Chủ nhật, 13/06/2021, 05:43 [GMT+7]

Anh Ký hiến đất xây trường

Thứ năm, 29/04/2021 - 15:44'
(BLC) - “Mình chỉ muốn các cháu trong bản cũng như các con của mình có được điểm trường để học cái chữ ngay tại bản” - đó là chia sẻ mộc mạc của anh Mùa A Ký (bản Nậm Nàn, xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn), người tình nguyện hiến hơn 500m2 đất để xây dựng điểm Trường Tiểu học Nậm Manh.

Trước khi đến bản Nậm Nàn để tìm hiểu về phong trào hiến đất và những điển hình tiêu biểu trong phong trào hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn tại xã Nậm Manh, chúng tôi đã được nghe kể rất nhiều về anh Ký - người hiến đất để xây dựng điểm trường cho các em học sinh trong bản. Được trực tiếp gặp gỡ và trò chuyện, chứng kiến hoàn của gia đình anh, chúng tôi càng thêm phần cảm phục.

Bên ngôi nhà nhỏ vừa mới cất, còn thiếu thốn bộn bề, vợ chồng anh Ký đang cặm cụi với phần việc của mình. Tạm gác lại công việc và đón chúng tôi bằng nụ cười đôn hậu, chân chất của con người vùng cao với cái bắt tay thật chặt, anh Ký bắt đầu kể cho chúng tôi về câu chuyện hiến đất xây trường của mình.

Cũng như bao phụ huynh khác trong bản, các con của anh Ký đang trong độ tuổi theo học bậc tiểu học. Do bản chưa xây dựng được điểm trường nên để theo học con chữ, học sinh trong bản phải ra trung tâm xã sinh hoạt và học tập, vừa xa, vừa tốn kém. Nhà nào có điều kiện mua được xe máy thì việc đưa đón con em còn dễ chứ nhà nào nghèo quá không có xe thì bố mẹ phải mất công, mất việc đưa, đón con vào cuối tuần. Không chỉ riêng gì anh Ký mà các bậc phụ huynh trong bản đều mong muốn có điểm trường ngay tại bản. Vì vậy, khi được chính quyền xã, bản thông báo về việc có đơn vị hảo tâm sẵn sàng đầu tư xây dựng điểm trường tại bản; tuyên truyền, vận động người dân trong bản tham gia hiến, đóng góp ngày công để xây dựng điểm trường; anh đã bàn với gia đình và quyết định góp một phần đất để xây dựng điểm trường.

Anh Mùa A Ký (thứ 2 từ bên phải) trò chuyện với lãnh đạo địa phương.

Anh Mùa A Ký (thứ 2 bên phải) dù hoàn cảnh khó khăn vẫn hiến đất xây trường.

Được biết, hoàn cảnh gia đình anh Ký còn khó khăn, vẫn thuộc hộ nghèo, kinh tế chủ yếu thu nhập từ nương ngô, sắn. Dù vậy, khi xã, bản thiếu mặt bằng để xây dựng điểm trường, được tuyên truyền, vận động, anh đã sẵn sàng hiến đất với mong muốn góp một phần công sức nhỏ bé của mình giúp các cháu nhỏ có ngôi trường khang trang, sạch sẽ để học tập và vui chơi.

Không chỉ hiến một phần đất để xây dựng điểm trường, anh cùng với người dân trong bản đóng góp ngày công tham gia san gạt mặt bằng, nguyên vật liệu để cùng chính quyền địa phương, nhà trường và đơn vị tài trợ nhanh chóng hoàn thiện, đưa công trình vào sử dụng.

Niềm vui của anh Ký như được nhân lên khi trong tháng 3 vừa qua, điểm trường mới đã được bàn giao, đưa vào sử dụng trong sự hân hoan của thầy, trò và Nhân dân bản Nậm Nàn.

Thầy giáo Trần Đức Thịnh, giáo viên Trường Tiểu học Nậm Manh, giảng dạy tại điểm trường bản Nậm Nàn chia sẻ: “Từ khi điểm trường mới được xây dựng và đưa vào sử dụng trên diện tích đất hiến của gia đình anh Ký đã tạo điều kiện thuận lợi để các thầy cô giáo làm tốt công tác giáo dục, các em học sinh trong bản được theo học con chữ. Có trường, lớp học mới, cả thầy, trò và phụ huynh ai nấy đều phấn khởi, bản thân tôi vui lắm!”.

Có thể thấy, việc phát huy vai trò gương mẫu của các hộ dân trong việc hiến đất xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, sẽ tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi các phong trào thi đua ở địa phương. Việc hiến đất xây dựng trường học của gia đình anh Mùa A Ký ở bản Nậm Nàn (xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn) rất cần biểu dương và nhân rộng. 

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Giải pháp nào khắc phục tình trạng ngập cục bộ ở ngõ 368?
Sau mỗi cơn mưa xối xả lượng nước lớn lại đổ dồn về ngõ 368 nối từ quốc lộ 4D vào khu vực Nhà máy gạch Tuynel cũ thuộc địa phận tổ dân phố số 5 (phường Quyết Tiến) và tổ dân phố số 11 (phường Đoàn...
Bí thư Chi bộ gương mẫu, trách nhiệm
(BLC) - “Nhiệt tình, trách nhiệm; gương mẫu trong các phong trào và đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương…” – là nhận xét của lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) và...
Bản không điện ở Nậm Sỏ
(BLC) - Mặc dù xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2020. Tuy nhiên, bản Khau Hỏm nơi xa nhất và duy nhất của xã lại chưa có điện lưới quốc gia.