62 học sinh bị ngộ độc thực phẩm
Được biết, tối ngày 22/8, có 125 học sinh ăn nội trú tại Trường được chia thành 2 ca: ca 1: 17h30, ca 2: 18h30 với các món cá khô, cơm trắng, mì tôm Hảo Hảo nấu làm canh. Sau khi ăn xong khoảng 1 giờ thì một vài em xuất hiện các biểu hiện như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và có biểu hiện sốt. Ngay lập tức Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cho cán bộ Trạm Y tế xã, Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn và chính quyền địa phương để các em được cấp cứu kịp thời, sau khi truyền dịch, giải độc các em đã hồi phục. Theo đánh giá ban đầu của cơ quan chức năng, các em học sinh đều bị ngộ độc ở mức độ nhẹ, không có biểu hiện truỵ tim mạch hay những trường hợp cấp cứu nặng.
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Nậm Nhùn kiểm tra tình trạng sức khoẻ cho học sinh bị ngộ độc thực phẩm.
Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc, Sở Y tế đã cử Đoàn công tác gồm Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế Phong Thổ, phòng khám Đa khoa khu vực Pa Tần, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm (VSATTP) tỉnh do Bác sỹ Chuyên Khoa I Nguyễn Văn Đối - Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn trực tiếp có mặt tại hiện trường phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Nậm Nhùn để xác định nguyên nhân và có biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả vụ ngộ độc. Đồng thời lấy mẫu để xét nghiệm. Qua kiểm tra quan sát trực tiếp của Đoàn kiểm tra thì nơi chế biến thức ăn của trường học không đủ diện tích, vệ sinh không đảm bảo… Hiện Chi cục VSATTP đang tiếp tục kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân chính của vụ ngộ độc thực phẩm trên.
Vụ ngộ độc tuy không ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ song mỗi trường học bán trú trong tỉnh cũng cần nâng cao cảnh giác, cẩn trọng trong lựa chọn thực phẩm cho học sinh, đặc biệt thiết kế bếp ăn đảm bảo vệ sinh, an toàn… tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.
Ngọc Châm - Trung tâm TTGDSK tỉnh
Bình luận