Thứ năm, 12/03/2026 - 23:23
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Quân Sự
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Huyện Mường Tè
    • Xem thêm...
  • Bầu cử ĐBQH khóa XVI
Chính trị
Sự kiện & Bình luận
Đẩy mạnh phòng, chống lãng phí, tăng cường nguồn lực xây dựng đất nước
Theo nhandan.vn
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Chủ nhật, 06/07/2025 11:04
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Lãng phí chính là một thứ giặc nội xâm, là kẻ thù nguy hiểm của nhân dân và Chính phủ, cản trở sự phát triển của xã hội. Nhờ nỗ lực và quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước, những năm qua, công cuộc phòng, chống lãng phí ở nước ta đã đạt những kết quả tích cực.

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, ngày 25/03/2025. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Lãng phí được hiểu là việc sử dụng không hiệu quả, làm hao phí tiền bạc, tài nguyên, của cải,... một cách vô ích. Đây là “căn bệnh” rất nguy hại, bởi lẽ: thứ nhất, nó làm thất thoát các nguồn lực, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình phát triển của mọi tổ chức, đơn vị, quốc gia. Thứ hai, căn bệnh này rất dễ nảy sinh và tồn tại lâu dài với những biểu hiện đa dạng, phức tạp, khó xử lý. Thứ ba, nó có sức tàn phá mạnh mẽ, cản trở mọi tiến trình phát triển nhưng nhiều khi lại bị coi nhẹ, bỏ qua. Vì vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng cảnh báo: lãng phí rất tai hại cho dân, cho Chính phủ, bởi nó gây những tổn thất to lớn về công sức và tài sản của nhân dân; có khi còn tai hại hơn cả nạn tham ô. Do đó, lãng phí chính là một thứ giặc nội xâm, là kẻ thù nguy hiểm của nhân dân và Chính phủ, cần phải gấp rút, quyết tâm đánh đuổi như đánh giặc.

Thực hiện nghiêm túc lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong toàn bộ quá trình lãnh đạo công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng vấn đề này. Những năm qua, đã có nhiều Nghị quyết, Chỉ thị,... liên quan đến vấn đề phòng chống lãng phí được ban hành và chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Tiêu biểu như: Chỉ thị số 10/CT-TW năm 1993 về tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc sử dụng ngân sách, tài sản công; Luật Ngân sách nhà nước năm 1996 (sửa đổi năm 1998) quy định rõ việc sử dụng ngân sách nhà nước một cách tiết kiệm, hiệu quả, chống lãng phí trong chi tiêu tài sản công; Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2005 (sửa đổi năm 2013) nhằm tạo chế tài pháp lý giám sát, ngăn ngừa, xử lý vấn đề lãng phí tài sản, tài nguyên quốc gia một cách hiệu quả; Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 25/12/2023 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 4/1/2024 về tăng cường tiết kiệm chi ngân sách Nhà nước;...

Trên cơ sở những định hướng của Đảng, Chính phủ, các bộ, ngành khẩn trương xây dựng Chương trình tổng thể thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong từng giai đoạn (2016-2020; 2021-2025) và từng năm với những chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để ngăn ngừa, xử lý vấn nạn lãng phí.

Đặc biệt, ngày 13/10/2024, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài viết về “Chống lãng phí” để chỉ đạo tăng cường hiệu quả công tác ngăn ngừa, xử lý vấn nạn lãng phí. Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Tổng Bí thư, ngày 1/12/2024 Thủ tướng Chính phủ ra Công điện số 125/CĐ-TTg về đẩy mạnh thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Ngày 17/12/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống lãng phí, trong đó Thủ tướng đảm nhiệm vai trò Trưởng ban để trực tiếp điều hành, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống lãng phí.


Ngày 17/3/2025, Thủ tướng ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg về đẩy mạnh phòng, chống lãng phí, khơi thông nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó chỉ đạo, giao cho Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, xây dựng dự án Luật Tiết kiệm, chống lãng phí để bổ sung, hoàn thiện cơ sở pháp lý nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng chống lãng phí. Ngày 28/4/2025, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tiếp tục ban hành Hướng dẫn số 63-HD/BCĐTW về một số nội dung trọng tâm trong công tác phòng chống lãng phí.

