Thứ ba, 16/07/2024, 01:27 [GMT+7]

Vươn lên làm kinh tế giỏi

Thứ hai, 03/06/2024 - 10:40'
Cần cù, ham học hỏi, nhạy bén thị trường, đảng viên Văn Tiến Dũng ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) gây dựng được mô hình kinh tế hiệu quả và trở thành tấm gương sáng để dân bản noi theo.

Dẫn chúng tôi đi thăm cơ ngơi, cửa hàng bán tạp hóa và vật tư nông nghiệp rộng chừng 300m2, anh Dũng chia sẻ: “Có được kết quả như ngày hôm nay là quá trình phấn đấu không ngừng. Trước kia, gia đình tôi từng có cuộc sống thiếu trước hụt sau, song nhờ ý chí của người lính Cụ Hồ và tinh thần của đảng viên, tôi đã nỗ lực vượt khó, vươn lên thoát nghèo”.
Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 1986, anh Dũng tham gia nghĩa vụ quân sự tại Tiểu đoàn 2, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bát Xát (tỉnh Lào Cai), trong quá trình rèn luyện, anh phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Đến tháng 10/1989 xuất ngũ và trở về công tác tại Công ty Lương thực Than Uyên. Năm 2006, công ty giải thể, để có nguồn thu nhập nuôi sống gia đình, anh Dũng đã phải làm đủ nghề như: chạy xe ôm, phụ hồ… Công việc vất vả, thu nhập bấp bênh, anh luôn trăn trở làm sao thoát khỏi nghèo đói.
Nhận thấy nhu cầu tiêu dùng những đồ thiết yếu hằng ngày và vật tư nông nghiệp lớn; bà con trong bản chủ yếu là làm nông nghiệp, nhưng chưa ai mở cửa hàng bán các mặt hàng này để cung cấp cho người dân. Sẵn có diện tích đất rộng, cuối năm 2006, anh Dũng thế chấp đất vay 500 triệu đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để mở cửa hàng tạp hóa nhỏ và vật tư nông nghiệp (phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm). Để tạo được niềm tin của người tiêu dùng, anh dành thời gian tìm hiểu các nhà phân phối hàng hóa có uy tín trên thị trường. Đồng thời, sẵn sàng phục vụ khách hàng tận nhà khi có nhu cầu.

Anh Dũng tư vấn thuốc bảo vệ thực vật cho khách hàng.

Bán hàng bằng uy tín và cái tâm, cửa hàng của gia đình anh ngày một đông khách, thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Do đó, anh tiếp tục mở rộng cửa hàng để kinh doanh. Ngoài bán lẻ cho khách hàng, anh còn đổ buôn cho một số đại lý trong vùng. Nhờ biết khai thác lợi thế, khắc phục khó khăn và mạnh dạn tìm hướng phát triển kinh tế mới đã giúp gia đình anh Dũng có cuộc sống khá giả với thu nhập trên 200 triệu đồng/năm (trừ chi phí).
Không chỉ năng động, dám nghĩ dám làm, phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình, gia đình anh Dũng còn tạo việc làm cho 1 lao động địa phương, với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra, vào những lúc nhập hàng, công việc nhiều, anh thuê 2 -3 lao động thời vụ, với mức thu nhập 200 nghìn đồng/ngày.
Với vai trò là đảng viên, anh Dũng tích cực, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội và phong trào xây dựng nông thôn mới của xã. Thường xuyên tuyên truyền, vận động người thân chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Sẵn sàng chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm phát triển kinh tế với bà con.
Nhận xét về anh Dũng, đồng chí Nguyễn Tự Trọng - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Mường Cang khẳng định: “Không chỉ giỏi làm kinh tế, đảng viên Văn Tiến Dũng còn tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện trên địa bàn; luôn gương mẫu thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ngoài ra, đồng chí còn nhiệt tình giúp đỡ các đảng viên trong chi bộ và nhân dân cùng vươn lên phát triển kinh tế. Những năm qua, đồng chí được xếp loại đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên”.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.