Thứ ba, 18/06/2024, 21:47 [GMT+7]

Cần sớm bổ sung gương cầu

Thứ sáu, 01/07/2011 - 10:35'
Với đặc điểm của tỉnh miền núi, các tuyến đường trên địa bàn tỉnh ta đa phần đèo dốc quanh co, nguy hiểm... Song tại các khúc cua gấp, hạn chế tầm nhìn của người tham gia giao thông, rất ít gương cầu được lắp đặt.

Các khúc cua khuất tầm nhìn cần sớm lắp đặt gương cầu.

Gương cầu giúp thu được hình ảnh của nhiều vật cùng một lúc trên gương nên thường được lắp đặt ở những chỗ đường gấp khúc có vật cản che khuất để người tham gia giao thông chủ động quan sát người và xe, vật cản đi ngược chiều bị che khuất, tránh tai nạn.

Tham gia giao thông ở một số tỉnh miền núi phía bắc như: Hà Giang, Yên Bái, Thái Nguyên… dễ dàng nhận thấy tại các khúc cua, đường khuất, thường lắp đặt gương cầu giúp người tham gia giao thông quan sát được chướng  ngại vật ở phạm vi rộng hơn, chủ động xử lý tình huống, hạn chế tai nạn giao thông.

Thời gian qua tỉnh ta đã đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở mới nhiều tuyến đường tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao lưu, buôn bán… của nhân dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển. Nhưng số lượng gương cầu trên địa bàn tỉnh rất ít (chỉ có 2 chiếc) trên các tuyến đường do Công ty Cổ phần Quản lý, Xây dựng và Sửa chữa Cầu đường I quản lý. Các tuyến đường Công ty Cổ phần Quản lý, Xây dựng và Sửa chữa Cầu đường III quản lý thì không có gương cầu nào. Thực tế cho thấy vẫn còn nhiều khúc cua nguy hiểm rất cần lắp đặt gương cầu để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Hiện chưa thống kê được con số chính xác những vụ tai nạn giao thông do đường quanh co, bị che khuất tầm nhìn song có thể khẳng định nếu tại các điểm này nếu được lắp đặt gương cầu chắc chắn sẽ giảm đáng kể số vụ tai nạn giao thông.

Anh Nguyễn Văn Trường – lái xe tải (xã San Thàng - thị xã Lai Châu) cho biết: Tôi thường xuyên chạy tuyến đường Hà Nội – Lai Châu - Điện Biên và ngược lại. Những ngày đầu mới lái xe trên tuyến đường này tôi rất căng thẳng và lo lắng bởi đèo dốc quanh co, rất nguy hiểm, một bên là vực thẳm, một bên núi cao, đặc biệt tại nhiều khúc cua không có gương cầu nên khó khăn trong xử lý tình huống khi bất ngờ phía trước có vật cản. Rất mong các ngành chức năng nghiên cứu, khảo sát, sớm lắp đặt hệ thống gương cầu tại những khúc cua che khuất tầm nhìn góp phần ngăn ngừa tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Trao đổi về vấn đề này, Thiếu tá Trần Trung Kiên – Phó Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) khẳng định: Tôi rất ủng hộ việc lắp đặt gương cầu tại các khúc cua nguy hiểm bởi với đặc thù đường miền núi của tỉnh ta thì đây là một trong những giải pháp góp phần không nhỏ trong đảm bảo an toàn cho người, phương tiện tham gia giao thông. Nguyên nhân dẫn tới số lượng gương cầu trên địa bàn tỉnh không nhiều là do một số đoạn cua gấp, khuất tầm nhìn đã được mở rộng đường nên không cần dùng gương cầu hoặc các tuyến quốc lộ trong giai đoạn nâng cấp nên chưa lắp đặt gương cầu... Chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu, đề nghị cấp trên quan tâm, bổ sung gương cầu khi hoàn thành việc nâng cấp các tuyến đường.

Gương cầu ít song một bộ phận người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu vùng xa chưa nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của gương cầu là cảnh báo cho lái xe nên đã phá hoại làm mất tác dụng, gây nhiều khó khăn cho phương tiện cơ giới tham gia giao thông. Theo ông Đào Văn Mạnh - Hội Luật gia tỉnh: Hành vi tự ý phá huỷ gương cầu cần được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và nghiêm trị. Theo khoản 1, điều 8, chương I, Luật Giao thông đường bộ đó là hành vi bị nghiêm cấm. Vi phạm hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng (theo khoản 5, Điều 18, Mục 2, Nghị định 34/2010/NĐ-CP).

Việc bổ sung thêm gương cầu là rất thiết thực, cần sớm thực hiện để bảo đảm an toàn giao thông trên các tuyến đường, nhất là hiện nay mùa mưa đã tới.

Thảo Chi

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.