Thứ bảy, 10/05/2025 - 00:08
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Quân Sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Gương sáng bản mường
Gắn bó với công tác bản
Hoài Thương
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ năm, 16/02/2023 11:10
Chia sẻ qua Email
lc-icon - (BLC) - Đến nay, đã gần 40 năm gắn bó với công tác bản, ông Sùng A Phừ, người dân tộc Mông (SN 1957) ở bản Suối Thầu (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) đã có nhiều đóng góp trong việc giúp Nhân dân phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa.

Những ngày tháng 2, cái nắng đầu xuân như làm bừng sáng cả thung lũng Suối Thầu. Hoa mơ, hoa mận nở trắng tinh khôi khắp bản. Tiếng cuốc đất, chặt cành cây khô kêu lốc cốc, chan chát trong vườn chuẩn bị cho một mùa gieo trồng mới của gia đình ông Phừ vang lên rộn rã. Tay bám đầy những lá cỏ, gạt mồ hôi lăn trên khuôn mặt, ông Phừ chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, cái ăn thiếu thốn nhưng bố mẹ luôn động viên và tạo điều kiện cho tôi được đi học đầy đủ. Vì vậy, tôi luôn mơ ước khi trưởng thành sẽ cố gắng hết sức mình xây dựng quê hương.  

Sau khi học xong lớp 7/10, ông Phừ vào quân ngũ tại Trung đoàn 741, Tiểu đoàn 64 đóng quân trên địa phận xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ). Năm 1982, ông trở về địa phương tham gia phát triển sản xuất. Với sự năng nổ nhiệt tình, trách nhiệm năm 1985 ông được Nhân dân bầu làm trưởng bản, từ năm 2012 đến nay ông Phừ làm Bí thư Chi bộ.

Ông Phừ tuyên truyền đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân trong bản.

Ông Phừ tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước tới người dân trong bản.

Ông Phừ cho biết: Khi ấy, đời sống của bà con khó khăn, nhận thức của đại đa số người dân còn hạn chế. Mỗi lần bản tổ chức chương trình, hoạt động, các hộ dân thường ỷ lại, không đoàn kết. Thậm chí một số gia đình còn tị nhau, chờ đợi Nhà nước hỗ trợ. Do đó, mọi phong trào của bản rời rạc không hiệu quả, thiếu tinh thần tập thể, ý thức cộng đồng. Với cương vị Bí thư Chi bộ, tôi luôn đau đáu làm thế nào để từng bước thay đổi thói dựa dẫm của bà con. Từ đó, cổ vũ, phát huy được tinh thần vượt khó làm kinh tế ở mỗi gia đình.

Trăn trở đó đã thôi thúc ông Phừ ngày ngày tích cực vận động Nhân dân lao động tăng gia sản xuất. Cùng với việc ông thường xuyên trò chuyện, nắm tâm tư nguyện vọng của các hộ dân thì trong mỗi cuộc họp bản, ông đều phân tích tận tình, nêu những tấm gương người tốt việc tốt, những việc làm điển hình ở các bản, xã khác để bà con noi theo. Ông phối hợp với những người có uy tín trong bản như anh Vàng A Sử, Hàng Sùng Páo, chị Phàn Thị Số tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước cho Nhân dân. Nhờ đó, khi bản làm đường giao thông nhiều gia đình đã xung phong hăng hái góp ngày công lao động, tự nguyện hiến đất như các anh: Chang A Chư, Sùng Căng Dinh, Giàng A Vang.

Hơn nữa, nhờ ông phối hợp tuyên truyền, bà con trong bản đã từ bỏ phương thức canh tác lạc hậu, thay vào đó là vận dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đưa những cây ăn quả vào trồng tăng thu nhập cao như: ổi, mận tam hoa, đào. Trong số đó cây chè được cho là cây trồng mang lại hiệu quả nhất. Trước đây, nhiều gia đình trồng chè nhưng do không biết chăm sóc lại để gia súc phá hoại dẫn đến năng suất thấp. Ông Phừ đã phối hợp với các đoàn thể xã tư vấn cho các hộ gia đình chăm sóc, bảo vệ, đồng thời đốn chè đúng kỹ thuật theo cán bộ khuyến nông hướng dẫn. Hiện, diện tích chè của bản đạt 76ha đã giúp bà con nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống.

