Thứ ba, 13/05/2025 - 18:08
Hotline: (02133) 878 436 Mail tòa soạn Đọc báo in
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
  • Trang chủ
  • Chính trị
    • Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Thực hiện NQ TW4
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
  • Xã hội
    • Phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid–19
    • Giáo dục
    • Y tế sức khỏe
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Cải cách hành chính
    • Nông thôn mới
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • BHXH, BHYT - Vì an sinh xã hội
  • Văn hoá
  • Kinh tế
    • Ocop Lai Châu
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Quảng cáo
    • Thuế và Cuộc sống
  • Thế giới
  • Thể thao
  • Khoa học đời sống
    • Chuyển đổi số
    • Khoa học công nghệ
    • Đời sống
  • An ninh quốc phòng
    • Công an
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
    • Biên phòng
    • Quân sự
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
  • Pháp luật
    • An toàn giao thông
    • Phòng chống ma túy
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi)
    • Luật Quốc phòng năm 2018
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật HTX
  • Chính trị
    • Lịch sử Đảng bộ tỉnh Lai Châu
    • Bầu cử
    • Thực hiện NQ TW4
    • QH-HĐND
    • Học tập, làm theo Bác
    • Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
    • Hướng tới Đại hội XV Đảng bộ tỉnh Lai Châu và Đại hội XIV của Đảng
    • HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 110 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 70 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 15 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”
    • Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
    • Tinh gọn Tổ chức Bộ máy của Hệ thống chính trị
    • Đối ngoại
    • KỶ NIỆM 115 NĂM THÀNH LẬP TỈNH, 75 THÀNH LẬP ĐẢNG BỘ TỈNH, 20 NĂM CHIA TÁCH, THÀNH LẬP TỈNH LAI CHÂU
    • Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
    • Xem thêm...
  • Kinh tế
    • Lai Châu tiềm năng và lợi thế
    • Ocop Lai Châu
    • Thuế và cuộc sống
    • Quảng cáo
  • Thế giới
  • Văn hóa
    • Ngày hội Văn hóa các dân tộc dưới 10.000 người lần thứ I tại Lai Châu
    • Du lịch
  • Xã Hội
    • Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát
    • Nông thôn mới
    • Cải cách hành chính
    • Ytế
    • Giáo dục
    • Thực hiện 3 Chương trình mục tiêu Quốc gia giai đoạn 2021-2025
    • Phòng, chống Virus Corona (2019-nCoV)
    • Hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn toàn thực phẩm từ 15/4 – 15/5
    • BHXH, BHYT – Vì an sinh xã hội
    • Xem thêm...
  • Thể thao
  • Gương sáng bản mường
  • Pháp luật
    • Cuộc thi tìm hiểu Luật Hợp Tác xã
    • Góp ý vào Dự thảo Bộ Luật Hình sự (sửa đổi)
    • Phòng chống ma túy
    • ATGT
    • Luật Quốc phòng năm 2018
  • An ninh quốc phòng
    • Phòng chống diễn biến hòa bình
    • Biên Phòng
    • Công An
    • Quân Sự
    • Vì biển, đảo, biên giới quê hương
  • Khoa học đời sống
    • Khoa học - Công nghệ
    • Dự báo thời tiết
    • Chuyển đổi số
    • Đời sống
  • Mua bán
  • Ẩm thực
  • Thế giới ảnh
  • Ôtô - Xe máy
  • Giải trí
  • Vấn đề hôm nay
  • Sự kiện & Bình luận
  • Ống kính phóng viên
  • Chính sách - Quyết định mới
  • Tấm lòng vàng
  • Bạn đọc viết
  • Tuổi cao gương sáng
  • Nhìn ra tỉnh bạn
  • Theo dòng sự kiện
  • Tin trang chủ
  • Tin nổi bật
  • Thời tiết Lai Châu
  • MULTIMEDIA
    • Podcasts
    • E-magazine
    • Infographic
  • Trang Địa Phương
    • Thành phố Lai Châu
    • Huyện Mường Tè
    • Huyện Nậm Nhùn
    • Huyện Phong Thổ
    • Huyện Sìn Hồ
    • Huyện Than Uyên
    • Huyện Tân Uyên
    • Huyện Tam Đường
    • Xem thêm...
Thế giới
Đối ngoại
Tổng thư ký LHQ: Kết quả Hội nghị COP26 quan trọng nhưng “chưa đủ”
Cập nhật Thứ hai, 15/11/2021 14:49 (GMT+7)/T.Lan/dangcongsan.vn (Theo UN.org. Xinhua)
Nhấn để tìm kiếm tin cùng tác giả
Thứ ba, 16/11/2021 10:05
Chia sẻ qua Email
lc-icon - Sau quá trình đàm phán kéo dài quá hạn chót hơn 24 tiếng, 197 nước tham dự Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) đã đạt được những tiến bộ nhằm thúc đẩy cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, kết quả quan trọng này vẫn là “chưa đủ”. Chúng ta vẫn đang đứng bên bờ vực thảm họa khí hậu.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tại COP26. Ảnh: Reuters.

