Thứ bảy, 13/04/2024, 23:24 [GMT+7]

Chữ “tâm” của bà Sớp

Thứ hai, 09/10/2023 - 14:19'
Làm từ thiện không phải đánh bóng tên tuổi hay để tạo danh tiếng, mà vì chữ “tâm” với những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình. Hàng chục năm qua, nhiều mảnh đời, số phận đã được Cơ sở sản xuất thịt sấy Ninh Sớp (tổ dân phố số 8, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) âm thầm giúp đỡ để họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Năm nay đã hơn 70 tuổi nhưng bà Đèo Thị Sớp vẫn mạnh khỏe, minh mẫn, miệt mài với việc giữ gìn bản sắc, ẩm thực văn hóa dân tộc Thái. Cùng với sản xuất các sản phẩm truyền thống: thịt trâu, bò, lợn, ngựa sấy khô; lạp sườn, ba chỉ hun khói, chẳm chéo; măng khô, măng muối chua và nhiều món ăn truyền thống khác; bà còn làm đệm bông gạo như một cách giữ lại những nghề truyền thống của dân tộc mình trước nguy cơ mai một. Sản phẩm do cơ sở của bà sản xuất đã có mặt ở nhiều nơi trong nước, góp phần quảng bá những giá trị truyền thống của địa phương.
Các con, cháu bà luôn ủng hộ và đồng hành với bà trên hành trình thiện nguyện. Cho đi rất nhiều song khi được hỏi về công tác từ thiện, bà luôn khiêm tốn khi nói về mình, bởi nghĩ rằng: “Ngày xưa gia cảnh mình cũng nghèo khó rồi vực dậy được, giờ đây nhìn những hoàn cảnh yếu thế, tôi thấy bóng dáng của mình và muốn giúp đỡ để phần nào bù đắp những thiếu thốn đó”.

Gia đình bà Sớp tặng quà cho các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Lai Châu.

Trước đây, bà đã bươn chải đủ nghề để nuôi các con ăn học. Sống trong vất vả, gian nan, bà thấu hiểu và cảm thông với những mảnh đời kém may mắn. Nhìn thấy chị bán rau ở chợ hay ông già bán măng dưới trời mưa tầm tã, bà sẵn sàng mua hết số hàng và còn biếu thêm tiền cho họ. Bà chia sẻ: Thấy những hoàn cảnh đáng thương mình không giúp đỡ thì về nhà áy náy lắm. Chỉ cần mua giúp mớ rau cũng là cách chia sẻ với những vất vả của họ rồi. Từ năm 2013 đến nay, cơ sở của bà đã tạo việc làm cho khoảng 60 lao động là người địa phương với mức lương ổn định. Khi không làm cho cơ sở của bà nữa, họ có thể tự kiếm sống bằng nghề đã học được từ bà Sớp.
Nhiều năm nay, vào những ngày lễ, tết, mùa giáp hạt, gia đình bà thường hỗ trợ cho các hộ nghèo ở một số bản thuộc các xã của thành phố Lai Châu; các xã: Khổng Lào, Mường So (huyện Phong Thổ) với hàng trăm suất quà (300.000 đồng/suất). Năm 2020, thời điểm dịch Covid-19, gia đình bà tổ chức nấu cơm thiện nguyện, tặng 150 suất cơm cho cán bộ chiến sỹ, y, bác sỹ và những cán bộ làm nhiệm vụ tại các điểm cách ly.
Dường như các hoạt động từ thiện nhân đạo của địa phương phát động, chưa khi nào vắng gia đình bà. Ngoài ra, những hoạt động như: Ngày hội Văn hóa các dân tộc thành phố Lai Châu, Tuần Văn hóa - Thể thao và Du lịch của tỉnh, gia đình bà đều tham gia ủng hộ để góp thêm vào hoạt động chung của sự kiện bằng tất cả chữ “tâm” của mình. Đó còn chưa kể gia đình bà còn ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và Hội Chữ thập đỏ thành phố với số tiền hàng chục triệu đồng.
Tại Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài Báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) lần thứ 64 năm 2023 tổ chức tại thành phố Lai Châu vào cuối tháng 3 vừa qua, gia đình bà trao tặng 52 suất quà cho du khách thập phương. Hành động đẹp của gia đình bà đã lan tỏa tình cảm và tình người nơi miền biên viễn đến với đông đảo khách xa gần.
Bằng chữ “tâm” chân thành và luôn rộng mở, vợ chồng bà luôn dạy bảo các con, cháu sống giản dị, hòa nhã, thân thiện với hàng xóm láng giềng, giúp đỡ bà con, lối xóm và những người xung quanh. Giờ đây, các con của ông bà đều phương trưởng có cuộc sống hạnh phúc; các cháu đều là con ngoan - trò giỏi. Đó là niềm hạnh phúc vô bờ và là thành quả của chữ “tâm” mà ông bà bao năm tạo dựng.

Trang - Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Yêu cầu TikTok rà soát, ngăn chặn livestream có dấu hiệu lừa đảo
Liên quan đến một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài và có dấu hiệu lừa đảo, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Bộ đã yêu cầu TikTok khẩn...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...