Thứ tư, 27/10/2021, 07:34 [GMT+7]

Nặng lòng với vùng biên

Thứ bảy, 04/09/2021 - 08:14'
Hơn 20 năm gắn bó với mảnh đất biên giới Phong Thổ, trải qua nhiều cương vị khác nhau, thiếu tá Nguyễn Huy Du - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) luôn gần gũi với Nhân dân, có nhiều cách làm sáng tạo, góp phần đưa xã vùng biên phát triển.

Sinh ra và lớn lên trên quê hương Vĩnh Phúc, có dáng người cao ráo, gương mặt điển trai với hoài bão tuổi trẻ đến với vùng đất Lai Châu năm 1994. Ban đầu anh chỉ là người lính nghĩa vụ, sau đó học trung cấp biên phòng. Đến tháng 12/1997, anh nhận nhiệm vụ tại Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ với vai trò là nhân viên trinh sát. Gần 6 năm sau, anh được điều động lên Đồn Biên phòng Dào San là cán bộ tăng cường tại xã Mù Sang.

Bước ngoặt lớn nhất trong quá trình công tác của anh chính là khoảng thời gian từ tháng 6/2010 khi được cấp trên tin tưởng phân công về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Bản Lang. Mục đích giúp cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố tổ chức cơ sở chính trị địa phương, xây dựng lại đội ngũ cán bộ công chức xã nâng cao trình độ, năng lực về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Anh Du (người mặc quân phục) thăm mô hình phát triển kinh tế của người dân bản Nà Vàng.

Anh Du chia sẻ: “Khi tôi mới về nhận nhiệm vụ, một số chi bộ bản có số lượng đảng viên ít, việc sinh hoạt chưa đều, hiệu quả chưa cao. Kinh tế của xã chưa phát triển, đời sống Nhân dân còn nhiều khó khăn. Thu nhập bình quân đầu người của xã lúc ấy khoảng 12 triệu đồng/năm. Tình hình an ninh trật tự của xã, nhất là buôn bán ma túy, nghiện hút, trộm cắp phức tạp, số lượng người nghiện đông. Trước tình hình đó, tôi cùng cấp ủy, chính quyền xã họp bàn triển khai các giải pháp. Kiện toàn bộ máy cán bộ ngay sau các kỳ Đại hội Đảng bộ xã; giải thể chi bộ cơ quan xã, đồng thời tăng cường đảng viên là các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ xã, cán bộ, công chức phụ trách các chi bộ bản”.

Cách làm này phát huy được vai trò của người đảng viên, từng bước góp sức đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt từng chi bộ cũng như nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc để đề xuất lên cấp trên có giải pháp hướng dẫn giải quyết kịp thời. Các đảng viên hăng hái tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đối với tình hình an ninh trật tự, xã giao lực lượng công an, quân sự phối hợp với lực lượng biên phòng đóng quân trên địa bàn củng cố các bản yếu kém phức tạp về an ninh trật tự. Có thể kể đến các bản: Nà Cúng, Thèn Thầu, Nà Vàng.

Với sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã, trong đó có anh Du, giờ đây việc sinh hoạt chi bộ ở các bản đã đi vào nề nếp, công tác phát triển đảng được quan tâm đúng mức. Điển hình, chi bộ bản Nà Đoong trước có 3 đảng viên giờ có 11 đảng viên; chi bộ bản Thèn Thầu có 14 đảng viên, chi bộ bản Nà Cúng có tới 19 đảng viên; nâng tổng số đảng viên toàn xã lên 241 đảng viên. Qua đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên năm 2020, đã có 17/18 chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. 90% đảng viên xếp loại hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đảng bộ xã được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tình hình an ninh trật tự cơ bản ổn định, tạo điều kiện để Nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất, phát triển kinh tế. Nhân dân các bản hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Thu nhập bình quân của xã đạt 28 triệu đồng/người/năm. Dấu ấn người lính biên phòng nói chung và cá nhân anh Du nói riêng đã để lại sâu sắc trong lòng người dân địa phương; niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chính quyền địa phương được củng cố, tăng cường. Nhân dân chung sức tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới, giữ gìn toàn vẹn chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Đây cũng chính là lý do trong tháng 6/2021 anh tiếp tục được bà con yêu mến, tin tưởng bầu làm Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Bản Lang nhiệm kỳ mới.

“Trên cương vị mới, tôi cùng các đồng chí trong cấp ủy quan tâm hơn đến công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, xây dựng tập thể đoàn kết. Duy trì hoạt động của HĐND xã đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Phát huy vai trò cơ quan dân cử, hướng tới mục tiêu thực sự trở thành cơ quan đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân và vận động Nhân dân tham gia bầu cử đạt cao” - anh Du cho biết thêm.

Ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của anh Du, Ban Thường vụ Huyện ủy Phong Thổ nhiều lần tặng Giấy khen hoàn thành xuất sắc công tác xây dựng Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen hoàn thành xuất sắc công tác lãnh đạo, chỉ đạo bầu cử năm 2021. Nhiều lần anh được Bộ trưởng Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển dân tộc, Vì sự nghiệp phát triển của tỉnh và Vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới…

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...