Thứ tư, 27/10/2021, 07:59 [GMT+7]

Nữ trưởng ban công tác mặt trận vì dân

Thứ tư, 01/09/2021 - 09:05'
Với sự nhanh nhẹn, chủ động, nhiệt huyết với công việc; không quản ngại thời gian vất vả, 20 năm qua, bà Lò Thị Thim (SN 1964), ở bản Pa Nậm Cúm, xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ) được Nhân dân trong bản tín nhiệm giữ nhiều chức vụ như: Trưởng Ban công tác Mặt trận, người có uy tín, chi hội trưởng hội phụ nữ, tổ trưởng tổ tiết kiệm vay vốn… Bà trở thành tấm gương sáng không chỉ ở bản, xã mà còn được nhiều lãnh đạo huyện, tỉnh tuyên dương về những cống hiến cho xã hội.

Thời gian này, bà Thim cùng đội tự quản phòng chống dịch Covid-19 của bản tích cực đến từng hộ dân, chợ cửa khẩu Ma Lù Thàng để nhắc nhở, tuyên truyền bà con thực hiện các biện pháp 5K phòng chống dịch.

Bà Thim chia sẻ: Hầu như ngày nào chúng tôi cũng đi tuyên truyền, phát tờ rơi. Thường thì ban ngày tuyên truyền khu chợ, chiều tối về tuyên truyền các hộ vì mọi người còn đi làm nương. Đặc biệt, chúng tôi thường xuyên đến các hộ có người đi làm bên Trung Quốc, các địa phương trong nước có yếu tố dịch tễ để nắm tình hình; thông qua điện thoại vận động họ an tâm ở nơi đó, không trốn khỏi vùng dịch trở về địa phương. Nhờ đó, bà con thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bà Thim (bên trái) động viên người dân trồng và chăm sóc cây ăn quả.

Qua trò truyện, chúng tôi được biết, bà Thim sinh ra và lớn lên ở bản Vàng Pheo (xã Mường So) - mảnh đất giàu truyền thống văn hóa. Năm 1993, vợ chồng bà chuyển từ Mường So ra bản Pa Nậm Cúm (xã Ma Li Pho) sinh sống theo chương trình di dân vào vùng kinh tế mới. Sang nơi ở mới, bà cùng chồng làm nương, cấy lúa, trồng ngô, mong có thu nhập ổn định nuôi các con ăn học, trưởng thành.

Chính sự nhiệt tình, dễ gẫn gũi, năm 2000, bà Thim được bà con trong bản tín nhiệm bầu giữ chức vụ Trưởng Ban công tác Mặt trận, sau đó kiêm thêm người uy tín, chi hội trưởng nông dân… Giữ nhiều chức vụ cùng một lúc, đồng nghĩa với việc gánh nhiều việc trên vai, ấy vậy mà bà Thim không một lời than phiền, ngay cả khi không có phụ cấp.

Bà cười chia sẻ: Hồi mới tham gia công tác ở bản, tôi cũng còn nhiều bỡ ngỡ lắm; sau được lãnh đạo xã quan tâm, động viên, tôi cũng cố gắng. Đây là bản biên giới, địa bàn phức tạp, bà con sống rải rác dọc theo tuyến đường tỉnh lộ, đời sống còn nhiều khó khăn nên mỗi lần đi tuyên truyền rất vất vả, chúng tôi phải leo bộ vài cây số mới tới nơi. Khi đến với các nhóm hộ, chúng tôi vừa nắm bắt thông tin, vừa lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của bà con. Từ đó, có những căn cứ để nói chuyện, vận động người dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; tích cực chăn nuôi, trồng trọt, nâng cao thu nhập. Vận động chị em sinh đẻ có kế hoạch; chăm sóc giáo dục con để không vướng tệ nạn xã hội; các hộ không vượt biên trái phép sang Trung Quốc làm thuê. Có những hôm, chúng tôi chờ người dân đi làm về đến tận tối mới tuyên truyền, vận động; lúc về tới nhà thì gia đình đang say giấc rồi.