Song song đó, Đảng và Nhà nước tích cực chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường phối hợp thực hành tiết kiệm, phòng chống lãng phí nhất là trong quản lý ngân sách, quản lý tài sản công, sử dụng vốn đầu tư công, sử dụng hiệu quả các nguồn lực,... Nhờ đó, đến nay, công tác phòng chống lãng phí ở nước ta đã thu được những kết quả quan trọng, góp phần tiết kiệm chi ngân sách, tập trung được nhiều nguồn lực hơn cho thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước, chăm lo đời sống nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác phòng chống lãng phí ở nước ta vẫn còn những hạn chế nhất định do nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan. Tổng Bí thư Tô Lâm thẳng thắn chỉ rõ: Vấn nạn lãng phí vẫn đang tồn tại và có những diễn biến phức tạp, với nhiều biểu hiện đa dạng, làm thất thoát các nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế, gây những hệ lụy nghiêm trọng, cản trở công cuộc phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tình trạng lãng phí trong sử dụng các nguồn lực đầu tư, đầu tư không hiệu quả, lãng phí trong sử dụng tài sản công, tài nguyên, nhân lực,... diễn ra ở nhiều lĩnh vực, địa bàn gây bức xúc trong dư luận. Song điều đáng nói là việc chỉ ra những hạn chế này, cũng như công khai những vụ án lớn liên quan đến tệ nạn lãng phí là minh chứng cho thấy nỗ lực, quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong phát hiện những sai phạm, hạn chế trong công tác phòng chống lãng phí để kịp thời có biện pháp xử lý, đưa ra xét xử công khai, minh bạch, không có vùng cấm, ngoại lệ. Qua đó giúp người dân hiểu đúng về những nỗ lực, cố gắng không ngừng của Đảng và Nhà nước, cũng như những khó khăn, thách thức trong việc ngăn chặn, xử lý triệt để vấn nạn này.

Thời gian qua, các thế lực thù địch, phản động ra sức khai thác những hạn chế nêu trên để vu khống, xuyên tạc, bôi nhọ Đảng và Nhà nước. Như việc rêu rao rằng lãng phí cũng như tham nhũng là “căn bệnh cố hữu” của nhà nước Việt Nam, bởi đó là “nhà nước độc quyền”; Đảng và Nhà nước Việt Nam hô hào chống lãng phí chỉ là khẩu hiệu, hình thức, chiêu bài để mị dân, lừa phỉnh lấy lòng dân; công cuộc chống lãng phí của Việt Nam chỉ như “cóc bỏ đĩa”, không bao giờ có hiệu quả, thậm chí còn giúp cán bộ quan chức lợi dụng cơ hội để gia tăng tham nhũng, trục lợi; người dân chẳng được lợi ích gì từ phong trào chống lãng phí hình thức đó, thậm chí còn tiêu tốn, lãng phí thêm tiền của của nhân dân.

Thế nhưng, trước việc cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng ở Việt Nam, các đối tượng lập tức bịa đặt sai sự thật rằng cơ quan chức năng chỉ phanh phui, khuyếch đại những vụ việc lãng phí vụn vặt, nhỏ lẻ để quảng cáo, ghi thành tích, còn những vụ việc lớn, nghiêm trọng, liên quan đến quan chức thì phớt lờ hoặc xử lý cho qua, cho có,... Mục đích của những luận điệu xuyên tạc, vu khống trắng trợn trên là nhằm bôi nhọ, hạ thấp uy tín, phủ nhận năng lực lãnh đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Mục tiêu lớn hơn, thâm độc hơn là nhằm làm mất lòng tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước, từ đó các đối tượng rắp tâm thực hiện mưu đồ chính trị phản động, lôi kéo dân chống phá Nhà nước, lật đổ Đảng, xóa sổ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.


Thực tế những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đấu tranh phòng chống lãng phí là bằng chứng thuyết phục để bác bỏ những luận điệu bịa đặt, xuyên tạc nêu trên. Theo báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của Chính phủ, mỗi năm ngân sách nhà nước đều thu về nhiều nghìn tỷ đồng từ tiết kiệm chi tiêu công, cắt giảm đầu tư công; thu hồi nhiều công trình, dự án bỏ hoang, lãng phí ở một số tỉnh, thành phố; giảm thất thoát, sử dụng lãng phí các nguồn tài nguyên quốc gia;...

Như năm 2020, tiết kiệm trong quản lý, điều hành, sử dụng ngân sách nhà nước được khoảng 55.000 tỷ đồng. Năm 2022 tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước được gần 54.000 tỷ đồng. Đáng chú ý trong năm 2024, tổng kinh phí, vốn nhà nước tiết kiệm được là 64.014 tỷ đồng. Công tác quản lý, mua sắm tài sản công, chi tiêu công... được siết chặt, bảo đảm tiết kiệm, chống lãng phí.

Đây cũng là năm xử lý, giải quyết được nhiều dự án chậm giải ngân vốn đầu tư công; thực hiện tinh giản tổ chức bộ máy tại 63 tỉnh, thành phố để giảm bớt chi tiêu công; triển khai thanh tra, kiểm tra chuyên ngành (có lồng ghép nội dung thanh tra thực hành tiết kiệm, chống lãng phí), phát hiện vi phạm về kinh tế 157.585 tỷ đồng, kiến nghị thu hồi 85.403 tỷ đồng (trong đó thu hồi về ngân sách Nhà nước 20.467 tỷ đồng, thu hồi về tổ chức, đơn vị 64.935 tỷ đồng)...

