Thứ ba, 16/07/2024, 00:46 [GMT+7]

Bí thư chi bộ gương mẫu

Thứ năm, 06/06/2024 - 15:52'
Không những là bí thư chi bộ, trưởng bản gương mẫu, năng động, nhiệt tình trong các công việc của bản, ông Vàng Văn Sợn (58 tuổi, dân tộc Thái ở bản Phiêng Ban, xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn) còn được mọi người biết đến là điển hình đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Bản Phiêng Ban có 41 hộ, 181 nhân khẩu với trên 95% dân tộc Thái sinh sống. Hơn 15 năm làm bí thư chi bộ và nửa nhiệm kỳ làm trưởng bản, ông Sợn luôn là đảng viên gương mẫu. Ông cùng các đảng viên trong chi bộ luôn thực hiện “Nói đi đôi với làm”. Gần dân, sát cơ sở nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng nhân dân. Trong các cuộc họp bản, ý kiến đóng góp của bà con được ông tỷ mỷ ghi chép lại, đưa ra thảo luận trong chi bộ bản rồi cụ thể hóa bằng nghị quyết để lãnh, chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế. Hướng phát triển kinh tế của bản hiện nay được chi bộ xác định là tập trung chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, trồng quế, xoài và khai thác thủy sản khu vực lòng hồ.
Trò chuyện cùng chúng tôi, ông Sợn chia sẻ: Là đảng viên mình phải có trách nhiệm nêu gương, đi đầu trong mọi công việc của bản. Để dân tin, nghe theo, tôi luôn gương mẫu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Dạy bảo con cháu chăm chỉ học tập để trở thành công dân tốt, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Ông Sợn tích cực tăng gia phát triển kinh tế.

Những năm qua, ông dành nhiều thời gian, công sức tuyên truyền, vận động người dân tích cực lao động, sản xuất để xóa đói nghèo. Ông xác định mình phải làm trước, bà con thấy hiệu quả sẽ thực hiện theo. Với lợi thế gần các thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi là thị trấn Nậm Nhùn; thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên), gia đình ông nuôi 40 con lợn, hơn 200 con gà, vịt, ngan. Mỗi năm xuất chuồng được hơn 2 tấn lợn và hơn nghìn con gà, vịt. Đồng thời, hằng năm cấy 2.000m2 ruộng nước, trồng 5.000m ngô để đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình và thức ăn cho chăn nuôi. Những năm gần đây, gia đình ông còn trồng thêm quế, xoài. Đến nay, tổng thu nhập của gia đình ông đạt 95-100 triệu đồng/năm (trừ chi phí). Từ thành công của ông Sợn, nhiều hộ trong bản mạnh dạn học, làm theo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm còn dưới 5%.
Là bí thư chi bộ, ông Sợn chú trọng xây dựng chi bộ bản vững mạnh. Chi bộ hiện có 16 đảng viên, 2 năm trở lại đây, năm nào chi bộ cũng được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Mỗi đảng viên trong chi bộ đều là tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế để bà con học và làm theo.
Trong xây dựng nông thôn mới, ông Sợn tích cực vận động bà con chung tay cùng chính quyền xã thực hiện. Chỉ tính riêng bản Phiêng Ban, từ đầu năm 2020 đến nay đã có hơn 200 ngày công của người dân đóng góp để sửa chữa nhà văn hóa bản, làm đường ra khu sản xuất, xây dựng nơi chứa rác thải. Thứ 6 hằng tuần, ông đến từng hộ vận động cử một người tham gia dọn vệ sinh ở bản, đến nay việc làm này đã trở thành hành động tự giác của người dân. Bởi vậy, đường nội bản Phiêng Ban giờ đây sạch đẹp, đáp ứng được tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.
Đồng chí Lò Văn Sinh - Bí thư Đảng ủy xã Lê Lợi cho biết: Trong các công việc được Đảng ủy, chính quyền giao, đồng chí Vàng Văn Sợn luôn hoàn thành xuất sắc. Đồng chí còn thường xuyên gần gũi, gắn bó với nhân dân, gương mẫu đi đầu trong các công việc của xã, của bản, là tấm gương sáng để đảng viên trẻ, người dân trong xã học tập.
Ghi nhận những đóng góp của ông, Huyện ủy, UBND huyện Nậm Nhùn và xã Lê Lợi đã tặng ông nhiều giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Thanh Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.