Thứ ba, 21/05/2024, 00:50 [GMT+7]

Người đại diện cho ý nguyện của Nhân dân

Thứ tư, 31/05/2023 - 09:22'
Đại biểu HĐND là người đại diện cho ý chí, quyền lợi và nguyện vọng chính đáng của Nhân dân. Khi được Nhân dân gửi gắm tâm tư, nguyện vọng, người đại biểu Nhân dân lắng nghe và đề đạt lên cấp trên để được quan tâm giải quyết. Đồng chí Hoàng Văn Sỹ - Phó Chủ tịch HĐND xã Mường Khoa (huyện Tân Uyên) đã làm được điều ý nghĩa đó.

Tôi gặp anh Sỹ trong một cuộc trao đổi thương lượng giữa cấp ủy, chính quyền, Nhân dân xã Mường Khoa, phòng chuyên môn của huyện và đơn vị doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn với mục đích đảm bảo hài hòa quyền, lợi ích giữa các bên. Điều tôi ấn tượng nhất về anh đó là đi đến cùng sự việc và rất am hiểu về chuyên môn khiến mỗi lời đề nghị của anh đều khiến đơn vị doanh nghiệp và cơ quan chuyên môn của huyện phải lưu tâm làm rõ.
Trao đổi rõ hơn về sự việc, anh Sỹ cho biết: Đoạn sông Nậm Mu đi qua địa phận của 2 bản: Phương Nam và Nậm So của xã thời gian qua do đơn vị doanh nghiệp khai thác cát làm ảnh hưởng đến dòng chảy và có nguy cơ xói lở bờ sông. Nhiều diện tích đất sản xuất của bà con đang đứng trước nguy cơ bị ngập úng, thậm chí bị “xóa sổ” nếu bờ sông bị nước cuốn đi trong mùa mưa năm nay. Thêm vào đó, thời điểm này một số hộ dân bản Nậm So phải dùng nước sông Nậm Mu phục vụ cho sinh hoạt nhưng do quá trình rửa cát, đơn vị khai thác cát đã làm nguồn nước đục, ảnh hưởng đến đời sống của bà con. Trao đổi trực tiếp với đơn vị doanh nghiệp không mang lại hiệu quả, bà con tìm đến chúng tôi. Nhận thấy những ý kiến, kiến nghị của cử tri là chính đáng, tôi tự nhủ sẽ phải nâng cao trách nhiệm và giải quyết đến cùng sự việc, bảo vệ quyền lợi, nhu cầu thiết thực của Nhân dân.

Anh Sỹ (thứ nhất bên phải) tham gia giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan đến doanh nghiệp khai thác cát trên sông Nậm Mu.

Khi bà con có ý kiến, anh đã trực tiếp đến hiện trường quan sát, nắm bắt tình hình; chụp ảnh, quay video lại sự việc để làm căn cứ xác đáng trong quá trình giải quyết. Tại buổi làm việc, trong vai trò là đại diện cơ quan giám sát hoạt động của chính quyền và tham gia giải quyết kiến nghị cử tri, anh Sỹ đề nghị doanh nghiệp làm rõ giới hạn đơn vị được quyền khai thác cũng như quyền lợi, trách nhiệm liên quan. Sau khi thống nhất phương án, anh Sỹ tiếp tục giám sát cam kết thực hiện của đơn vị doanh nghiệp để lời hứa trước cử tri của anh sớm trở thành hiện thực.
Là người có trách nhiệm với cương vị được giao, anh Sỹ luôn được cử tri tin tưởng, gửi gắm ý nguyện cũng như mong muốn được bảo vệ quyền lợi chính đáng. Trong đó anh đặc biệt lưu tâm đến vấn đề liên quan đến đời sống, sản xuất… Những vấn đề này thường được anh đề cập trong những cuộc họp Ban Chấp hành Đảng bộ xã, tiếp xúc cử tri và tha thiết mong các cấp có thẩm quyền vào cuộc giải quyết. Anh cũng cho rằng, chỉ khi chính quyền quan tâm đến đời sống Nhân dân, lắng nghe, giải quyết thấu đáo những ý kiến người dân đề xuất thì cử tri mới tin tưởng gửi gắm niềm tin. Ngược lại, khi chính quyền thờ ơ, thiếu trách nhiệm, bỏ mặc, thì Nhân dân không còn niềm tin để trao đổi, đề đạt nguyện vọng nữa. Do vậy, khi người dân còn ý kiến thì người đại biểu Nhân dân còn phải cố gắng thể hiện rõ vai trò, không để cử tri thất vọng.
Được biết, trước đây, anh Sỹ là cán bộ giao thông thủy lợi, sau đó được bầu làm Bí thư Đoàn xã. Từ năm 2019 đến nay, anh giữ vai trò là Phó Chủ tịch HĐND xã. Là Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã phụ trách Chi bộ bản Nậm So, ngoài tham gia các cuộc họp chi bộ bản hàng tháng, anh thường xuyên xuống bản nắm tình hình đời sống bà con; hướng dẫn Nhân dân vệ sinh bản, cải tạo vườn tạp. Để thực hiện nhiệm vụ này, anh thống nhất với chi ủy chi bộ bản giao nhiệm vụ cho mỗi đảng viên trồng 20 cây xoài. Đồng thời, kêu gọi các phòng, ban liên quan hỗ trợ cây xoài giống giúp đỡ đảng viên thực hiện, nêu cao trách nhiệm tiên phong để quần chúng làm theo.
Với những việc đã làm, phần thưởng lớn nhất mà anh Sỹ nhận được đó là sự tin yêu của quần chúng Nhân dân.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

“Gỡ khó” chương trình mục tiêu quốc gia
(BLC) - Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 (chương trình mục tiêu quốc gia) là động lực để giúp đồng bào dân...
Nỗ lực học tập, rèn luyện
Vâng lời thầy, cô giáo, đoàn kết bạn bè, tiên phong trong các phong trào của lớp, của trường, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, em Tao Thị Hiên - lớp 9A2, Liên đội trưởng Trường Tiểu học và...
Cần có biện pháp cấp bách ngăn chặn lừa đảo qua điện thoại
Thời gian gần đây, lợi dụng sự cả tin của người dân, nhiều đối tượng xấu tiếp tục thực hiện hành vi giả danh cơ quan công an, cán bộ công an phường gọi điện hoặc nhắn tin cho người dân, hướng dẫn...