Thứ năm, 22/10/2020, 10:21 [GMT+7]

Tuổi trẻ Lai Châu hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone

Thứ ba, 01/09/2020 - 17:21'
(BLC) - Với tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ Lai Châu “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Qua đó, góp phần chung tay, góp sức cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Anh Nguyễn Tiến Thịnh - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, từ đầu tháng 8 đến nay, Tỉnh đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn cơ sở trực thuộc huy động lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN) đến từng nhà tuyên truyền cho người dân cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng Bluezone. Đây là ứng dụng hỗ trợ truy vết, phát hiện, cảnh báo người dân tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Người dân cài đặt ứng dụng Bluezone giúp bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Vì vậy, tuổi trẻ tỉnh góp sức hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid-19 ngay tại cơ sở”.

Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Sở Nội vụ hỗ trợ cài đặt Bluezone trên địa thoại thông minh cho người dân xã Bản Hon (huyện Tam Đường).

Đoàn viên, thanh niên Chi đoàn Sở Nội vụ hỗ trợ cài đặt Bluezone trên địa thoại thông minh cho người dân xã Bản Hon (huyện Tam Đường).  

Vừa qua, 100% tổ chức cơ sở Đoàn trong tỉnh phối hợp với Chi nhánh Viettel, Vinaphone các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh, phòng chống dịch Covid-19. Bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng, TNTN tỉnh ra quân, góp sức giúp người dân phòng, chống dịch Covid-19. Nói thì dễ nhưng đây là nhiệm vụ khó khăn, vất vả. Đoàn viên, thanh niên phải đi khắp các nẻo đường thôn, bản, đến từng nhà hướng dẫn người dân đeo khẩu trang khi giao tiếp, cài đặt Bluezone, tuyên truyền cho bà con hiểu ý nghĩa của việc cài đặt ứng dụng này. Mỗi việc làm của TNTN tỉnh thể hiện tinh thần, trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh với cộng đồng và xã hội. Việc này nhận được sự đồng tình, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân. Đến nay, Tỉnh đoàn duy trì 125 đội TNTN hỗ trợ cho 12.343 người dân nơi cư trú cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh.

Chuyến công tác cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi có dịp theo Đội TNTN huyện Phong Thổ đến cài đặt ứng dụng Bluezone cho bà con các xã: Bản Lang, Dào San, Sin Suối Hồ và Tung Qua Lìn. Tiếp xúc với bà con, chúng tôi thấy nhiều người dân sử dụng điện thoại thông minh nhưng không biết cài đặt ứng dụng Bluezone. Nhờ lực lượng TNTN huyện, bà con các bản vùng sâu, vùng xa được hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone. Đồng thời, tuyên truyền cho bà con hiểu tác dụng của việc cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh có thể kết nối với nhau thông qua Bluetooth với khoảng cách 2m, ghi lại khoảng cách và thời gian tiếp xúc. Từ đó, giúp người dùng ứng dụng Bluezone biết và kiểm soát kịp thời khi tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 (F0). Thông tin về vị trí các trường hợp F0 sẽ được cơ quan y tế có thẩm quyền cập nhật đối với cộng đồng sử dụng Bluezone để đưa ra cảnh báo nguy cơ bị lây nhiễm và tư vấn những cơ sở y tế gần nhất cho người dân liên hệ, cách ly kịp thời. Với cách trên, 70% người dân trên địa bàn huyện sử dụng điện thoại thông minh được hỗ trợ cài đặt ứng dụng Bluezone, góp phần phòng, chống dịch Covid-19. Theo một số người dân ở xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ) thì hiện nay, lực lượng TNTN đến tận nhà hỗ trợ bà con cài đặt ứng dụng Bluezone là cần thiết. Trước đó, bà con xem tivi biết được tác dụng của ứng dụng Bluezone (hay còn gọi là khẩu trang điện tử) được tạo bởi Bkav. Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông đang khuyến cáo người dân sử dụng ứng dụng Bluezone trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, nhiều người dân nơi đây không biết cài đặt Bluezone trên điện thoại thông minh. Nhờ lực lượng TNTN hỗ trợ, đến nay, xã có 77% người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, góp phần phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Ngoài việc hỗ trợ cài đặt Bluezone, TNTN huyện Tam Đường còn dành nhiều thời gian giải thích cho người dân hiểu tác dụng của ứng dụng Bluezone giúp cảnh báo cho người dân tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19. Việc ghi nhận tiếp xúc với người nhiễm Covid-19 diễn ra tự động, kể cả khi bà con để điện thoại trong túi, tắt màn hình. Qua đó, TNTN huyện nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân với quyết tâm chung tay cùng cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ông Thùng Văn Có ở bản Na Đông, xã Thèn Sin (huyện Tam Đường) tâm sự: “Thời gian qua, tôi nghe Đài truyền thanh cơ sở, tivi tuyên truyền nhiều về ứng dụng Bluezone trong phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên, tôi cao tuổi, không biết cài đặt ứng dụng này vào điện thoại. Tôi vừa được TNTN xã đến tận nhà giúp cài đặt ứng dụng Bluezone nên rất vui. Mong muốn lớn nhất của tôi là được đóng góp một phần công sức của mình vào phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương”.

Nhờ chung tay, góp sức cùng cộng đồng, tin rằng, thời gian tới, Tỉnh đoàn tiếp tục chỉ đạo các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, tuyên truyền, hỗ trợ người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Như vậy, góp phần tăng tỷ lệ người dân được cài đặt ứng dụng Bluezone trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn, phòng chống hiệu quả dịch bệnh Covid-19.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...