Chủ nhật, 09/05/2021, 07:39 [GMT+7]

Thủ lĩnh đoàn tâm huyết, năng động

Thứ sáu, 26/03/2021 - 17:53'
Không chỉ nhiệt tình, năng nổ trong công tác đoàn, anh Lù Văn Cánh - Bí thư Đoàn xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) còn là tấm gương sáng về sự cần cù, chịu khó, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Ấn tượng khi chúng tôi gặp anh Cánh là sự vui vẻ, năng động và tràn đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Anh được cấp ủy, chính quyền địa phương và Đoàn cấp trên đánh giá luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một thủ lĩnh đoàn và năng động trong phát triển kinh tế gia đình.
Năm 2019, anh Cánh được bầu là Bí thư Đoàn xã Lê Lợi. Với tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh không ngừng học tập, sáng tạo, tìm nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên; tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về những chương trình, kế hoạch và phong trào của tổ chức đoàn, hội; đóng góp đắc lực trong công cuộc xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế trong đoàn viên thanh niên (ĐVTN). Phong trào thanh niên ở xã vẫn duy trì được "lửa”, mặc dù số lượng ĐVTN đi làm ăn xa ngày càng phổ biến. Phát huy vai trò xung kích trong phong trào của địa phương, tuổi trẻ xã Lê Lợi đã ghi đậm dấu ấn với nhiều chương trình hành động thiết thực, hiệu quả với các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Tiêu biểu như: “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Đền ơn đáp nghĩa”, giúp các gia đình chính sách, người có công…

11

Vườn cây sachi của gia đình anh Cánh.

Gần 3 năm qua, anh Cánh cùng với Ban Chấp hành Đoàn xã triển khai, cụ thể hóa các phong trào thi đua: “Tuổi trẻ Lê Lợi học tập và làm theo lời Bác”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Bảo vệ môi trường”, “Thanh niên tình nguyện, lập thân, lập nghiệp, lao động sáng tạo”… Tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao thanh, thiếu niên, nhi đồng; các hoạt động sinh hoạt hè đa dạng, hấp dẫn học sinh tham gia.
Nhờ sự chịu khó, ham học hỏi, anh Cánh mạnh dạn chuyển đổi diện tích canh tác của gia đình sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như (sachi, mắc-ca, xoài Đài Loan, óc chó…) với diện tích trên 5ha, hứa hẹn sẽ đem lại nguồn lợi kinh tế lớn trong thời gian tới. Anh còn đầu tư kiên cố hóa chuồng trại, phát triển chăn nuôi trâu, lợn. Hiện nay, gia đình anh đang nuôi 5 con trâu và từ 12 - 15 con lợn thương phẩm, mỗi năm từ chăn nuôi, thu về 100-120 triệu đồng.
“Ngoài hoạt động công tác đoàn, vào những ngày nghỉ, tôi tranh thủ thời gian tìm tòi kiến thức về phát triển kinh tế. Đến nay, bước đầu cũng đạt được kết quả khả quan. Trong thời gian tới, tôi và gia đình sẽ tiếp tục học hỏi thêm, nỗ lực hơn nữa đạt được hiệu quả kinh tế cao hơn. Bản thân tôi nghĩ, đây cũng là trách nhiệm của một người làm công tác đoàn, phải đi đầu, gương mẫu để tạo động lực cho ĐVTN trên địa bàn xã quyết tâm phát triển kinh tế ở chính mảnh đất quê hương” - anh Cánh chia sẻ.

Chính sự nhiệt tình, năng nổ, dám nghĩ, dám làm của anh Lù Văn Cánh đã truyền cảm hứng, tiếp thêm động lực cho nhiều đoàn viên, thanh niên tại địa phương mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế của gia đình như anh Mào Văn Thủy (ở bản Chang) với mô hình nuôi bò sinh sản, góp phần không nhỏ nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Anh Thủy cho biết: “Nhờ tham gia các phong trào, hoạt động của đoàn thanh niên, đặc biệt là tiếp xúc, học hỏi từ đồng chí Lù Văn Cánh mà tôi và nhiều đoàn viên khác cũng tự nhận thấy cần phát huy sức trẻ để nâng cao đời sống gia đình. Do điều kiện diện tích chăn thả của xã hạn chế, tôi lựa chọn chăn nuôi bò sinh sản có chuồng trại. Với khoảng 2.000m2 cỏ VA06 đã giúp gia đình tôi đảm bảo nguồn thức ăn cho đàn bò để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống”.
Với những đóng góp cho công tác đoàn, các phong trào, hoạt động của địa phương, năm 2020, anh Cánh vinh dự là một trong những cán bộ đoàn tiêu biểu được Tỉnh đoàn tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2015-2020.
Đồng chí Vàng Thị Lun - Bí thư Huyện đoàn Nậm Nhùn cho biết: “Là một bí thư đoàn trẻ, năng nổ, nhiệt huyết, đồng chí Cánh có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Sự sáng tạo, nhiệt huyết của đồng chí dường như đã "thổi hồn" vào các chương trình, hoạt động trong công tác đoàn và phong trào thanh, thiếu niên, từ đó đưa phong trào của Đoàn xã Lê Lợi ngày càng phát triển”.

Lò Dinh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nậm Nhùn: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò
(BLC) - Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương ngày 30/4/2021 kết luận: Hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin...
Cựu chiến binh Vàng Văn Pầu làm kinh tế
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, ông Vàng Văn Pầu (SN 1965) hội viên Chi hội Cựu Chiến binh (CCB) Bản Hon (xã Bản Hon, huyện Tam Đường) làm kinh tế giỏi từ trang trại, vườn, ao, chuồng (VAC)....
Cảnh giác trước việc “lừa” bán tài liệu phòng cháy chữa cháy
Thời gian qua, một số đối tượng ngoại tỉnh mạo danh là cán bộ của Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC & CNCH) - Công an tỉnh gọi điện đến các cơ sở kinh doanh, trường học...