Thứ ba, 18/06/2024, 12:46 [GMT+7]

Tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ năm, 02/05/2024 - 15:53'
Trung tá quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Lê Thế Thành - Chủ nhiệm Nhà văn hóa, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, không chỉ gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ mà còn đi đầu trong công tác tuyên truyền, nhân rộng các điển hình tiên tiến, mô hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của đơn vị.

Sinh năm 1979 tại xã Bồ Sao (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), tháng 7/2004, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (nay là Trường Đại học Nghệ thuật Quân đội), anh Thành tình nguyện lên Lai Châu công tác và được biên chế về Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh. Năm 2008, anh được bổ nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Nhà văn hóa Bộ CHQS tỉnh.
Những ngày đầu mới chia tách và thành lập tỉnh, dù phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong điều kiện cơ sở trang thiết bị còn thiếu, chưa đồng bộ; địa bàn rộng, địa hình rừng núi, đường biên giới dài; đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều phong tục, tập quán, ngôn ngữ khác nhau… nhưng, anh Thành chưa bao giờ chùn bước trước những khó khăn, mà quyết tâm, kiên trì, rèn luyện và khắc phục để hoàn thành nhiệm vụ.
Anh tích cực tuyên truyền gương điển hình tiên tiến của đơn vị trong học tập và làm theo Bác thông qua các tin, bài, phóng sự về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, luyện tập, diễn tập khu vực phòng thủ, hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận, giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở… góp phần xây dựng tiềm lực chính trị tinh thần trong khu vực phòng thủ.

Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Lê Thế Thành tác nghiệp trên thao trường.

Để có những chuyên mục “Quốc phòng Lai Châu” chất lượng phát định kỳ hằng tháng trên sóng Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và những tin, bài cộng tác trên các ấn phẩm thông tấn, báo chí trung ương, quân đội, quân khu và của tỉnh, Trung tá QNCN Lê Thế Thành thường xuyên đi cơ sở, tiếp xúc với cán bộ, chiến sỹ các đơn vị để tìm hiểu, lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng của bộ đội. Từ đó, phát hiện đề tài, viết tin, bài có chiều sâu. Trong quá trình tác nghiệp, anh luôn thể hiện tác phong chuyên nghiệp của người làm báo cách mạng; trăn trở trả lời thấu đáo câu hỏi: “viết cho ai, viết như thế nào, viết để làm gì”. Bởi vậy, những “đứa con tinh thần” luôn được anh chăm chút tỉ mỉ, chỉn chu từ cách chọn đề tài đến câu chữ thể hiện dễ đọc, dễ hiểu.
Trong số lượng tác phẩm đồ sộ của anh, phải kể đến phóng sự truyền hình “Bộ đội Nhà của dân” đạt Huy chương Bạc tại Liên hoan Truyền hình toàn quân lần thứ XIII năm 2021; “Những ngôi sao sáng miền biên viễn” đạt giải nhất Hội thi cấp Quân khu năm 2021; “Điểm sáng về tuyên truyền phòng, chống nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết” đạt giải nhất hội thi cấp Quân khu năm 2022.
Anh Thành tâm sự: Việc học và làm theo Bác là động lực để mỗi quân nhân tự soi lại bản thân, tích cực tự tu dưỡng, rèn luyện trong học tập, công tác; luôn chịu khó tìm tòi, đào sâu suy nghĩ, học ở cấp trên, học ở đồng chí, đồng đội, tìm hiểu qua sách báo… để củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ và nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, nêu cao tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám chấp nhận khó khăn, gian khổ, xây dựng mục tiêu phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Đại tá Thào A Pinh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Trung tá QNCN Lê Thế Thành là cán bộ nhiệt huyết, năng nổ, tận tâm trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ tại đơn vị. Luôn chủ động và làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác văn hóa, câu lạc bộ, công tác tuyên truyền các nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đồng chí được cấp ủy, chỉ huy ghi nhận, đánh giá cao, được tập thể quý trọng, yêu mến, là tấm gương điển hình tiêu biểu cho đồng chí, đồng đội noi gương”.
Với những thành tích đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và phong trào thi đua quyết thắng, nhất là trong công tác tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều năm, Trung tá QNCN Lê Thế Thành được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tặng Giấy khen có tác phẩm báo chí chất lượng cao. Đầu năm 2024, anh được Chính ủy Quân khu 2 tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp tuyên truyền giữa Cục Chính trị Quân khu với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy 9 tỉnh và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Quân khu 2.

Trịnh Hồng Hải

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.