Những kết quả này đã góp phần tập trung, gia tăng các nguồn lực cho đất nước hoàn thành và vượt 15/15 chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội, góp phần gia tăng tiềm lực, tạo nền tảng vững chắc hơn cho sự vươn mình, bứt phá phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 bị bỏ hoang tại Hà Nam. (Ảnh: SƠN BÁCH)

Những kết quả trên đây khẳng định tinh thần nghiêm túc, khẩn trương, quyết liệt và quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước trong việc ngăn ngừa, xử lý, đẩy lùi vấn nạn lãng phí. Những nguồn ngân sách, tài sản, tài nguyên quốc gia... thu được từ công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chính là nguồn lực quan trọng để bổ sung đầu tư, triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế-xã hội đất nước. Đồng thời giúp gia tăng nguồn lực cho thực hiện an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.


Trong bối cảnh tiếp tục xuất hiện nhiều khó khăn, thách thức, diễn biến phức tạp khó lường, hơn lúc nào hết toàn thể nhân dân cần nâng cao cảnh giác trước những luận điệu xuyên tạc thù địch, phản động. Đồng thời quyết tâm, chung sức, đồng lòng, phát huy mọi nguồn lực, thực hiện thắng lợi các mục tiêu lớn của dân tộc: Đưa đất nước phát triển giàu mạnh, hùng cường.

Trước mắt và cấp thiết nhất là phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm đóng góp ý kiến xây dựng dự án Luật Tiết kiệm, chống lãng phí để sớm hoàn thiện và trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 khóa XV tổ chức vào tháng 10/2025. Việc hoàn thiện cơ sở pháp lý sẽ giúp nâng cao hiệu quả ngăn ngừa, xử lý, đẩy lùi triệt để vấn nạn lãng phí nhằm tập trung, khơi thông các nguồn lực phục vụ cho công cuộc xây dựng phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Lịch thi đấu của U23 Việt Nam tại vòng chung kết U23 châu Á 2026

Sông Đà vào xuân

Đoàn VĐV Lai Châu giành 3 giải nhất, nhì tại Giải bán marathon Quốc tế Việt Nam 2026

Các chính sách mới có hiệu lực từ 01/1/2026

Lễ Chào cờ chào năm mới năm 2026

Có thể bạn quan tâm
Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc tại Lai Châu

Đoàn Kiểm tra, giám sát số 16 của Bộ Chính trị làm việc tại Lai Châu

Đa dạng hình thức tuyên truyền đưa thông tin bầu cử đến cử tri

Đa dạng hình thức tuyên truyền đưa thông tin bầu cử đến cử tri

Thế nào mới là dân chủ?

Thế nào mới là dân chủ?

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển kinh tế bạc

[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về phát triển kinh tế bạc

Báo Nhân Dân kỷ niệm 75 năm Ngày ra số đầu và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Báo Nhân Dân kỷ niệm 75 năm Ngày ra số đầu và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo hoàn thiện thể chế pháp luật

Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo hoàn thiện thể chế pháp luật

