Thứ tư, 19/06/2024, 17:24 [GMT+7]

Giỏi việc nước, đảm việc nhà

Thứ hai, 22/05/2023 - 08:18'
Bằng năng lực và lòng nhiệt huyết, chị Lò Thị Quyết - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Tát Xôm (xã Trung Đồng, huyện Tân Uyên) đã vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc và trở thành tấm gương phụ nữ tiêu biểu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Theo lời giới thiệu của chị Hoàng Thị Mây - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Trung Đồng, chúng tôi tìm đến gia đình chị Lò Thị Quyết. Trong ngôi nhà 2 tầng khang trang với nhiều tiện nghi đắt tiền, chị Quyết trải lòng: Sau khi lập gia đình và ra ở riêng cuộc sống rất khó khăn, khi có con, chuyện cơm, áo lại đè nặng lên vai vợ chồng chị. Dù rất chăm chỉ làm ruộng, cấy lúa nhưng cái nghèo, cái đói cứ bám riết. Trăn trở, suy nghĩ tìm hướng thoát nghèo, vợ chồng chị quyết định vay vốn từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, thông qua Hội LHPN xã với số tiền 30 triệu đồng để đầu tư vào chăn nuôi.
Từ nguồn vốn vay, gia đình chị Quyết tập trung chăn nuôi hàng chục con lợn và khoảng 100 con gà. Ngoài ra, chị còn tận dụng nguồn nước tự nhiên để đào ao thả cá với mục đích cải thiện đời sống cũng như bán ra thị trường. Lấy ngắn nuôi dài, khi có một chút vốn, chị đầu tư chăn nuôi trâu, bò sinh sản. Chị Quyết tâm sự: “Thấy đồng cỏ tự nhiên lớn, cộng thêm đất của gia đình rộng nên tôi trồng ngô, cỏ voi để có thêm nguồn thức ăn xanh, tinh bột cho đàn gia súc. Bên cạnh đó, luôn chú trọng phòng trừ dịch bệnh cho vật nuôi nên đàn gia súc sinh trưởng phát triển tốt, ít mắc bệnh và bán được giá”.
Ngoài chăn nuôi, gia đình chị Quyết còn đầu tư máy xay xát, mở cửa hàng tạp hóa để phục vụ nhu cầu bà con trong vùng. Bán hàng với phương châm “Sản phẩm chất lượng, giá cả phải chăng” nên cửa hàng của gia đình chị được đông đảo bà con tìm đến mua. Các loại sản phẩm do gia đình làm và bán ra thị trường đều được ưa chuộng. Hiện nay, từ mô hình kinh tế tổng hợp mang lại cho chị thu nhập ổn định, trên 100 triệu đồng/năm (trừ chi phí).

Chị Quyết xát thóc cho bà con trong bản.

Không chỉ phát triển kinh tế, chị Quyết còn luôn nhiệt tình chia sẻ, giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong bản để cùng nhau thoát nghèo. Vì vậy, chị được chị em tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ bản Tát Xôm. Chị Quyết luôn nỗ lực học hỏi, nhiệt tình, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương. Đặc biệt, trước tỷ lệ sinh con thứ 3 cao, Hội LHPN xã phát động các bản, chi hội thành lập câu lạc bộ không sinh con thứ 3, chị Quyết không ngần ngại “đến ngõ, gõ từng nhà” vận động được 18 cặp vợ chồng tham gia.
Ngay từ khi thành lập, câu lạc bộ đã triển khai quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tới từng hộ, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, sinh con một bề để tuyên truyền, vận động các chị em thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Để câu lạc bộ hoạt động hiệu quả, chị Quyết luôn tìm tòi, học hỏi để triển khai các nội dung phong phú nhằm thu hút hội viên tham gia. Đến nay, đã có 35 cặp vợ chồng tham gia, tăng 17 cặp so với năm đầu thành lập. Câu lạc bộ định kỳ sinh hoạt 3 tháng/lần và còn xây dựng quỹ hoạt động được trên 10 triệu đồng để biểu dương những cặp vợ chồng tiêu biểu làm kinh tế giỏi, hỗ trợ chị em có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình.
Hàng năm, vào dịp tết Trung thu, chị Quyết và các chị em trong chi hội phối hợp với các đoàn thể tổ chức chương trình vui chơi, tặng quà cho các cháu thiếu nhi. Trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, chị Quyết cùng Ban Quản lý bản Tát Xôm vận động hội viên, Nhân dân hiến đất làm đường, tu sửa các tuyến đường nội bản xuống cấp. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, chị Quyết kêu gọi hội viên, Nhân dân hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm để gửi cho các khu cách ly của tỉnh.
Với những nỗ lực và nhiệt tình trách nhiệm trong công tác hội, chị Quyết được các cấp, các ngành trong huyện biểu dương, khen ngợi. Nhận xét về chị Quyết, chị Hoàng Thị Mây - Chủ tịch Hội LHPN xã Trung Đồng đánh giá: Không những tròn vai một chi hội trưởng phụ nữ nhiệt huyết, chị Quyết còn là một người vợ, người mẹ đảm đang, thực hiện tốt việc nuôi dạy các con cùng chồng chăm chỉ phát triển kinh tế gia đình. Chị là một tấm gương “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” để chị em trong bản, xã học tập và làm theo.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đại úy Thào A Chảo tận tụy phục vụ nhân dân
Tận tâm với công việc, không quản ngại gian khó, hiểm nguy góp phần giữ bình yên cho cuộc sống nhân dân, đó là nhận xét mà chúng tôi được nghe nhiều từ người dân xã Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ) khi nhắc...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.