Thứ ba, 28/03/2023, 03:54 [GMT+7]

Hiệu quả mô hình thu gom, phân loại rác thải

Thứ ba, 20/12/2022 - 11:20'
(BLC) - Mô hình thu gom, phân loại rác thải của Chi hội Phụ nữ tổ dân phố số 7, phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút đông đảo hội viên tham gia; tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Thường lệ, cứ vào ngày 15 và 30 hàng tháng, các hội viên trong tổ lại thu gom, tập kết phế liệu về nhà văn hoá của Tổ dân phố số 7 để bán lấy tiền gây quỹ chi hội. Chị Nguyễn Thị Hoạt - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố số 7 vui vẻ chia sẻ: Mỗi năm chúng tôi thu được hơn 3 triệu đồng từ việc làm thiết thực này; vừa đảm bảo môi trường sạch, đẹp vừa có tiền gây quỹ phục vụ cho các hoạt động của chi hội.

Được biết, mô hình được Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố số 7 thực hiện gần 5 năm nay. Với mong muốn góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các hội viên phụ nữ và mọi người dân trong việc thực hiện phong trào chống rác thải nhựa, phân loại rác tại hộ gia đình. Mỗi hội viên tự phân loại rác thải tại gia đình, thu gom rác vô cơ (vật dụng bằng nhựa, kim loại…) cho vào bao, đến ngày định kì mang tới nhà văn hoá. Đối với rác hữu cơ (thức ăn thừa, rau, củ, quả…) và rác không tái chế được, hội viên bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định để công nhân vệ sinh môi trường mang đi xử lý.

Các hội viên trong chi hội thu gom phế liệu để bán gây quỹ.

Các hội viên thu gom phế liệu để bán gây quỹ cho chi hội.

Chị Hoạt cho biết: Tổ dân phố chúng tôi chủ yếu sống quanh khu quảng trường và hành chính của thành phố. Mỗi ngày đi thể dục xung quanh khu vực đó tôi thấy các chai nhựa, lon nước vứt bừa bãi vừa gây ô nhiễm vừa mất mỹ quan đô thị. Tôi đã thu gom lại và có ý tưởng thực hiện mô hình. Sau đó, họp bàn với chị em hội viên và được các thành viên trong chi hội đồng tình ủng hộ. Không những thu gom, phân loại rác trong quá trình tổng vệ sinh khu phố mà cần thu gom, phân loại ngay từ các hộ gia đình.

Hoạt động thu gom, phân loại rác đã trở thành việc làm thường xuyên, hàng ngày của chị em phụ nữ Tổ dân phố số 7. “Một cây làm chẳng nên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao”, 90 hội viên trong tổ đã tạo nên nguồn quỹ cho chi hội từ việc “biến rác thành tiền”. Có nguồn quỹ, các hoạt động của chi hội cũng được thực hiện thường xuyên hơn; việc chăm lo cho các hội viên cũng được quan tâm, tạo sự động viên khích lệ trong chi hội.

Chị Lý Thị Hiền tâm sự: Trước đây, bao nhiêu rác thải sinh hoạt gia đình tôi đều bỏ vào thùng, không phân loại. Sau khi chi hội triển khai mô hình thu gom, phân loại rác thải, chúng tôi đồng tình ủng hộ. Thiết nghĩ đây là cách làm hay, sáng tạo, mỗi người cần chung tay bảo vệ môi trường sống của chính mình và cộng đồng.

Mô hình thu gom, phân loại rác thải mang lại ý nghĩa lớn trong cộng đồng, giúp chị em hội viên chủ động phân loại rác thải sinh hoạt, hạn chế lượng rác thải, góp phần bảo vệ môi trường. Đồng thời, tạo thói quen tiết kiệm trong hội viên, phụ nữ, tránh lãng phí nguồn rác thải.

Đánh giá về mô hình, chị Nguyễn Thị Hương Nhài - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Quyết Tiến cho biết: Đây là việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn. Mô hình thu gom, phân loại xử lý rác thải của Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố số 7 góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm không chỉ của hội viên phụ nữ mà cả xã hội trong bảo vệ môi trường. Chúng tôi lấy mô hình này làm điểm và sẽ nhân rộng ra các chi hội khác. Góp phần chung tay giữ gìn thành phố ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giáo dục văn hóa giao thông cho giới trẻ: Vấn đề bức thiết
Những con số ngỡ ngàng chúng tôi vừa cập nhật được về tình hình trẻ từ 14-18 tuổi vi phạm quy định về an toàn giao thông (ATGT) thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh đang gióng lên hồi chuông báo...
Đức và EU đạt thỏa thuận về sử dụng ô-tô sau năm 2035
Ðức và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được thỏa thuận về tương lai của ô-tô sử dụng động cơ đốt trong sau năm 2035 nhằm chống biến đổi khí hậu.
Lý A Ánh làm giàu
Anh Lý A Ánh (dân tộc Dao ở bản Căn Co, xã Căn Co, huyện Sìn Hồ) là điển hình trong phát triển kinh tế, từ 2 bàn tay trắng, anh vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi.
Lai Châu: Rực rỡ sắc màu hoa ban
(BLC) - Hiện nay, đang là thời điểm hoa ban đua nở rực rỡ nhất trên khắp các con đường của thành phố Lai Châu. Vẻ đẹp của hoa ban khiến cho bất kỳ ai khi đến Lai Châu đều mê đắm, ngất ngây, không...