Khi được hỏi về điều ông mơ ước, ông Phừ trả lời: Tôi đã nhiều tuổi, chỉ mong có sức khỏe để tiếp tục công việc của bản tốt hơn. Chia tay ông Phừ, chúng tôi thầm chúc cho ông có thật nhiều sức khỏe để thực hiện mơ ước của mình, đóng góp cho bản vùng cao ngày càng khởi sắc.  

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Bác sĩ vùng cao nỗ lực phục vụ cộng đồng

Bác sĩ vùng cao nỗ lực phục vụ cộng đồng

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Người quy tụ ý chí của nhân dân

Người quy tụ ý chí của nhân dân

Tấm lòng cựu y sỹ quân đội

Tấm lòng cựu y sỹ quân đội

Nữ bí thư chi bộ gương mẫu

Nữ bí thư chi bộ gương mẫu

 Kỳ 2: Vì nhân dân phục vụ

Kỳ 2: Vì nhân dân phục vụ

Điểm tựa của bản

Điểm tựa của bản

Người gây dựng phong trào nơi vùng khó

Người gây dựng phong trào nơi vùng khó

Tin cùng chuyên mục
Người “vẽ” biển trên núi
Người “vẽ” biển trên núi
Gương sáng bản mường
18/04/2025 08:33
Lâu nay, nhắc đến nhạc sỹ Tô Văn, người ta nhớ đến nghệ sỹ có tình yêu cháy bỏng với vùng núi Tây Bắc, người có tài “vẽ thanh âm núi rừng Tây Bắc” bằng nhạc. Vừa mới đây, anh lại tiếp tục giành giải cao nhất Giải thưởng Văn học Nghệ thuật đề tài Hải quân nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021-2025 do Quân chủng Hải quân tổ chức. Anh có thể “vẽ” những con sóng biển khơi ngay nơi núi non trùng điệp.
Bí thư chi đoàn bản năng động
Bí thư chi đoàn bản năng động
Gương sáng bản mường
16/04/2025 16:21
Nhiệt tình, trách nhiệm, anh Lý Văn Vinh - Bí thư Chi đoàn bản Thèn Thầu (xã Bình Lư, huyện Tam Đường) không chỉ là điển hình trong lao động sản xuất còn lan tỏa “ngọn lửa” nhiệt huyết thực hiện các phong trào thi đua yêu nước đến đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và nhân dân.
 Anh Nùi gương mẫu, năng động
Anh Nùi gương mẫu, năng động
Gương sáng bản mường
09/04/2025 10:10
Là người có uy tín, anh Hà Văn Nùi ở bản Mường (xã Mường Than, huyện Than Uyên) luôn thể hiện rõ vai trò “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền với nhân dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Cô Lan tâm huyết với nghề
Cô Lan tâm huyết với nghề
Gương sáng bản mường
08/04/2025 09:18
Cô giáo Nguyễn Thị Phương Lan, 46 tuổi, giáo viên bộ môn lịch sử và địa lý (LS&ĐL) của Trường THCS thị trấn Mường Tè (huyện Mường Tè) là giáo viên giỏi, tâm huyết, trách nhiệm với nghề và đạt nhiều thành tích trong giảng dạy.
Giữ lửa nhiệt huyết với công việc
Giữ lửa nhiệt huyết với công việc
Gương sáng bản mường
04/04/2025 16:15
Gần 10 năm gắn bó với công tác xã hội, chị Giàng Thị Pàng - y tá bản kiêm cộng tác viên dân số bản Sùng Chô (xã Sùng Phài, thành phố Lai Châu) vẫn luôn giữ được lửa nhiệt huyết với công việc. Từ đó, góp sức nhỏ giúp người dân trong bản được chăm sóc tốt hơn sức khỏe ban đầu, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Ông Điền hiến đất làm đường
Ông Điền hiến đất làm đường
Gương sáng bản mường
04/04/2025 09:49
