Thứ tư, 27/10/2021, 07:05 [GMT+7]

“Anh nuôi” đặc biệt ở khu cách ly

Thứ hai, 06/09/2021 - 08:50'
Để đảm bảo những bữa cơm ngon, đủ dinh dưỡng, các “anh nuôi” tại Khu cách ly tập trung số 3 - Trường Quân sự tỉnh (cũ) đã không quản ngày - đêm, thầm lặng cống hiến, chăm lo sức khỏe cho công dân đang cách ly tập trung tại đây. Qua đó, góp phần cùng toàn dân chung tay chiến thắng đại dịch Covid-19.

Chúng tôi đến Khu cách ly tập trung số 3, khi các “anh nuôi” đang tất bật với công việc, người thì nhặt rau, người vo gạo, người băm thịt làm nem… Vừa nhanh tay cuộn những chiếc nem xinh xắn, chiến sỹ Hảng A Ly chia sẻ: “Từ tháng 8/2020, tôi được đơn vị cử vào làm nhiệm vụ tại Khu cách ly tập trung số 3 với vai trò nấu cơm phục vụ cán bộ, chiến sỹ và công dân tại khu cách ly. Mỗi ngày, chúng tôi đều dậy từ 4 giờ chuẩn bị củi, gạo, rau, thịt, trứng… để nấu ăn cho các công dân. Ngày 3 bữa ăn nên lịch làm việc thường bắt đầu từ 4 giờ sáng và kết thúc khoảng 22 giờ 30 phút. Nếu thời điểm công dân cách ly đông thì phải dậy từ 2 giờ 30 phút. Công việc vất vả nhưng ai cũng tự giác thực hiện nhiệm vụ”.

Theo thiếu tá Nguyễn Mạnh Khải - Ban Tham mưu Trung đoàn 880 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), phục vụ tại Khu cách ly tập trung số 3, từ khi khu cách ly đi vào hoạt động, trung bình mỗi tuần có từ 50 - 80 công dân, thời điểm nhiều nhất là hơn 200 công dân thực hiện cách ly và chủ yếu các công dân đi các tỉnh phía Nam, nước bạn Trung Quốc trở về địa phương hoặc công dân đi khám, chữa bệnh trên địa bàn Hà Nội về địa bàn. Xác định làm hài lòng cho các công dân bằng những bữa cơm ngon, nóng hổi, đủ chất dinh dưỡng như đang ở nhà nên đơn vị lựa chọn 5 chiến sỹ có năng khiếu về nấu ăn, tính cẩn thận, sạch sẽ phục vụ công tác hậu cần. Mỗi bữa ăn đều được đơn vị lên thực đơn cẩn thận và thường xuyên thay đổi các món. Bữa sáng hôm thì ăn cơm, bánh cuốn, bún…; bữa trưa và tối thường có 3 - 4 món chính và 1 món canh. Các món ăn luôn đa dạng, chế biến ngon, trình bày đẹp mắt.

Bên cạnh việc chế biến món ăn đủ dinh dưỡng, các “anh nuôi” còn nấu cháo cho các em nhỏ, người già, người bệnh… với mong muốn mỗi công dân được ăn uống đủ chất để có sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.

Anh Nguyễn Gia Cường (xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn) đang cùng con gái thực hiện cách ly tâm sự: “Trong thời gian ở khu cách ly, chúng tôi được cán bộ, chiến sỹ phục vụ rất chu đáo từ miếng cơm, cốc nước. Các suất cơm được đổi món liên tục, không trùng lặp, thức ăn ở đây rất ngon, bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng. Con gái tôi năm nay 14 tuổi, cháu bị bệnh suy thận giai đoạn cuối, nhiều hôm cháu mệt không thể ăn cơm thì các “anh nuôi” dành thời gian nấu cháo thịt hoặc cơm mềm cho cháu ăn cùng những lời động viên chân thành giúp con tôi có thêm niềm tin và nghị lực sống”.

Các “anh nuôi” Khu cách ly tập trung số 3 chia từng suất cơm phục vụ công dân cách ly.

Được biết, các “anh nuôi” đều là chiến sỹ thực hiện nghĩa vụ quân sự từ tháng 3/2020 ở Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 880. Điều kiện hoàn cảnh gia đình nhiều đồng chí gặp không ít khó khăn, nhưng bằng tình cảm và trách nhiệm của người lính, các anh luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ, học hỏi lẫn nhau với phương châm “phục vụ hết mình vì Nhân dân”. Điển hình như chiến sỹ Tòng Văn Sông đang trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại khu cách ly thì được tin bố đẻ đột ngột qua đời, vợ bị đuối nước, con gái gần 2 tuổi đành phải nhờ bà nội trông giúp, thương con đến thắt ruột song anh chỉ nén để trong lòng. Thỉnh thoảng mượn điện thoại gọi về hỏi thăm sức khỏe mẹ già và con gái. Tâm sự với chúng tôi, chiến sỹ Tòng Văn Sông bộc bạch: “Lúc đầu nghe tin về gia đình, tôi buồn lắm, thương con gái nhỏ bơ vơ không được bố mẹ chăm sóc nhưng được anh em, cán bộ trong đơn vị động viên, những lời cảm ơn của công dân đang thực hiện cách ly về những món ăn do tôi nấu đã tiếp thêm sức mạnh giúp tôi vượt qua hoàn cảnh. Vì vậy, dù khó khăn đến đâu, tôi cũng luôn cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, góp công sức nhỏ bé của mình cùng đơn vị phòng, chống dịch Covid-19”.

Hiện nay, thực phẩm để cung cấp cho bếp ăn một phần do cán bộ, chiến sỹ trong khu cách ly tự trồng, còn lại là của cán bộ, chiến sỹ trong Trung đoàn 880 tự tăng gia, sản xuất gửi đến. Quy trình chế biến thức ăn đều được cán bộ Trung tâm Y tế thành phố giám sát chất lượng bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Hằng ngày, 100% mẫu thực phẩm được kiểm tra và lưu mẫu thức ăn. Bên cạnh đó, thức ăn được chia thành từng suất cho mỗi người trong hộp xốp sử dụng một lần và thực hiện tiêu hủy mỗi ngày theo quy định phòng dịch. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên lấy ý kiến và lắng nghe công dân nhận xét về các suất ăn để có sự điều chỉnh phù hợp, giúp mọi người ăn ngon miệng hơn.

Bằng sự tận tâm, nhiệt tình, các “anh nuôi” tại Khu cách ly tập trung số 3 đang thầm lặng chăm lo từng bữa ăn, sức khỏe của công dân đang thực hiện cách ly. Qua đó, nhân lên hình ảnh đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân, góp phần chung tay cùng tỉnh ta nói riêng, cả nước nói chung đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...