà máy Thủy điện Nậm Ban 2 nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn cơ sở Nhà máy Thủy điện Nậm Ban 2 nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xã Hội
12/11/2025 12:03
Sáng ngày 12/11, Công đoàn cơ sở Nhà máy Thủy điện Nậm Ban 2 (xã Pa Tần) tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Đàm Xuân Diễn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó trưởng Ban Công tác Công đoàn (Liên đoàn Lao động tỉnh) dự và chỉ đạo đại hội.
Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới
Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng nông thôn mới
Xã Hội
11/11/2025 23:21
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, ở xã vùng cao biên giới Mường Tè, những người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số vẫn ngày ngày lặng thầm góp sức. Họ không chỉ là "cầu nối" giữa chính quyền và nhân dân, còn là tấm gương sáng, “ngọn đèn” soi đường cho bà con trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa và xây dựng đời sống mới nơi biên cương Tổ quốc.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh
Kinh tế
11/11/2025 23:11
Thời gian qua, Hội Nông dân phường Tân Phong đã tích cực triển khai nhiều hoạt động dịch vụ, tư vấn và hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Các hoạt động được thực hiện đồng bộ, hiệu quả, góp phần nâng cao năng lực sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ và cải thiện đời sống cho hội viên nông dân trên địa bàn.
Thủ tướng: Xử lý ngay các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội
Thủ tướng: Xử lý ngay các hành vi tiêu cực, trục lợi trong lĩnh vực nhà ở xã hội
Chính trị
11/11/2025 22:59
Sáng 11/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản, chủ trì phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo.
Thuốc chống ung thư của Nga được đăng ký, cấp phép tại Việt Nam
Thuốc chống ung thư của Nga được đăng ký, cấp phép tại Việt Nam
Xã Hội
11/11/2025 22:27
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho thuốc chống ung thư Pembroria với hơn 14 chỉ định cho các loại ung thư khác nhau do Nga sản xuất.
Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Mường Tè lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Đại hội Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Mường Tè lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Xã Hội
11/11/2025 22:00
Chiều ngày 11/11, Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế Mường Tè tổ chức Đại hội lần thứ XII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Đàm Xuân Diễn - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó trưởng Ban Công tác Công đoàn, Liên đoàn Lao động tỉnh dự và chỉ đạo đại hội.
Tặng quà cho người dân và học sinh bản Nậm Sảo
Tặng quà cho người dân và học sinh bản Nậm Sảo
Xã Hội
11/11/2025 21:51
Chiều 11/11, Công an xã Pa Tần tổ chức thăm, tặng quà cho người dân và học sinh tại bản Nậm Sảo (xã Pa Tần).
Tổng kết công tác Kiểm sát năm 2025
Tổng kết công tác Kiểm sát năm 2025
Xã Hội
11/11/2025 17:15
Sáng 11/11, Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết nối trực tuyến tới 4 điểm cầu Viện KSND khu vực trên địa bàn tỉnh.
Hội nghị giữa doanh nghiệp với nhà nông về giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp
Hội nghị giữa doanh nghiệp với nhà nông về giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp
Xã Hội
11/11/2025 14:09
Sáng 11/11, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh, Trung tâm Hoạt động cộng đồng tỉnh trực thuộc Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị giữa doanh nghiệp với nhà nông về giới thiệu, quảng bá sản phẩm nông nghiệp cho nông dân và tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của nông dân năm 2025.
Các trường hợp không bị coi là trốn đóng BHXH bắt buộc từ 30/11/2025
Các trường hợp không bị coi là trốn đóng BHXH bắt buộc từ 30/11/2025
Xã Hội
11/11/2025 11:00

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3095 ngày 14/11/2025
Báo Lai Châu Số 3094 ngày 13/11/2025
Báo Lai Châu Số 3093 ngày 12/11/2025
Báo Lai Châu Số 3092 ngày 10/11/2025
Báo Lai Châu Số 3091 ngày 07/11/2025
Báo Lai Châu Số 3090 ngày 06/11/2025
Báo Lai Châu Số 3089 ngày 05/11/2025
Báo Lai Châu Số 3088 ngày 03/11/2025
Báo Lai Châu Số 3087 ngày 31/10/2025
Báo Lai Châu Số 3086 ngày 30/10/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu.
Tổng Biên tập: Đào Bích Vân
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.