Thứ hai, 08/08/2022, 15:08 [GMT+7]

Bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi

Thứ hai, 15/11/2021 - 18:56'
Là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng bản Huổi Héo, xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn), anh Vàng A Tú (38 tuổi) đã cùng chi ủy, các đoàn thể bản tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao đời sống. Bản thân anh là tấm gương sáng, đi đầu trong phát triển kinh tế cũng như các phong trào thi đua ở địa phương.

Anh Vàng A Tú sinh ra và lớn lên tại bản Huổi Héo trong một gia đình đông anh em. Anh Tú được bà con thương yêu, quý mến bởi tính hiền lành, cần cù, chịu khó; nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động, có nhiều đóng góp cho bản… Chính vì thế, năm 2015, anh đượ người dân trong bản tin tưởng, bầu làm Trưởng bản Huổi Héo.

Là người đứng đầu bản, anh Tú tích cực vận động, tuyên truyền người dân phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Với sự kiên trì của anh, bà con từng bước thay đổi nhận thức, nỗ lực xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên về mọi mặt, dân bản càng thêm tin tưởng vào năng lực của anh. Năm 2018, anh được đảng viên trong chi bộ tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Chi bộ bản Huổi Héo.

Anh Tú chăm sóc cây xoài Đài Loan của gia đình.

Anh Tú tâm sự: “Mới đầu đảm nhận vai trò Trưởng bản hay Bí thư Chi bộ tôi gặp không ít khó khăn do không có kinh nghiệm. Nhưng không vì thế mà nản lòng, thay vào đó tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao bằng cách học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước về cách tuyên truyền, vận động bà con đoàn kết xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh trật tự”.

Bản Huổi Héo có 50 hộ, 372 nhân khẩu, hầu hết là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đời sống của bà con chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Để nền kinh tế của bản ngày càng phát triển và đúng hướng, anh cùng chi ủy, các đoàn thể bản tuyên truyền, vận động người dân tích cực chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả trước đây sang trồng cây có giá trị kinh tế hơn và tập trung phát triển chăn nuôi… Hiện, bản có 20ha lúa; 25ha ngô, sắn; 4ha cây xoài Đài Loan; gần 400 con gia súc và 2.000 con gia cầm.

Bên cạnh tuyên truyền bà con sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi; anh Tú luôn đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Anh Tú cho biết: Năm 2000, tôi xây dựng gia đình và ra ở riêng. Khi đó bố mẹ cho 1 mảnh đất hơn 500m2 và 2 con trâu sinh sản. Thiếu vốn, không có kinh nghiệm nên mấy năm đầu kinh tế gia đình tôi bấp bênh. Với mong muốn thoát cảnh đói nghèo, năm 2010 vợ chồng tôi bàn bạc, quyết định vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện đầu tư mua 2 con bò cái về nhân giống. Trong quá trình nuôi, gia đình tôi thực hiện đầy đủ công tác tiêm phòng, vệ sinh chuồng trại, bổ sung nguồn thức ăn... Vì vậy, đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển ổn định, đến nay, có hơn 20 con trâu, bò. Đồng thời, duy trì nuôi từ 10 - 12 con lợn, mỗi năm xuất bán 2 lứa, mỗi lứa 3 - 4 con và nuôi gần 100 con gia cầm các loại. Bên cạnh đó, gia đình còn gieo cấy 1ha lúa và 1,5ha ngô, sắn… góp phần đảm bảo an ninh lương thực và phục vụ chăn nuôi.

Năm 2019, được sự hỗ trợ về con giống, vật tư; khoa học, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm, gia đình anh đăng ký trồng 600 cây xoài Đài Loan. Tỷ lệ sống đạt trên 80%, hiện cây sinh trưởng tốt hứa hẹn sẽ mang lại nguồn thu nhập cao. Từ phát triển chăn nuôi, những năm gần đây, gia đình anh Vàng A Tú thu lãi 150 triệu đồng/năm. Với sự nỗ lực vươn lên làm giàu, gia đình anh được nhận nhiều giấy khen của huyện, xã trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi.

Người dân bản Huổi Héo không chỉ tập trung phát triển kinh tế, bản còn là một trong những địa phương đi đầu trong các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Đến nay, bản bêtông được hơn 1,5km đường nội bản, cùng với đó làm đường nội đồng, sửa sang lại nhà văn hóa bản, trường học. Năm 2020, người dân đồng lòng, chung sức hoàn thành sân bóng đá với diện tích gần 2.000m2, mỗi hộ dân đóng góp 2,6 triệu đồng; hơn 200 ngày công lao động. Hiện, bản tiếp tục góp sức, tiền, hiến đất xây dựng điểm du lịch Đèo Voi - dự kiến đây là điểm đến lý tưởng của nhiều du khách khi đặt chân đến xã Nậm Manh (huyện Nậm Nhùn).

Đồng chí Khổng Văn Thành - Bí thư Đảng ủy xã Nậm Manh cho biết: “Anh Vàng A Tú là Bí thư Chi bộ, Trưởng bản đi đầu trong phát triển kinh tế ở địa phương. Đồng thời, đồng chí rất gương mẫu, trách nhiệm, nhiệt tình với công việc. Với uy tín của mình, mọi hoạt động, phong trào được đồng chí triển khai luôn đạt được kết quả tốt. Bản Huổi Héo là một trong những bản đi đầu của xã về mọi mặt”.

Gió Pư

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...