Thứ ba, 22/09/2020, 08:13 [GMT+7]

Còn khó trong xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế

Thứ bảy, 27/06/2020 - 10:39'
Xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế là điều kiện giúp cho tuyến y tế cơ sở phát triển toàn diện, ngăn chặn dịch bệnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) cho Nhân dân, giảm tải lượng bệnh nhân cho các bệnh viện tuyến trên. Nhiệm vụ này, nhiều năm qua, Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đã quan tâm thực hiện; tuy nhiên, một số trạm còn gặp nhiều khó khăn.

Đến Trạm Y tế xã Phìn Hồ, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là môi trường làm việc sạch sẽ, thoáng đãng, thuốc được sắp xếp ngăn nắp và khoa học. Anh Đặng Văn Tình - Trạm trưởng cho biết: “Trạm Y tế xã có 7 y sỹ, điều dưỡng. Trạm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cộng đồng; nâng cao chất lượng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ nhằm xử lý nhanh các tình huống sơ, cấp cứu và triển khai thực hiện có hiệu qủa các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế”. Với nỗ lực KCB cho người dân, năm 2019 Trạm được đề nghị công nhận mới đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số khó khăn như: Trạm chưa có bác sỹ, y sỹ y học cổ truyền, nữ hộ sinh; cơ sở vật chất xuống cấp, dãy nhà làm việc chỉ với 4 phòng chính gồm phòng chuyên môn và khám bệnh nên phòng đón tiếp bệnh nhân cũng là nơi làm việc của y sỹ, cán bộ dân số; phòng khám bệnh chật hẹp, thiết bị phục vụ cho KCB còn thô sơ, máy tính, máy in còn thiếu… Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng hàng năm Trạm vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo công tác KCB trên địa bàn.

Phòng làm việc chật hẹp nhưng cán bộ Trạm Y tế xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) nỗ lực đảm bảo khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bệnh nhân.

Phòng làm việc chật hẹp nhưng cán bộ Trạm Y tế xã Phìn Hồ (huyện Sìn Hồ) nỗ lực đảm bảo khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho bệnh nhân.

Huyện Sìn Hồ có 21 xã, 1 thị trấn. Thực hiện “Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã”, hàng năm Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng địa phương chỉ đạo thực hiện 10 tiêu chí trong Bộ tiêu chí. Từ năm 2014 đến nay trên địa bàn có 16/21 xã được công nhận mới và công nhận lại đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 72,7% kế hoạch. Mục tiêu hàng năm phấn đấu trung bình có 2 - 4 xã đạt/năm, nhưng cơ bản vẫn còn nợ tiêu chí. 100% số xã có ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe ban đầu được thành lập, nhưng phần lớn hoạt động ít hiệu quả, chưa thực sự làm hết trách nhiệm trong công việc được giao. Trình độ cán bộ theo cơ cấu không đồng đều, thiếu trình độ bác sỹ, y học cổ truyền, dược sỹ, nữ hộ sinh. Đến nay, số trạm y tế xã có bác sỹ cố định chỉ đạt 2/22 trạm y tế và 17/22 trạm y tế có bác sỹ theo Đề án 1816; chỉ có 50% số trạm có trang thiết bị y tế dành cho tuyến xã; có ≥ 3,5 bác sỹ/vạn dân; 17/22 trạm y tế có nữ hộ sinh hoặc y sỹ sản nhi.
Cơ sở hạ tầng một số trạm y tế xuống cấp không đạt yêu cầu; nhiều trạm được xây dựng từ các dự án chưa đạt số phòng theo yêu cầu, diện tích còn hẹp so với quy định hiện nay, không có phòng chức năng và các công trình phụ trợ, không có máy móc hiện đại, danh mục thuốc còn nghèo nàn. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên, tỷ lệ sinh con thứ 3, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, mất cân bằng giới tính khi sinh và việc áp dụng các biện pháp tránh thai tại một số xã vẫn cao và chưa hiệu quả. Công tác truyền thông - giáo dục sức khỏe vẫn còn đi vào lối mòn, chưa có phương pháp hữu ích hiệu quả. Việc cập nhật và trao đổi thông tin y học giữa các trạm hoặc với Trung tâm Y tế huyện còn hạn chế vì thiếu phương tiện truyền thông, máy tính không có kết nối mạng.
Theo bác sỹ chuyên khoa I, Hoàng Việt Bắc - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ: Triển khai thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, hàng năm huyện xây dựng kế hoạch thực hiện căn cứ trên tình hình thực tế của địa phương. Tuy nhiên vẫn rất khó khăn vì đặc thù là miền núi, vốn đầu tư cho các trạm y tế đạt đúng chuẩn theo quy định còn hạn chế; nhiều địa phương không có quỹ đất để xây dựng đúng diện tích quy định; cán bộ chủ yếu là kiêm nhiệm và vừa học vừa làm... Mặc dù khó khăn là vậy nhưng các trạm y tế vẫn luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ KCB, đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn”.
Để dần khắc phục những khó khăn trên, ngành Y tế huyện Sìn Hồ đã và đang tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng hoạt động y tế tại các xã, thị trấn để tìm giải pháp khắc phục, đảm bảo thực hiện tốt lộ trình xây dựng xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế trên địa bàn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Những chiếc bể “khát nước”
Từ các chương trình, dự án của Đảng, Nhà nước, huyện Than Uyên đã đầu tư hỗ trợ xây dựng nhiều công trình cấp nước sinh hoạt (CNSH) mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Qua thời gian nhiều...
Cậu học trò hiếu học
Hăng hái trong các hoạt động, phong trào của lớp, của trường cùng với sự cần cù, nỗ lực học tập đã giúp em Đỗ Thành Đạt, học sinh lớp 10A1 - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Lai Châu) trở...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...