Để Nhân dân trong bản tin tưởng và nghe theo, bà tích cực khai hoang đất trống, xây dựng chuồng trại chăn nuôi, trồng rau. Từ nguồn lực của gia đình, bà chia sẻ cây, con giống cho các hội viên phụ nữ trong bản có hoàn cảnh khó khăn; hướng dẫn họ quy trình chăm sóc gia súc, gia cầm, trồng trọt sao cho đạt hiệu quả, năng suất cao. Hiện nay, gia đình bà Thim có một trang trại rộng hàng nghìn mét vuông; mỗi năm, vợ chồng bà nuôi gần 1 nghìn con gà, vịt, ngan, ngỗng; có ao nuôi cá; vườn rau trồng đủ loại theo mùa. Được biết, vừa rồi, gia đình bà vừa bán vịt, thu về 7 triệu đồng; từ đầu năm đến nay, xuất ra thị trường khoảng 1 tấn gà. Hiện, trong trang trại còn 4 con lợn; gần 100 con gà, ngan. Hàng ngày, bà Thim vẫn mang rau ra chợ khu vực cửa khẩu Ma Lù Thàng để bán, kiếm thêm thu nhập.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu văn hóa, từ nhỏ được nghe bà, mẹ, chị gái múa, hát những làn điệu then, xòe, đàn tính nên bà Thim rất hiểu và yêu văn hóa dân tộc mình. Vì thế, bà vận động chị em thành lập đội văn nghệ ở bản nhằm bảo tồn nét đẹp, giá trị bản sắc văn hóa dân tộc Thái, vừa nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho Nhân dân.

Bà Thim phấn khởi: Đội văn nghệ của bản thành lập cách đây khoảng 10 năm. Hồi đó, đội có 8 người, đến nay, phát triển được 12 thành viên. Là người khởi xướng nên tôi sưu tầm những bài hát từ mẹ, từ chị, các bà ở bản Vàng Pheo, rồi về tự biên đạo lại những bài hát, múa cho hay hơn, sinh động hơn. Hàng năm, chúng tôi biểu diễn phục vụ các ngày lễ, tết, ngày hội của bản; tham gia giao lưu, thi văn nghệ ở xã, huyện.

Với những đóng góp, cống hiến của mình, bà Thim nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, UBND huyện Phong Thổ, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, huyện; Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam…

Đồng chí Lý Phủ Lùng - Bí thư Đảng ủy xã Ma Li Pho cho biết: Đồng chí Thim tâm huyết, trách nhiệm với công việc. Mặc dù là đảng viên nữ, lại giữ nhiều chức vụ trong bản nhưng mọi công việc giao phó, đồng chí làm rất tốt; tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào thi đua. Nhờ đó, bản Pa Nậm Cúm luôn ở vị trí tốp đầu các bản từ phát triển kinh tế, xã hội; giữ vững danh hiệu bản văn hóa. Đồng chí Thim là tấm gương sáng để xã tiếp tục nhân rộng, phát huy vai trò của phụ nữ trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cơ sở.

Đinh Đông

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm
Thời gian gần đây, chủng vi rút cúm gia cầm thể độc lực cao A/H5N8 xuất hiện tại một số tỉnh của nước ta. Tam Đường là địa phương có số lượng đàn gia cầm lớn, để dịch không xâm nhập vào địa bàn,...
Doanh nhân đồng hành cùng đất nước
Doanh nghiệp, doanh nhân có vai trò rất quan trọng, là lực lượng chủ đạo trong việc phát triển kinh tế đất nước. Hiện nay, trong bối cảnh cả nước bước vào giai đoạn khôi phục nền kinh tế trong bối...
Đảng viên trẻ trách nhiệm
Trong một lần đến xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên) tình cờ chúng tôi gặp đảng viên Tòng Văn Toàn (26 tuổi, dân tộc Thái ở bản Nà Hoi). Ấn tượng về anh khiến chúng tôi nhớ mãi là sự năng nổ, hoạt...
Cần nghiêm khắc xử phạt
(BLC) - Những ngày này, người dân ai cũng phấn khởi bởi con số về các trường hợp mắc Covid-19 trong cả nước liên tục giảm sâu. Nhưng, bên cạnh đó, số người từ các vùng dịch di chuyển về tỉnh gia...