Chung sức xây dựng nông thôn mới, ông Lò Văn Điền (64 tuổi) ở bản Bản Lang 2, hội viên Hội Người cao tuổi xã Bản Lang (huyện Phong Thổ) đã vận động gia đình hiến 3.000m2 đất làm đường nội đồng. Từ sự tiên phong ấy, góp phần lan tỏa phong trào “Tuổi cao - gương sáng” của hội viên người cao tuổi trên địa bàn, xây dựng bộ mặt nông thôn ngày thêm khởi sắc.
Người giáo viên tâm huyết, trách nhiệm với nghề
Người giáo viên tâm huyết, trách nhiệm với nghề
Gương sáng bản mường
03/04/2025 18:31
Được lãnh đạo Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (TH&THCS) Bum Nưa (xã Bum Nưa, huyện Mường Tè) giới thiệu, chúng tôi gặp gỡ và trò chuyện cùng cô giáo Bùi Thị Thanh Thảo - giáo viên môn lịch sử, địa lý của trường. Không chỉ giỏi về chuyên môn, cô giáo Thảo còn rất tâm huyết, trách nhiệm với nghề và đạt nhiều thành tích trong công tác.
Tiến Khoa - cậu bé đa tài
Tiến Khoa - cậu bé đa tài
Gương sáng bản mường
21/03/2025 10:27
Dù không phải học mọi lúc, mọi nơi, nhưng thành tích học tập của Nguyễn Tiến Khoa (lớp 5A1, Trường Tiểu học Đoàn Kết, thành phố Lai Châu) vẫn khiến cho bạn bè phải trầm trồ, thán phục. Và chúng tôi biết đến cậu bé đa tài này cũng bắt nguồn từ chiếc Huy chương Bạc, em vừa giành được trong kỳ thi Olympic Toán học quốc tế TIMO (Thailand International Mathematical Olympiad).
Người gieo chữ - gieo cả tấm lòng nhân ái
Người gieo chữ - gieo cả tấm lòng nhân ái
Gương sáng bản mường
18/03/2025 10:34
Nhắc đến thầy giáo Nguyễn Quang Huynh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Pa Khóa, (xã Pa Khóa, huyện Sìn Hồ) các đồng nghiệp, bà con dân bản và học sinh luôn cảm phục trước những đóng góp của thầy, nhất là những việc làm thiện nguyện, giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục thực hiện ước mơ được tới trường học cái chữ.
Nữ đảng viên năng động, nhiệt huyết
Nữ đảng viên năng động, nhiệt huyết
Gương sáng bản mường
17/03/2025 14:45
Chăm chỉ, nhiệt huyết, có trách nhiệm với công việc, chị Ly Thị Tùng (dân tộc Mông) – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn) luôn tiên phong trong các hoạt động phong trào của địa phương, giúp đỡ cộng đồng, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng đáng trở thành tấm gương “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Hết lòng vì sự nghiệp trồng người
Hết lòng vì sự nghiệp trồng người
Xã Hội
05/03/2025 10:18
Yêu thương học trò như người thân là tâm niệm mà cô giáo Hoàng Thị Vân Anh (Trường Tiểu học Mường Than, xã Mường Than, huyện Than Uyên) hướng đến. Do vậy, trong hơn 30 năm công tác trong ngành Giáo dục, dù được phân công giảng dạy ở các đơn vị trường còn nhiều khó khăn, song bằng tình thương, trách nhiệm với học sinh, cô giáo Vân Anh luôn cùng tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường nỗ lực vượt qua.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2987 ngày 09/05/2025
Báo Lai Châu Số 2986 ngày 08/05/2025
Báo Lai Châu Số 2985 ngày 07/05/2025
Báo Lai Châu Số 2984 ngày 05/05/2025
Báo Lai Châu Số 2983 ngày 02/05/2025
Báo Lai Châu Số 2982 ngày 01/05/2025
Báo Lai Châu Số 2981 ngày 30/04/2025
Báo Lai Châu Số 2980 ngày 28/04/2025
Báo Lai Châu Số 2979 ngày 25/04/2025
Báo Lai Châu Số 2978 ngày 24/04/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.