Kết thúc Hội nghị COP26, người đứng đầu Liên hợp quốc đã ra tuyên bố hoan nghênh tiến triển ở Hội nghị COP26 tại Glasgow, Scotland. Tuy nhiên, ông Guterres vẫn cảnh báo thế giới đang đứng trước bờ vực “thảm họa” biến đổi khí hậu và thỏa thuận tại COP26 vẫn còn cách xa so với khuyến cáo khoa học.

Truyền thông nước ngoài, ngày 14/11 dẫn lời Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đánh giá, việc các bên tham dự Hội nghị COP26 kéo dài trong 2 tuần qua phê chuẩn các nội dung văn bản đã là một sự thỏa hiệp. Điều này phản ánh lợi ích, điều kiện, mâu thuẫn và ý chí chính trị của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng tỏ ra tiếc nuối khi ý chí chính trị tập thể đã không đủ lớn để các bên tham dự Hội nghị vượt qua một số bất đồng sâu sắc.

"Khoa học cho chúng ta biết rằng ưu tiên tuyệt đối phải là cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhanh, sâu và bền vững trong thập kỷ này, cụ thể là cắt giảm 45% vào năm 2030 so với mức 2010. Nhưng ngay cả khi các Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC) được thực hiện đầy đủ, thì lượng khí thải trong thập kỷ này vẫn sẽ tăng theo một lộ trình rõ ràng và khiến nhiệt độ tăng trên ngưỡng 2 độ C vào cuối thế kỷ này so với thời kỳ tiền công nghiệp” – Tổng thư ký Liên hợp quốc nói.

Ông Guterres hoan nghênh việc Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận ở Glasgow về đẩy nhanh các hành động giảm phát thải vào những năm 2020. Tuy nhiên, để giúp giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính ở nhiều nền kinh tế mới nổi khác, người đứng đầu Liên hợp quốc đề nghị cần phải xây dựng các liên minh hỗ trợ bao gồm các nước phát triển, các tổ chức tài chính, những nước có bí quyết kỹ thuật. 

“Điều này rất quan trọng để giúp từng quốc gia mới nổi đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ than đá và thúc đẩy quá trình xanh hóa nền kinh tế của họ... Tôi muốn đưa ra lời kêu gọi đặc biệt để thực hiện công việc tương lai của chúng ta liên quan đến sự thích ứng cũng như những tổn thất mà chúng ta gặp phải. Thích ứng không phải là vẫn đề kỹ trị, mà đó là sự sống hay cái chết. Bảo vệ các quốc gia khỏi thảm họa khí hậu không phải là việc làm từ thiện. Mà đó là khi chúng ta nhận ra những lợi ích riêng của mình và cùng nhau đoàn kết lại” – ông Guterres nói.


 Một người biểu tình kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu tại  Hội nghị COP26 ngày 13/11. Ảnh:Reuters
Theo người đứng đầu Liên hợp quốc, ngày nay, thế giới đang đứng trước một cuộc khủng hoảng khí hậu khác. Đó là một bầu không khí thiếu tin tưởng đang bao trùm toàn cầu. Hành động vì khí hậu có thể giúp khôi phục niềm tin và uy tín. Điều đó cũng có nghĩa rằng, chúng ta cần thực hiện mục tiêu cam kết tài trợ 100 tỷ USD để thực hiện cam kết hỗ trợ khí hậu cho các nước đang phát triển.

Hội nghị COP26 đã tạo ra một số nền tảng cho sự tiến bộ, bao gồm việc đưa ra những cam kết chấm dứt nạn phá rừng, giảm mạnh phát thải khí mê-tan, huy động tài chính tư nhân để đưa lượng khí phát thải ròng về mức 0.

Hiệp ước khí hậu Glasgow cũng tái khẳng định quyết tâm hạn chế mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C, tăng cường tài chính cho các hoạt động chống biến đổi khí hậu để thích ứng, thừa nhận sự cần thiết phải tăng cường hỗ trợ cho các quốc gia dễ bị tổn thương và đang chịu những thiệt hại không thể khắc phục được do biến đổi khí hậu. Lần đầu tiên, văn bản được đưa ra sau hội nghị đã khuyến khích các tổ chức tài chính quốc tế xem xét các yếu tố dễ bị tổn thương do khí hậu trong các hoạt động hỗ trợ tài chính cùng các hình thức hỗ trợ khác, bao gồm Quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Một điểm đáng chú ý khác là Hiệp ước khí hậu Glasgow cũng bao gồm những nội dung gần gũi với Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu liên quan tới thị trường carbon và tính minh bạch.

