Thứ tư, 01/12/2021, 12:45 [GMT+7]

Khắc tinh của tội phạm trên tuyến biên giới

Chủ nhật, 06/06/2021 - 08:21'
Tuổi đời còn trẻ nhưng nhờ tinh thần ham học hỏi, ý chí quyết tâm và lòng dũng cảm, thiếu tá Nguyễn Văn Thu - Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng (Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh) có nhiều đóng góp trong phòng, chống tội phạm nơi tuyến biên giới, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn đơn vị quản lý.

Biết đến anh qua rất nhiều các chuyên án, vụ án đấu tranh với tội phạm trên tuyến biên giới của huyện Phong Thổ nhưng gần đây, chúng tôi mới có dịp gặp gỡ trực tiếp. Khác với vẻ ngoài trẻ, thư sinh, ẩn sâu trong con người anh là sự chín chắn, kiên định thể hiện bản lĩnh của người từng trải, tôi luyện và trưởng thành qua nhiều khó khăn, thử thách. Năm 2009 sau khi tốt nghiệp Học viện Biên phòng (ở tỉnh Hà Tây cũ) anh được cấp trên phân công về nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ). Lúc ấy, anh đảm nhận chức vụ Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm.

Tại 3 xã: Mồ Sì San, Pa Vây Sử, Vàng Ma Chải do Đồn Biên phòng Vàng Ma Chải quản lý, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số (Mông, Dao, Hà Nhì) sinh sống. Trình độ nhận thức của Nhân dân còn hạn chế. Trong khi đó, tội phạm liên quan đến hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán người vẫn còn diễn ra. Để đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên của Nhân dân, anh cố gắng tiếp cận nhanh, nắm chắc tình hình địa bàn, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và áp dụng các biện pháp phù hợp với tình hình thực tế. Bằng sự tâm huyết với công việc, anh đã góp phần phát hiện, ngăn chặn, phá thành công nhiều vụ án.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thu thường xuyên nghiên cứu tài liệu nghiệp vụ.

Một trong những vụ án điển hình mà anh nhớ nhất đó là việc chỉ đạo anh em trong đội phá thành công vụ án mua bán trái phép chất ma túy (trọng lượng 800 gam) của 3 đối tượng là người dân của huyện Phong Thổ, diễn ra vào tháng 10/2012. “Ngay khi nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân, lúc ấy là chiều tối hết giờ làm việc nhưng tôi đã cử anh em trong đội nhanh chóng xác định nguồn tin, tìm hiểu và theo dõi đối tượng. Khi biết đối tượng lựa chọn tuyến đường di chuyển theo hướng từ xã Dào San đi xã Mồ Sì San bằng xe máy, chúng tôi đã tổ chức mật phục rất lâu trong điều kiện thời tiết mưa, lạnh để đón lõng 3 đối tượng tại bản Pa Vây Sử (xã Pa Vây Sử). Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng cất dấu ma túy rất kỹ, chúng tôi phải áp dụng các biện pháp nghiệp vụ mới tìm ra số ma túy cất giấu trong can mỡ. Từ đó, hoàn thiện quy trình, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định” - anh Thu nhớ lại.

Trải qua công việc thực tế, năng lực được chứng tỏ, lãnh đạo cấp trên luôn tin tưởng khi giao những nhiệm vụ mới và nhiệm vụ khó cho anh. Đến tháng 4/2020, anh chính thức được bổ nhiệm làm Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Ma Lù Thàng (huyện Phong Thổ). Trên cương vị mới, anh chủ động hướng dẫn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ cấp dưới; cử trinh sát bám nắm địa bàn; lãnh đạo cán bộ chiến sỹ trong đơn vị làm tốt công tác điều tra cơ bản; quản lý nghiệp vụ, quyết liệt đấu tranh với các loại tội phạm. Gần đây, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh tham gia thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất cảnh trái phép.

Chỉ tính riêng từ tháng 4/2020 đến nay, anh đã tham gia chỉ đạo phá thành công 8 vụ án liên quan đến tội phạm tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, tàng trữ trái phép chất ma túy, mua bán người, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Kết quả, đã khởi tố 3 vụ án, 4 đối tượng về tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép, tàng trữ trái phép chất ma túy; xử phạt vi phạm hành chính 5 vụ, tổng trị giá tang vật, tiền xử phạt vi phạm hành chính trên 100 triệu đồng.

12 năm gắn bó với công tác phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới, công việc có khó khăn, vất vả, đôi lúc còn có cả sự nguy hiểm do tội phạm chống trả quyết liệt. Song xác định đúng mục tiêu, lãnh đạo, chỉ đạo đúng hướng, anh Thu luôn đảm bảo hiệu quả công việc, sự an toàn, tính mạng cho lực lượng phá án. Đến thời điểm này, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Đồn phụ trách cơ bản ổn định, Nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế vùng biên.

Nhiều lần anh Thu được UBND tỉnh, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tặng Bằng khen, Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Tháng 3/2021, anh được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đấu tranh với tội phạm tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép qua biên giới.

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chị Lý giữ nghề truyền thống
Nhắc đến chị Hà Thị Lý (Tổ dân phố 26, thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên) hầu như ai cũng biết, bởi chị không chỉ hát hay, múa dẻo mà còn nổi tiếng may vá trang phục truyền thống dân tộc Thái khéo...
Người chăn nuôi lợn gặp khó
Cùng với sản xuất nông - lâm nghiệp, thời gian qua, chăn nuôi lợn được người dân các bản trên địa bàn xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) chú trọng, đầu tư nuôi với số lượng ngày càng nhiều. Qua đó, giúp...