Bài 2: Hiệp thương dân chủ - Nơi niềm tin của cử tri được bồi đắp

Bài 2: Hiệp thương dân chủ - Nơi niềm tin của cử tri được bồi đắp

Tin cùng chuyên mục
Lan tỏa ý nghĩa của ngày bầu cử trên không gian mạng
Lan tỏa ý nghĩa của ngày bầu cử trên không gian mạng
Chính trị
11/03/2026 17:00
Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 do Ban Tuyên giáo và Dân vận (TG&DV) Trung ương phối hợp với Đảng ủy Quốc hội tổ chức, trong hai tuần thi (từ ngày 27/2 đến 15/3). Thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự quan tâm với sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tỉnh Lai Châu đã chủ động, tích cực tham gia.
Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
Chuẩn bị chu đáo các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
Chính trị
11/03/2026 12:25
Sáng 11/3, Ban Chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức họp nghe báo cáo kết quả chỉ đạo, tình hình triển khai công tác bầu cử. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh chủ trì cuộc họp. Cuộc họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu các xã, phường trên địa bàn tỉnh.
Thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát đối với Đảng ủy UBND tỉnh
Thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát đối với Đảng ủy UBND tỉnh
Chính trị
11/03/2026 11:21
Sáng 11/3, Đoàn Giám sát số 01 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kết quả giám sát đối với Đảng ủy UBND tỉnh. Đồng chí Lê Minh Ngân - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Giám sát số 01 (theo Quyết định số 275 QĐ/TU, ngày 26/02/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy) chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có các đồng chí: Hà Quang Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thành viên Đoàn Giám sát số 01; Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh; Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Giám đốc các sở: Tài chính, Nông nghiệp và Môi trường.
Phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến HĐND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền
Phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến HĐND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền
Chính trị
11/03/2026 11:09
Các ứng cử viên HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 bày tỏ quyết tâm nếu được tín nhiệm bầu chọn, sẽ phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng của cử tri đến HĐND tỉnh và các cơ quan có thẩm quyền, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân và vì sự phát triển chung của địa phương...
UAE sẽ hỗ trợ tối đa nhu cầu năng lượng trước mắt và lâu dài của Việt Nam
UAE sẽ hỗ trợ tối đa nhu cầu năng lượng trước mắt và lâu dài của Việt Nam
Chính trị
11/03/2026 07:02
Tối 9/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed Al-Nahyan để trao đổi về tình hình khu vực và thúc đẩy quan hệ Việt Nam-UAE.
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương
Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì Hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương
Chính trị
11/03/2026 06:54
Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết trước yêu cầu phát triển mới của đất nước, Hội đồng Lý luận Trung ương cần tiếp tục khẳng định và nâng tầm vai trò hạt nhân, nòng cốt trong công tác lý luận của Đảng.
Lai Châu hành động theo tinh thần “nói đi đôi với làm”
Lai Châu hành động theo tinh thần “nói đi đôi với làm”
Chính trị
10/03/2026 20:17
Trên dãy Hoàng Liên hùng vĩ, gió không bao giờ đứng yên. Mây trôi, rừng chuyển sắc, và con người cũng phải bước đi nếu không muốn tụt lại phía sau. Ở một tỉnh biên cương như Lai Châu, mỗi chủ trương không chỉ là câu chữ trên giấy, mà là lời hẹn với đồng bào nơi đầu nguồn sông Đà, là cam kết với những bản làng nép mình bên triền núi.
Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031
Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031
Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
10/03/2026 16:19
Chiều 10/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Mạ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031.
“Mỗi lá phiếu, một niềm tin”
─ Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2026 ─ “Mỗi lá phiếu, một niềm tin”
Chính trị
10/03/2026 16:10
Trong dòng chảy chính trị của Đất nước, mỗi kỳ bầu cử không chỉ là sự kiện chính trị quan trọng, mà còn là biểu hiện sinh động của niềm tin nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Tại Lai Châu, mảnh đất của 20 dân tộc cùng chung sống, mỗi lá phiếu trao đi không chỉ là sự lựa chọn người đại diện, mà còn gửi gắm khát vọng vươn lên và niềm tin vào con đường mà Đảng ta đã lựa chọn. Từ sự chuẩn bị nghiêm túc, minh bạch của các cấp chính quyền đến không khí dân chủ lan tỏa ở từng bản làng, cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là dịp để tiếng nói của nhân dân hòa cùng ý Đảng, khẳng định một nền tảng tư tưởng bền vững: dân tin Đảng, Đảng vì dân.
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
Chính trị
10/03/2026 12:14
Sáng 10/3, Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp, kết hợp trực tuyến kết nối đến điểm cầu 38 xã, phường trong tỉnh.
Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Bum Tở
Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Bum Tở
Chính trị
10/03/2026 11:00
Sáng 10/3, tại xã Bum Tở, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Bum Tở tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2026 – 2031.
Hội nghị tiếp xúc cử tri xã Nậm Tăm với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031
Hội nghị tiếp xúc cử tri xã Nậm Tăm với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031
Chính trị
10/03/2026 10:26
Sáng 10/3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lai Châu phối hợp với Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nậm Tăm tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026–2031.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 3162 ngày 12/03/2026
Báo Lai Châu Số 3161 ngày 11/03/2026
Báo Lai Châu Số 374 ngày 10/03/2026
Báo Lai Châu Số 3160 ngày 09/03/2026
Báo Lai Châu Số 545 ngày 07/03/2026
Báo Lai Châu Số 3159 ngày 06/03/2026
Báo Lai Châu Số 3158 ngày 05/03/2026
Báo Lai Châu Số 3157 ngày 04/03/2026
Báo Lai Châu Số 3156 ngày 02/03/2026
Báo Lai Châu Số 573 ngày 28/02/2026
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo và phát thanh, truyền hình Lai Châu
Giám đốc: Đào Bích Vân
Phó giám đốc: Nguyễn Thị Ngọc Hà - Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên - Nguyễn Ngọc Truyền - Trần Văn Dũng
Điện thoại:
02133876977;
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: 43A, Nguyễn Chí Thanh - phường Tân Phong - tỉnh Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.