Bày tỏ lạc quan thận trọng về tương lai của cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, người đứng đầu Liên hợp quốc nói: “Thành công hay thất bại không tự nhiên có mà nằm trong tay chúng ta. Con đường để đi tới sự tiến bộ không phải lúc nào cũng bằng phẳng mà đôi khi có những khúc quanh co… Nhưng tôi biết là chúng ta có thể đến đích. Chúng ta đang chiến đấu vì cuộc sống của mình và cuộc chiến này phải giành được phần thắng. Đừng bao giờ bỏ cuộc và cũng đừng bao giờ lùi bước. Hãy tiến về phía trước”.

Kết thúc bài phát biểu, Tổng thư ký Liên hợp quốc dẫn lời nhà văn vĩ đại Scotland Robert Louis Stevenson: “Đừng đánh giá mỗi ngày bằng mùa màng bạn gặt hái được, hãy đánh giá bằng những hạt giống bạn đã gieo trồng”. Từ đó, ông Guterres chỉ ra rằng, con người ngày càng gieo trồng thêm những hạt giống trên đường đi của mình. “Chúng ta có thể không thể đi đến đích chỉ trong một ngày hay bằng một Hội nghị. Nhưng tôi tin rằng chúng ta có thể làm được điều đó. Chúng ta đang chiến đấu vì chính cuộc sống của chúng ta. Hội nghị COP27 đã bắt đầu từ ngay giây phút này”.

Chia sẻ qua Email
Ý kiến bạn đọc

Bình luận thành công!

Cảm ơn bạn đã bình luận cho bài viết.

Quản trị viên sẽ sớm duyệt bình luận của bạn!

Tin đọc nhiều

Giữ lấy hồn Việt

Giữ lấy hồn Việt

Mật của rừng

Phong Thổ: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát

Lai Châu vững bước vào Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Cây chia – Hướng phát triển kinh tế mới của huyện Than Uyên

Trang Địa Phương

Thành phố Lai Châu Mường Tè Nậm Nhùn Phong Thổ Sìn Hồ Than Uyên Tân Uyên Tam Đường
Có thể bạn quan tâm
Tổng thống Putin chúc mừng người dân Nga nhân Ngày Chiến thắng

Tổng thống Putin chúc mừng người dân Nga nhân Ngày Chiến thắng

Việt Nam - Nga: Cơ hội mở rộng hợp tác thương mại song phương

Việt Nam - Nga: Cơ hội mở rộng hợp tác thương mại song phương

Việt Nam và Liên bang Nga cùng nhau viết tiếp những trang sử mới

Việt Nam và Liên bang Nga cùng nhau viết tiếp những trang sử mới

Mỹ và Ukraine công bố ký kết thỏa thuận kinh tế

Mỹ và Ukraine công bố ký kết thỏa thuận kinh tế

Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine

Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Đại hội Dân tộc Phi, Tổng thống Nam Phi

Tổng Bí thư Tô Lâm điện đàm với Chủ tịch Đảng Đại hội Dân tộc Phi, Tổng thống Nam Phi

