Thứ hai, 22/04/2024, 17:30 [GMT+7]

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ ba, 30/01/2024 - 14:58'
Vừa qua, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Lý Thị Nu - công nhân vệ sinh ngoại cảnh thuộc Công ty TNHH môi trường công nghiệp Hoàng Yến đã nhặt được 16 triệu đồng trả lại người đánh mất. Hành động của chị rất đáng được khen ngợi và lan tỏa trong cộng đồng.

Trước đó, vào hồi 15 giờ 30 phút ngày 12/1, trong lúc thu gom rác thải tại bộ phận làm việc ngoại cảnh giữa tòa nhà A và C Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chị Nu đã nhặt được chiếc ví bên trong có tiền và nhiều giấy tờ quan trọng khác. Lúc đó, tâm trạng chị Nu rất hồi hộp, bởi từ nhỏ đến giờ, chưa một lần chị được cầm số tiền lớn như vậy. Bỏ qua những ý nghĩ lệch chuẩn với đạo đức con người, trong đầu chị chỉ duy nhất tồn tại một ý niệm là sau khi hoàn thành xong phần việc, sẽ tìm chủ nhân của chiếc ví trên hoặc liên hệ với cán bộ quản lý công tác vệ sinh bệnh viện để trao trả lại.

Chị Nu trong giờ làm việc.

Chị Nu chia sẻ: Người đánh rơi số tiền này cũng phải lao động vất vả lắm mới kiếm được mà lại trong hoàn cảnh nằm viện điều trị bệnh thì càng quan trọng. Nên dù có hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi không tham của rơi. Thông qua chị Phạm Thị Bình (cán bộ quản lý công tác vệ sinh Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tôi đã gặp được chủ nhân của chiếc ví trên và bàn giao đúng, đủ số tiền 16 triệu đồng cùng giấy tờ tùy thân. Đó là người thân của bệnh nhân Lù Thị Bảy ở xã Bản Giang (huyện Tam Đường) đang điều trị mổ viêm ruột thừa. Nhận lại tài sản, chị Bảy rất vui mừng, cảm kích trước hành động của chị Lý Thị Nu.
Được biết, hoàn cảnh của chị Nu cũng rất éo le. Gia đình chị sinh sống tại bản Lao Tỷ Phùng (xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường), có 5 thành viên. Năm 2023, chồng chị bị u não, phải vay mượn anh em 70 triệu đồng phẫu thuật, đến nay số nợ vẫn còn chưa trả hết. Sau mổ, đôi mắt của chồng chị nhìn không rõ, rất khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Chị Nu trở thành trụ cột đảm đương gánh gồng mọi việc trong nhà. Chị mới xin làm công nhân dọn vệ sinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được 5 tháng, với mức lương 3,7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi nhặt được số tiền lớn như vậy chị Nu đã không tham lam lấy làm của riêng mà trao trả ngay sau đó.
Chị Phạm Thị Bình cho biết: Nhiều năm nay, mỗi khi nhặt được giấy tờ tùy thân của ai đó bị rơi tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các công nhân đều báo cáo với bộ phận quản lý xác minh, trao trả cho người nhà bệnh nhân kịp thời. Chị Nu rất chăm chỉ trong công việc, dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng không tham lam mà chủ động trả lại tài sản cho người đánh rơi. Đó là việc làm rất đáng được biểu dương, khen ngợi, là tấm gương tiêu biểu về lòng trung thực, hành động đẹp và nhân văn trong cộng đồng.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đăng kiểm xe cơ giới: Khâu quan trọng để đảm bảo an toàn
Đến Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới (Sở Giao thông Vận tải) vào ngày thứ 2 đầu tuần, chúng tôi thấy lượng xe đến đăng kiểm lớn, gần kín sân trung tâm. Các cán bộ nơi đây ai nấy đều tập trung cao độ...
Trở về từ lầm lỡ
Những người đã một thời sa chân vào vũng lầy của thuốc phiện, ma túy mà rút chân lên được đã là đáng khâm phục. Nhưng có người còn tiếp tục vươn lên, trở thành điển hình, là đảng viên, bí thư chi...