Thứ ba, 22/09/2020, 08:15 [GMT+7]
Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lai Châu lần thứ V:

Đam mê sáng tạo, dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp "cứu người"

Thứ năm, 16/07/2020 - 07:18'
(BLC) - Người ta nói, nghề Y là một nghề cao quý, nhưng cũng đòi hỏi ở người thầy thuốc sự hy sinh, tận tụy và hết lòng vì người bệnh. Điều ấy thật đúng với Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Mặc dù đã hẹn trước, song tôi vẫn phải chờ gần 30 phút mới gặp được anh, bởi anh còn bận hội chẩn một ca mổ mới. Vừa rót chén trà mời khách anh vừa nói: “Chút thành tích của tôi có thấm tháp gì đâu so với các đồng nghiệp của mình”, song nhìn cách anh làm, cử chỉ ân cần, tận tâm, hết lòng với người bệnh; cởi mở, hòa nhã với đồng nghiệp, tôi đã hiểu, vì sao anh không chỉ được đồng nghiệp tin yêu, quý trọng mà còn tạo được thiện cảm, niềm tin cho bệnh nhân khi đến khám và điều trị tại nơi đây.

Trong câu chuyện với anh, chúng tôi được biết, ngay từ nhỏ anh đã mơ ước được khoác trên mình chiếc áo blouse trắng để cứu giúp người bệnh. Mơ ước ấy cứ lớn lên và thôi thúc đến năm 2008, anh thi đỗ vào Trường Đại học Y Thái Nguyên. Sau 6 năm miệt mài đèn sách, anh trở về quê hương và công tác tại Khối Chuyên khoa - Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Những ngày đầu công tác còn bỡ ngỡ, nhưng được sự hướng dẫn của các anh chị đồng nghiệp, cùng với sự cần cù, sáng tạo của bản thân, anh đã dần trở thành một trong những bác sĩ chủ lực của Khoa.

Mọi hoạt động chuyên môn đều được anh thực hiện chính xác, kịp thời. Với những ca bệnh nặng, anh luôn túc trực thăm khám hằng ngày, theo dõi bệnh tình, nghiên cứu để đưa ra các phác đồ điều trị tốt nhất. Nhờ đó, đã hạn chế tình trạng chuyển tuyến. Đồng thời, góp phần làm vơi đi những lo lắng, đau đớn và tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho bệnh nhân cũng như người thân của họ. Đối với những ca bệnh khó, anh luôn khám kỹ, hỏi kỹ, định hướng bệnh, chỉ định các xét nghiệm lâm sàng phù hợp để chẩn đoán, sau đó cùng hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa để đưa ra phác đồ điều trị tốt nhất.

Năm 2014, Khoa Răng hàm mặt (RHM) được tách ra từ Khối Chuyên khoa, anh được đồng nghiệp tin tưởng, cấp trên tín nhiệm giao trọng trách phó khoa, rồi trưởng khoa. Ở vị trí công tác nào anh cũng nỗ lực hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. “Người mặc áo blouse trắng cần phải có y đức và phải có chuyên môn tốt” - với suy nghĩ đó, trong quá trình công tác, anh luôn trăn trở tìm tòi và đưa ra nhiều sáng kiến áp dụng trong quá trình điều trị. Hơn 15 năm công tác, anh đã trực tiếp phẫu thuật thành công cho hàng nghìn bệnh nhân chấn thương về RHM như gẫy lefor I, II, III, chấn thương phức tạp xương hàm dưới, gãy lồi cầu xương hàm dưới. Phẫu thuật các bệnh lý về hàm mặt như: như phẫu thuật mổ cắt u tuyến nước bọt mang tai, trong đó có phẫu thuật cắt thùy nông hay cắt toàn bộ tuyến bảo tồn thần kinh VII; cắt u hỗn hợp tuyến mang tai, mổ cắt tuyến dưới hàm nạo vét hạch, mổ ung thư vùng hàm mặt có xoay vạt che phủ, bệnh nhân sứt môi, hở hàm ếch, bệnh nhân bị nang xương hàm trên, xương hàm dưới… Phẫu thuật điều trị vết thương hàm mặt phức tạp có thiếu hổng tổ chức.

Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc thăm khám bệnh nhân sau ca môt RHM.

Bác sĩ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc thăm hỏi bệnh nhân sau ca phẫu thuật.

Nhắc về những kỷ niệm trong nghề, anh không sao quên được 2 bệnh nhân: Hầu A Dua ở xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường và Hỏ Văn Sơn ở xã Hua Bum, huyện Mường Tè. Bệnh nhân vỡ xương lồi cầu cần phải chuyển tuyến, nếu thay lồi cầu chi phí lên tới 200 triệu đồng. Song do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, bố mẹ bệnh nhân đã khóc rất nhiều và xin cho con về nhà vì không có điều kiện chuyển tuyến. Điều đáng nói là bệnh nhân không được xử lý kịp thời thì cả đời phải đối mặt với việc không nhai được, chỉ nuốt, mặt lệch chưa kể sẽ xảy ra tình trạng viêm xương, nguy hiểm đến tính mạng. Trước những biến chứng chắc chắn gặp ở bệnh nhân khiến anh rất trăn trở. Anh quyết định mổ cắt ghép lại lồi cầu. Cuối cùng ca mổ đã thành công tốt đẹp sau gần 3 giờ phẫu thuật, hồi phục tốt và trở lại với cuộc sống bình thường. Cũng từ đó, nhiều ca phẫu thuật thuật RHM phức tạp được anh phẫu thuật thành công tại Lai Châu, việc làm mà một số tỉnh bạn lân cận chưa thực hiện được.  