Vun đắp quan hệ Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, vững bền

Vun đắp quan hệ Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, vững bền

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tin cùng chuyên mục
Trung Quốc quan tâm dự án "cầu cạn" kết nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương của Thái Lan
Trung Quốc quan tâm dự án "cầu cạn" kết nối Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương của Thái Lan
Thế giới
27/03/2025 15:13
Theo tờ Bangkok Post, ngày 24/3, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan, ông Suriya Jungrungreangkit xác nhận rằng siêu dự án cầu cạn kết nối Thái Bình Dương – Ấn Độ Dương của nước này vẫn đang được triển khai với sự quan tâm từ Trung Quốc và các nước Trung Đông.
Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vì sự phát triển chung của Cộng đồng ASEAN
Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp vì sự phát triển chung của Cộng đồng ASEAN
Thế giới
10/03/2025 15:48
Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Ban Thư ký ASEAN tại Jakarta, Indonesia, đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và ASEAN.
“Doanh nghiệp ASEAN cùng Việt Nam bứt phá, hội tụ sức mạnh, kiến tạo tương lai”
“Doanh nghiệp ASEAN cùng Việt Nam bứt phá, hội tụ sức mạnh, kiến tạo tương lai”
Thế giới
05/03/2025 08:38
Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp để cùng nhau bứt phá, hội tụ sức mạnh và kiến tạo tương lai, duy trì được khối ASEAN luôn luôn là khu vực năng động, sáng tạo.
Giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại do lo ngại cuộc chiến thuế quan
Giá vàng lập kỷ lục mọi thời đại do lo ngại cuộc chiến thuế quan
Kinh tế
11/02/2025 10:00
Vào cuối phiên giao dịch ngày 10/2 trên sàn giao dịch New York, giá vàng trong hợp đồng tương lai tháng 4 đã biến động mạnh và chốt ở mức 2.934,30 USD/ounce, tăng tới 48,8 USD (1,69%).
Tạo động lực mới, nâng tầm quan hệ đối tác, hướng tới kỷ nguyên thông minh
Tạo động lực mới, nâng tầm quan hệ đối tác, hướng tới kỷ nguyên thông minh
Thế giới
25/01/2025 19:09
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam vừa kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Ba Lan, Séc; tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 55 Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Davos và làm việc song phương tại Thụy Sĩ từ ngày 15-22/1.
Bệnh X nguy hiểm thế nào mà nhiều nước châu Á phải cảnh báo
Bệnh X nguy hiểm thế nào mà nhiều nước châu Á phải cảnh báo
Thế giới
10/12/2024 10:12
Trong tuần, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Hong Kong ban hành các cảnh báo về bệnh X - một căn bệnh lạ bùng phát tại Congo, được đánh giá có tỷ lệ tử vong cao nhưng chưa xác định được nguyên nhân lây bệnh.
Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ
Thủ tướng dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ
Chính trị
27/11/2024 15:02
Sáng 27-11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2024.
Việt Nam trúng cử Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2025 - 2031
Việt Nam trúng cử Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2025 - 2031
Tin nổi bật
21/11/2024 12:15
Ngày 20/11 (theo giờ địa phương), tại trụ sở của Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Việt Nam đã tiếp tục tái cử vị trí thành viên Ủy ban Luật Thương mại Quốc tế của LHQ (UNCITRAL) nhiệm kỳ 2025 - 2031 với số phiếu cao, 175/183.
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ gửi điện chúc mừng ông Donald Trump
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ gửi điện chúc mừng ông Donald Trump
Chính trị
07/11/2024 16:11
Nhân dịp ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, hôm nay (7/11), Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chúc mừng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai tại Saudi Arabia
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai tại Saudi Arabia
Tin nổi bật
31/10/2024 09:41
Theo đặc phái viên TTXVN, từ ngày 29 đến 31-10, tại thủ đô Riyadh, Vương quốc Saudi Arabia đã diễn ra Hội nghị Sáng kiến đầu tư tương lai (Future Investment Initiative - FII) lần thứ 8 với chủ đề "Chân trời vô tận: đầu tư hôm nay, định hướng tương lai".
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp ngắn Tổng thống Kazakhstan, Tổng thống Turkmenistan và Thủ tướng Ethiopia
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp ngắn Tổng thống Kazakhstan, Tổng thống Turkmenistan và Thủ tướng Ethiopia
Thế giới
24/10/2024 16:16
Theo đặc phái viên TTXVN, tối 23-10 theo giờ địa phương, trong khuôn khổ các hoạt động tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Nhóm BRICS mở rộng tại Kazan, Liên bang Nga, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp ngắn Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev, Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdimuhamedow và Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed.

Đọc báo in

Báo Lai Châu Số 2988 ngày 12/05/2025
Báo Lai Châu Số 2987 ngày 09/05/2025
Báo Lai Châu Số 2986 ngày 08/05/2025
Báo Lai Châu Số 2985 ngày 07/05/2025
Báo Lai Châu Số 2984 ngày 05/05/2025
Báo Lai Châu Số 2983 ngày 02/05/2025
Báo Lai Châu Số 2982 ngày 01/05/2025
Báo Lai Châu Số 2981 ngày 30/04/2025
Báo Lai Châu Số 2980 ngày 28/04/2025
Báo Lai Châu Số 2979 ngày 25/04/2025
Fan page Báo Lai Châu
Youtube
Zalo
Tiktok
Trang chủ báo điện tử tỉnh Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo Lai Châu.
Tổng Biên tập: Nguyễn Viết Mạnh
Phó Tổng Biên tập: Vũ Thị Thu Hương - Dư Khánh Kiên
Điện thoại:
02133 878436; 02133 790785
Email: baodientulaichau@gmail.com
Trụ sở: Đường Nguyễn Lương Bằng - phường Đông Phong - TP Lai Châu

Giấy phép xuất bản số 798/GP-BTTTT, Bộ TT&TT cấp ngày 07/12/2021

Độc giả nên sử dụng những trình duyệt IE, Chrome, Cốc Cốc, Safari... phiên bản mới để trải nghiệm được tốt nhất.
Ghi rõ nguồn “Báo Lai Châu điện tử” khi khai thác thông tin trang này.