Thứ bảy, 15/06/2024, 13:59 [GMT+7]

Trọn chữ “tâm” với hoạt động công đoàn

Thứ ba, 07/05/2024 - 16:40'
(BLC) - Theo danh sách những điển hình trong hoạt động công đoàn do Liên đoàn Lao động tỉnh cung cấp, chúng tôi tìm gặp chị Bùi Thị Kim Liễu (Quản đốc Nhà máy chế biến Chè Lai Châu, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển (ĐTPT) Chè Tam Đường). Chị là một trong những “thủ lĩnh” công đoàn của tỉnh Lai Châu vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Không sinh ra ở mảnh đất Lai Châu, nhưng với chị Liễu vì tình yêu, “đất lạ” đã hóa quê hương từ bao giờ. Chị đã gắn bó với Công ty Cổ phần ĐTPT Chè Tam Đường từ những ngày đầu vào nghề, chứng kiến nhiều thăng trầm và có thời điểm tưởng như thương trường khốc liệt muốn “xóa sổ” tên công ty. Thế nhưng, chị cũng như nhiều công nhân khác trong nhà máy chung sức, đồng lòng cùng Ban Giám đốc đơn vị từng bước vượt khó, để giờ đây, thương hiệu chè Tam Đường tỏa đi muôn phương, hương chè Lai Châu ngày càng được nhiều người biết đến.

Trò chuyện với chúng tôi, chị Liễu cho biết: Theo nhiệm vụ, tôi tham mưu Ban Giám đốc tổ chức, bố trí, thực hiện nhiệm vụ thu mua, sản xuất, chế biến chè búp tươi trên địa bàn thành phố Lai Châu và các huyện lân cận do công ty đầu tư chăm sóc. Xây dựng kế hoạch sản xuất, đảm bảo đúng chất lượng, khối lượng, truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Tổ chức sản xuất chế biến, bố trí sắp xếp lao động cho các bộ phận; đóng hàng xuất khẩu, kiểm tra chất lượng sản phẩm sản xuất và xuất khẩu cho khách hàng. Nhận các chỉ tiêu giao khoán và thanh toán khoán với công ty hằng năm.

1

Chị Liễu luôn tâm huyết với công việc chuyên môn, hoạt động công đoàn.

Công đoàn Công ty Cổ phần ĐTPT Chè Tam Đường có 5 tổ công đoàn thuộc các Nhà máy chè Lai Châu, Nhà máy chè Bản Bo, Tam Đường Tea (xã Nùng Nàng) của huyện Tam Đường, Nhà máy chè Sìn Hồ và Văn phòng. Với số lượng đoàn viên lên tới gần trăm người, làm thế nào để chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho từng đoàn viên công đoàn, là trách nhiệm và gánh nặng không nhỏ đối với người đứng đầu tổ chức công đoàn. Do đó, hằng năm, chị Liễu xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động của công đoàn và triển khai đầy đủ đến các tổ. Chỉ đạo quan tâm đặc biệt khi gia đình đoàn viên có người ốm đau, việc hiếu, hỷ thông báo trên các nhóm zalo kết nối, trao đổi công việc của tổ công đoàn giúp cấp trên biết, tổ chức hoạt động an sinh kịp thời. Tổ chức nhiều hoạt động nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Công đoàn công ty tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên và người lao động thực hiện quyền dân chủ theo quy chế, nội quy của công ty. Vận động đoàn viên tham gia đầy đủ các buổi học tập, quán triệt, triển khai chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách của nhà nước, văn bản của Công đoàn các cấp do công ty và các đơn vị cấp trên tổ chức, triển khai.

Dưới sự tham gia giám sát chặt chẽ của tổ chức công đoàn, công ty đã thực hiện đóng đầy đủ các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho trên 80 cán bộ, công nhân viên. Mức lương bình quân của cán bộ, công nhân mỗi năm được tăng lên, đến nay đạt tối đa 10 triệu đồng/người/tháng.

Chị Liễu cũng sắp xếp lao động hợp lý; tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho công nhân mới tuyển dụng.Tranh thủ sự ủng hộ của Ban Giám đốc công ty, tổ chức công đoàn luôn hưởng ứng nhiệt tình các phong trào ủng hộ quỹ từ thiện nhân đạo do địa phương, cấp trên phát động như: Vì người nghèo, Bảo trợ trẻ em, Mái ấm tình thương, Đền ơn đáp nghĩa... Đặc biệt trong những năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, chị đã vận động cán bộ, công nhân viên trong công ty ủng hộ tiền, hiện vật, góp phần cùng tỉnh đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội.

2

Chị Bùi Thị Kim Liễu là một trong số ít "thủ lĩnh" công đoàn được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Luôn tìm tòi học hỏi, nghiên cứu, chị Bùi Thị Kim Liễu đã xây dựng thành công sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu khoa học trong đổi mới công nghệ, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất của nhà máy. Các đề tài, sáng kiến của chị đều có tính ứng dụng cao, giảm chi phí sản xuất, sức lao động của công nhân và đem lại lợi nhuận cho công ty.

Nỗ lực không ngừng nghỉ trong chuyên môn, tâm huyết với hoạt động công đoàn, từ năm 2018-2022, chị Liễu đều được Giám đốc Công ty tặng danh hiệu “Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở”; được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và nhiều giấy khen chuyên đề khác. Năm 2023, chị vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen có thành tích đặc biệt góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Đề cao trách nhiệm nêu gương
Từ phát động sâu rộng, phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã lan tỏa đến từng cơ quan, đơn vị, bản, gia đình trên địa bàn xã Thèn Sin (huyện Tam Đường). Qua...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.