Với những thành tích đã đạt được, trong 3 năm: 2015, 2017, 2019, Khoa RHM - Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều được biểu dương và chia sẻ kinh nghiệm chuyên khoa RHM tại Hội thảo RHM toàn quốc và được Viện RHM Trung ương tặng nhiều Giấy khen. Bác sỹ Đặng Hữu Ngọc cho biết thêm, những năm gần đây mô hình bệnh tật RHM ngày càng nhiều, chấn thương hàm mặt ngày càng phức tạp, bệnh nhân thường đến viện trong tình trạng nặng, muộn. Có những bệnh nhân nặng cần phải chuyển tuyến nhưng nhà nghèo, không có điều kiện chuyển tuyến, nếu không được phẫu thuật bệnh nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng suốt đời. Chính vì vậy, từ năm 2016 - 2018, tôi đã quyết tâm theo học Chuyên khoa II tại Trường Đại học Y Hà Nội, trong 3 năm học tập, anh tích cực nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm chuyên môn.

Trở lại công việc, anh dành tất cả cho công tác khám chữa bệnh, cống hiến sức trẻ, niềm đam mê và lòng nhiệt huyết của mình. Khi đã vững về chuyên môn, nghiệp vụ, anh được Ban Giám đốc giao phẫu thuật các ca RHM phức tạp trong tỉnh, ngoài ra anh còn sang một số tỉnh khác hỗ trợ chuyên môn phẫu thuật kết hợp xương lồi cầu và đạt kết quả cao. Điều đó không chỉ tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn, hạn chế đến mức thấp nhất các biến chứng, di chứng cho bệnh nhân, mà phương pháp phẫu thuật sử dụng cắt ghép lại xương lồi cầu còn giúp bệnh nhân tránh được lây chéo bệnh lây truyền máu cũng như thải ghép.

Từ cuối năm 2019 đến nay, trên cương vị là Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chịu trách nhiệm chuyên môn chính của các khối Ngoại, Sản, Chuyên khoa, anh vẫn luôn hết mình với công việc được giao. Tích cực tham mưu cho Ban Giám đốc Bệnh viện về chiến lược phát triển các kỹ thuật mới, đề nghị cử các cán bộ đi học ở các bệnh viện tuyến Trung ương. Đồng thời, mời các chuyên gia có kỹ thuật cao ở các Bệnh viện Trung ương về Bệnh viện Đa khoa tỉnh để hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật dưới hình thức cầm tay chỉ việc. Nhờ đó, giúp các ca phẫu thuật mà trước đây Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện chưa làm được, phải chuyển lên tuyến trên, thì nay đã được thực hiện ngay tại tỉnh, vừa đảm bảo kịp thời, vừa đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, Bác sĩ Đặng Hữu Ngọc rất còn rất tâm huyết và dành thời gian cho công tác nghiên cứu khoa học. Trong 6 năm trở lại đây, anh đã làm chủ nhiệm nhiều đề tài nghiên cứu khoa học mang lại hiệu quả cao, áp dụng thành công trong điều trị tại Khoa. Qua đó đã cứu sống nhiều người bệnh, giảm di chứng nặng nề như biến dạng mặt hay cứng khớp thái dương hàm.... Trong công việc, anh luôn gương mẫu giản dị, thẳng thắn, chân thành, được bạn bè đồng nghiệp tin yêu, người bệnh quý trọng. Đặc biệt, anh còn tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện như: hiến máu nhân đạo, khám sàng lọc và mổ cho bệnh nhân khuyết tật RHM; cùng Tổ công tác xã hội Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào các dân tộc vùng sâu vùng xa trong tỉnh.

Tận tâm với nghề, nỗ lực trong rèn luyện, nâng cao y đức, Bác sỹ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc có 7 năm liên tục (2014-2020) đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở; được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen các loại, trong đó có 4 Bằng khen của UBND tỉnh. Năm 2020, anh vinh dự được đón nhận danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quốc.

“Đã là người thầy thuốc thì phải cống hiến hết mình cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe Nhân dân, phải giỏi về chuyên môn, coi bệnh nhân như người thân của mình, có như vậy mới xứng đáng khoác trên mình chiếc áo blouse cao quý, xứng đáng với lợi dạy của Bác “Lương y như từ mẫu”…” - Với tâm niệm đó, tôi tin, anh sẽ còn thành công hơn nữa trên con đường anh đã chọn, đóng góp công sức cùng Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân nơi địa đầu Tổ quốc.

Phương Lan

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...