Thứ năm, 22/10/2020, 11:05 [GMT+7]

Xây dựng môi trường siêu thị không khói thuốc lá

Thứ tư, 09/09/2020 - 14:34'
Hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Lai Châu không khói thuốc lá, nhiều năm nay, các đơn vị chức năng của thành phố triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL). Qua đó, từng bước nâng cao ý thức của Nhân dân, đặc biệt là chủ các siêu thị trong việc giữ gìn môi trường không khói thuốc lá.

Có mặt tại Siêu thị Vinmart (tổ 9, phường Tân Phong) vào một ngày cuối tuần, chúng tôi thấy có rất nhiều khách hàng đến mua hàng. Tuy lượng khách đông nhưng không thấy khách hàng nào hút thuốc lá. Chị Nguyễn Thị Hải - Trưởng quầy thu ngân tại Siêu thị Vinmart chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như sự tuyên truyền của các đơn vị chức năng trên địa bàn, tôi biết được người hút thuốc lá và người hít phải khói thuốc lá đều bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về tim mạch hay gây ung thư… nên tôi rất sợ. Làm việc ở siêu thị hơn 1 năm, tôi rất yên tâm vì môi trường luôn trong lành, không có khói thuốc lá”.
Được biết, để xây dựng môi trường không khói thuốc lá, Siêu thị Vinmart đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật PCTHTL, quán triệt quy định cấm hút thuốc lá trong giờ làm việc đến 100% cán bộ, nhân viên của đơn vị, trường hợp nào cố tình vi phạm sẽ làm căn cứ xét vào thi đua hàng tháng hoặc trừ lương. Vì lượng hàng hóa lớn, chỉ cần một người bất cẩn hút thuốc hoặc vứt tàn thuốc lá bừa bãi có thể dẫn đến cháy nổ, gây thiệt hại lớn về tài sản, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng của nhiều người. Ngoài ra, tại khu vực cổng ra - vào, nhân viên bảo vệ của siêu thị thường xuyên nhắc nhở khách hàng không hút thuốc và không cho khách hàng hút thuốc lá vào trong siêu thị. Đặc biệt, là đơn vị bán lẻ tất cả các mặt hàng thiết yếu phục vụ đời sống, sinh hoạt của người dân từ thực phẩm, đồ gia dụng đến quần áo, mỹ phẩm, nhưng từ khi đi vào hoạt động đến nay Siêu thị Vinmart không nhập và bán các loại thuốc lá.

siêu thị

Siêu thị Hương Long (tổ 9, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) đặt biển cấm hút thuốc tại những nơi dễ quan sát.

Nhận thức được những mối nguy hại của việc hút thuốc lá nơi công cộng, Siêu thị Hương Long (tổ 9, phường Tân Phong) cũng tích cực triển khai các giải pháp xây dựng môi trường siêu thị không khói thuốc lá. Anh Lê Mạnh Tuấn - Quản lý Siêu thị Hương Long cho biết: Mỗi ngày, siêu thị tiếp đón hàng trăm lượt khách đến mua hàng, vui chơi hoặc ăn uống, trong đó có rất nhiều trẻ nhỏ. Vì vậy, siêu thị rất có ý thức trong việc giữ gìn môi trường không khói thuốc lá như: đặt các biển cấm hút thuốc lá trong khu vực siêu thị và nơi dễ quan sát để thông qua đó tuyên truyền, nhắc nhở nhân viên, người mua hàng không sử dụng thuốc lá.
Không chỉ có các siêu thị lớn, mà ở các siêu thị mini như: mini Mart Trung Hằng hiện đang có 2 siêu thị ở đường Trần Phú (phường Tân Phong) và đường Nguyễn Trãi (phường Quyết Tiến) cũng thực hiện tốt Luật PCTHTL. Siêu thị đều nghiêm cấm 100% nhân viên hút thuốc trong giờ làm việc và yêu cầu khách hàng không hút thuốc trong khu vực mua sắm. Mỗi khi có khách hàng đến mua sắm hút thuốc lá đều được nhân viên siêu thị nhắc nhở nhẹ nhàng, lịch sự nhằm bảo vệ môi trường trong lành. Đặc biệt, mini Mart Trung Hằng ở đường Nguyễn Trãi (phường Quyết Tiến) có khu vui chơi dành cho trẻ em nên siêu thị cử một nhân viên thường xuyên nhắc nhở khách hàng không được hút thuốc lá, treo biển cấm hút thuốc để khách hàng đến mua sắm nâng cao ý thức hơn.
Hiện nay, việc cấm hút thuốc lá trong siêu thị đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận nhưng việc triển khai Luật PCTHTL ở các siêu thị gặp không ít khó khăn như: một số khách hàng vẫn cố tình hút thuốc lá ở khu vực nhà vệ sinh, bãi để xe, khuôn viên bên ngoài siêu thị… làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Trong khi đó, chế tài xử phạt các hành vi hút thuốc lá tại siêu thị, nơi tập trung đông người rất khó thực hiện.
Trao đổi với chúng tôi, anh Vàng Văn Đội - bảo vệ Siêu thị Hương Long tâm sự: Hiện, siêu thị cấm tuyệt đối việc sử dụng thuốc lá. Tuy nhiên, vẫn có những khách hàng hút thuốc lá khu vực ngoài sân siêu thị, khi được chúng tôi nhắc nhở phần lớn đều chấp hành tốt nhưng cũng không ít người tỏ thái độ không hài lòng, đôi khi còn bực tức”.
Việc cấm hút thuốc lá tại các siêu thị là rất cần thiết, bởi không chỉ bảo vệ được môi trường trong lành, sức khỏe của nhân viên, khách đến mua hàng mà còn giảm nguy cơ cháy nổ. Tuy nhiên, để nâng cao ý thức của người dân về PCTHTL hơn nữa, các đơn vị chức năng cần có những chế tài như: xử phạt thật nặng với các hành vi cố tình hút thuốc lá trong khu vực siêu thị, nơi công cộng nhằm tạo sức răn đe. Đồng thời, mỗi người hút thuốc lá phải nâng cao ý thức của bản thân, không để khói thuốc lá làm ảnh hưởng đến môi trường sống, sức khỏe của mọi người xung quanh.

 Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều sân chơi cho thiếu nhi bằng vật liệu tái chế
Cùng với việc học tập, các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là nhu cầu không thể thiếu cho trẻ em. Thành đoàn Lai Châu đã tích cực vận động các cơ sở đoàn xây dựng các công trình sân chơi...
Vượt khó làm giàu
“Để làm giàu phải kiên trì, không ngại khó, ngại khổ thì mới thành công” - suy nghĩ đó đã thôi thúc bà Phàn Mẩy Nhính (dân tộc Dao, ở bản Sin Chải, xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vượt khó, tích...
Giải pháp nào để đất “nhả vàng”?
Làm thế nào để nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích, để đất có thể “nhả vàng”, đem lại cuộc sống ấm no cho người dân đang là vấn đề cấp ủy, chính quyền xã Trung Đồng (huyện Tân...