Thứ hai, 08/08/2022, 13:26 [GMT+7]

Năng động phát triển kinh tế

Thứ tư, 17/11/2021 - 22:32'
(BLC) - Sau nhiều lần liên lạc, chúng tôi cũng gặp được anh Giàng A Díu (sinh năm 1982) người dân tộc Mông ở bản Sin Páo Chải, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu). Anh Díu được bà con khen ngợi là người năng động, đi đầu trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở bản.

Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà gỗ vững chắc, anh Díu kể: Ngày xưa hoàn cảnh khó khăn, nhận thức hạn chế, thấy gia đình thiếu nhân lực lao động nên tôi đã lấy vợ từ lúc mới 17 tuổi. Sau khi được bố mẹ cho ra ở riêng, tôi lại chưa biết bắt đầu từ đâu do tuổi đời còn trẻ, thiếu kinh nghiệm phát triển kinh tế nên hàng ngày ngoài lên nương cây lúa trồng ngô thì tôi ở nhà chăn nuôi gà, vịt. Thu nhập bấp bênh, nhiều năm liền cuộc sống cứ luẩn quẩn trong khó khăn, vất vả. Nhìn đàn con đói, nheo nhóc mà lòng tôi đau xót.

Làm thế nào có cơm nuôi các con khiến nhiều đêm anh Díu mất ngủ. Vì vậy không ngại nắng mưa sớm tối, lúc thì anh cùng vợ miệt mài cải tạo đất trồng thêm lương thực, rau màu, khi thì tranh thủ đi phát cỏ, cày đất thuê. Trong bản có cơ sở khai thác vật liệu, anh Díu đến xin đập đá. Tuy nhiên làm được một thời gian anh Díu phải nghỉ vì môi trường lao động không đảm bảo, tiền công lại thấp.

Nhận thấy, nếu chỉ trông vào ruộng nương thì không đủ sống. Do đó, năm 2014 anh học cách buôn bán nông sản. Khi đã thành thạo công việc, tay nghề nâng lên cũng là lúc anh Díu tạo được những mối làm ăn riêng cho mình. Vì vậy anh mạnh dạn tách ra buôn bán độc lập.

Anh Giàng A Díu bảo quản ngô.

Anh Giàng A Díu bảo quản ngô.

Nắm bắt nhu cầu tiêu dùng của khách hàng thường ưa chuộng sản phẩm gia súc, gia cầm chăn nuôi theo hướng an toàn, nguồn thức ăn thô từ phụ phẩm nông nghiệp. Anh Díu liền mua gà vịt, lợn con của người dân các bản chở ra cửa khẩu Ma Lù Thàng bán. Vốn là người dân địa phương nên khi mua các mặt hàng của bà con, anh Díu gặp nhiều thuận lợi. Nhất là lựa chọn được những sản phẩm đảm bảo chất lượng cũng như giá cả hợp lý.

Hơn nữa khi biết anh thu mua nông sản, nhiều người trong bản còn chủ động liên lạc để bán sản phẩm. Nhờ đó công việc làm ăn của anh suôn sẻ. Nhằm đa dạng, phong phú các mặt hàng, anh nhập thêm ngô, thóc, nuôi trâu vỗ béo cung ứng ra thị trường. Vào những ngày chợ phiên San Thàng họp, anh mổ lợn bán cho bà con. Nhờ đó, cuộc sống gia đình anh dần đi lên, có của ăn của để, số tiền vay nợ từ ngân hàng và bạn bè, người thân cũng trả hết.

Tranh thủ những ngày rảnh rỗi, anh Díu cùng vợ mở rộng diện tích trồng rau xanh ở những nơi đất lúa 1 vụ. Khi địa phương vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, anh mạnh dạn trồng gần 1ha chè.

Hàng năm gia đình anh gieo, trồng khoảng 4ha lúa và ngô, nguồn lương thực luôn đảm bảo nhu cầu sinh hoạt. Tuy nhiên để sử dụng hợp lý diện tích đất sẵn có, đồng thời có thể kết hợp vừa chăn nuôi gia cầm, vừa trồng thêm rau màu bán. Anh Díu thôi trồng rau ở diện tích vườn như trước, thay vào đó anh quây lưới cẩn thận nuôi gà, ngan. Với không gian rộng, khâu chăm sóc, phòng bệnh kịp thời nên đàn vật nuôi của gia đình anh phát triển tốt.

Tiền tiết kiệm từ công việc buôn bán anh mua 4 thửa ruộng, sửa sang lại nhà cửa, mua sắm các tiện nghi sinh hoạt. Trung bình mỗi năm gia đình anh thu nhập 90 triệu đồng. Anh Díu khẳng định: Cuộc sống hôm nay của gia đình tôi đã tốt hơn xưa nhiều. Không phải lo chạy ăn từng bữa, con cái được học hành đầy đủ. Vợ chồng tôi rất mừng.

Dưới nắng chiều, ánh mắt anh Díu sáng ngời đầy hy vọng vào ngày mai. Chúng tôi tin rằng, với sự năng động trong phát triển kinh tế, gia đình anh sẽ có thu nhập cao hơn nữa, đồng thời sẽ tạo động lực cho nhiều hộ dân khác mạnh dạn thay đổi tư duy trong sản xuất.

Hoài Thương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Bài 1: Khốn đốn vì “sập bẫy” việc nhẹ lương cao
Thời gian gần đây, nghe lời chào mời quảng cáo trên mạng xã hội, nhiều thanh niên các xã vùng cao của huyện Tam Đường đã “sập bẫy” đi làm việc nhẹ, lương cao rồi bị lừa bán sang Campuchia. Không...
Muôn tấm lòng hướng về Bác
Từng dòng người, từ già đến trẻ, từ các cháu mầm non, học sinh, sinh viên, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn thành phố Đà Nẵng nườm...
Khát vọng làm giàu
Nhanh nhẹn, hoạt bát là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Văn Chính (SN 1997) ở bản Phúc Khoa (xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên) - một thanh niên trẻ có khát vọng vươn lên làm giàu từ...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...