Thứ tư, 27/10/2021, 08:37 [GMT+7]

Anh Cường chăn nuôi giỏi

Thứ sáu, 10/09/2021 - 10:44'
Chúng tôi tới bản Nậm Ngùa, xã Phúc Than (huyện Than Uyên) để “mục sở thị” mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Lò Văn Cường. Để đến được nơi chăn nuôi của gia đình anh Cường khá vất vả vì sau gần 2 tuần mưa đằng đẵng đường bị xói mòn và trơn trượt, lầy lội. Con đường nhỏ vào nhà anh với chiều dài khoảng 300m làm những tay lái “trường sơn” của phóng viên chùn bước nên đã phải dừng đi bộ. Sau 15 phút mới tới trang trại chăn nuôi của anh Cường. Trò chuyện với chúng tôi, anh vui vẻ nói: “Từ những năm 2013, tôi cùng bố mẹ, anh chị em trong gia đình lựa chọn chăn nuôi lợn, trâu để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, việc chăn nuôi chung với mọi người trong gia đình mang lại thu nhập không cao chỉ đủ trang trải cuộc sống, không có của ăn của để. Trong khi con cái lớn cần nhiều khoản tiền phải chi tiêu; vì vậy tôi bàn với vợ tách ra chăn nuôi riêng. Đến đầu năm 2020 thông qua Hội Nông dân xã tôi được vay 80 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh, vay mượn anh em đầu tư làm chuồng trại chăn nuôi tập trung và mua 5 con trâu về nuôi sinh sản. Cùng với đó, từ những con lợn sinh sản nuôi từ trước, tôi tự nhân giống và tách đàn nuôi riêng”.

Được biết, để đem lại hiệu quả kinh tế cao, anh lựa chọn chăn nuôi tập trung, không thả rông và đầu tư chuồng trại trên khu đất nương của gia đình, xa khu dân cư. Tích cực chăm sóc, tiêm phòng vắc-xin cho lợn, trâu định kỳ; giữ gìn vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, quy hoạch chuồng trại chăn nuôi theo từng loại gia súc, từng khu. Tận dụng diện tích hơn 5.000m2 đất nương để trồng ngô và cỏ voi cho trâu, lợn ăn. Khu trang trại chăn nuôi ở khu vực nương gần đồng ruộng, đồi núi nên mỗi khi mùa đông, nhiệt độ xuống thấp, vì vậy anh xây dựng chuồng trại kín gió, sử dụng bạt che chắn. Qua đó, đảm bảo vệ sinh không gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư, chủ động nguồn thức ăn và thuận tiện chăm sóc.

Anh Cường, bản Nậm Ngùa, xã Phúc Than (huyện Than Uyên) chăm sóc đàn trâu.

Bên cạnh đó, anh mua những con nghé, trâu còi từ các xã lân cận trên về nuôi để vỗ béo và nuôi trâu sinh sản. Còn đối với lợn, lựa chọn nuôi giống lợn rừng vì theo anh đây là loại lợn được người dân, thương lái ưa chuộng, thu mua. Ngoài bán lợn thịt, anh duy trì nuôi thêm lợn sinh sản. “Việc lựa chọn chăn nuôi song hành giữa gia súc thương phẩm và sinh sản theo đúng phương châm “lấy ngắn nuôi dài” giúp tôi đảm bảo nguồn lợn, trâu giống; lợn, trâu sinh sản có thể thu lời nhanh, không mất nhiều thời gian, công chăm sóc, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; có tiền trang trải cuộc sống hằng ngày” - anh Cường chia sẻ thêm.

Cùng với chăn nuôi trâu, lợn, anh Cường còn nuôi thêm vịt, ngan và đầu tư mua máy xát, máy cày, máy bừa để xát thóc, ngô và cho thuê. Hiện, anh có 11 con trâu, 10 con lợn thịt và 11 con lợn con. Từ năm 2020 đến nay, anh đã bán 5 con lợn thương phẩm, 3 con trâu, tổng thu về hơn 150 triệu đồng. Từ số tiền đó anh đầu tư mua trâu về nuôi để tái chăn nuôi. Trừ chi phí từ năm 2020 đến nay anh thu về gần 100 triệu đồng.

Không chỉ tích cực trong chăn nuôi, phát triển kinh tế, anh Cường còn là Tổ trưởng tổ vay vốn bản Nậm Ngùa và là thành viên Ban Mặt trận, Ban Quản lý nguồn nước sạch xã, anh đã phối hợp với cấp ủy chi bộ bản, xã quản lý nguồn vốn vay, hướng dẫn bà con cách sử dụng nguồn vốn đem lại hiệu quả kinh tế. Thường xuyên phối hợp với trưởng bản, xã tổ chức triển khai các hoạt động, phong trào và tích cực, gương mẫu tham gia.

Với những nỗ lực, đóng góp của mình, hàng năm anh Cường được UBND xã tặng giấy khen, năm 2020 anh đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...