Thứ tư, 03/03/2021, 07:13 [GMT+7]
Xử phạt vi phạm giao thông qua mạng xã hội:

Nâng cao ý thức người tham gia giao thông

Thứ hai, 28/09/2020 - 14:45'
(BLC) - Sau hơn 1 tháng nỗ lực triển khai Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính giao thông đường bộ của lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã tác động đến ý thức chấp hành pháp luật giao thông, kể cả khi không có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên các tuyến đường.

Thông tư 65 có hiệu lực từ ngày 5/8/2020. Một trong những điểm nổi bật của thông tư là tại Điều 24 có quy định về tiếp nhận, xác minh và xử lý vi phạm từ các thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) do các tổ chức, cá nhân cung cấp hoặc đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Quy định này đã và đang nhận được sự đồng tình của nhiều người dân trong tỉnh. Những ngày này có mặt trên các tuyến đường giao thông nội thị, chúng tôi dễ dàng gặp hình ảnh cán bộ, chiến sỹ CSGT ra quân đảm bảo an ninh trật tự hướng tới Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh. Các anh cũng tranh thủ lồng ghép tuyên truyền về Thông tư 65/2020/TT-BCA, nhất là Điều 24. Với cách tuyên truyền sinh động, đơn giản nhưng dễ hiểu, các anh đã giúp bà con nắm bắt được những quy định mới của pháp luật.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra các lỗi vi phạm ATGT qua hệ thống camera.

Lực lượng cảnh sát giao thông kiểm tra các lỗi vi phạm ATGT qua hệ thống camera.

Chị Nguyễn Thị Phượng - phường Đông Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: Qua nghe các chiến sỹ CSGT tuyên truyền về Thông tư 65, tôi rất đồng tình bởi khi các hành vi vi phạm không bị bỏ sót, bị xử lý nghiêm sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông. Hiện nay, tỷ lệ người dân sử dụng điện thoại thông minh khá lớn, đặc biệt hệ thống camera an ninh của các địa phương cùng với camera do các tổ chức, cá nhân lắp đảm bảo an toàn cho cơ quan, gia đình đã giúp lực lượng chức năng phá nhiều vụ án phức tạp. Vì vậy, Thông tư 65 có hiệu lực sẽ giúp người dân cung cấp các hình ảnh vi phạm về TTATGT cho cơ quan công an một cách nhanh nhất, góp phần đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, sau khi Thông tư 65/2020/TT-BCA được ban hành, Phòng CSGT đã tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng CSGT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, giao trách nhiệm cho lãnh đạo các đơn vị nghiệp vụ tiếp tục quán triệt đến cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng CSGT tăng cường tìm hiểu và áp dụng vào thực tế. Song song với đó, Phòng chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ của cán bộ, chiến sỹ về công nghệ thông tin. Đối với các trường hợp cung cấp thông tin sai sự thật (nhất là những hình ảnh nhằm câu view, câu like) thì tùy theo tính chất, mức độ của vụ việc, lực lượng CSGT sẽ phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thượng tá Đinh Văn Báu - Trưởng Phòng CSGT (Công an tỉnh) nói: Việc cơ quan chức năng ghi nhận xử lý vi phạm giao thông qua hình ảnh người dân cung cấp, qua mạng xã hội là một cách làm thiết thực, góp phần nâng cao trách nhiệm của cả cộng đồng trong việc đấu tranh phòng ngừa và ngăn chặn vi phạm về TTATGT. Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an cũng quy định rất rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện. Theo đó, các vi phạm về TTATGT được người dân chụp ảnh, ghi hình lại hoặc đăng tải trên báo chí, mạng xã hội, CSGT sẽ ghi nhận, xác minh làm rõ và xử lý theo quy định. Việc áp dụng xử phạt bằng cách này sẽ đảm bảo tính minh bạch và có tác động rất tốt đối với xã hội về hiệu quả tuyên truyền, là một trong những giải pháp hữu hiệu để nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Sau hơn 1 tháng triển khai Thông tư 65 của Bộ Công an, trên địa bàn tỉnh dù chưa ghi nhận trường hợp vi phạm song qua các đợt ra quân tuyên truyền của lực lượng CSGT, người dân đã biết và chấp hành nghiêm túc. Qua đó tạo sức răn đe, nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Một trong những điều kiện thuận lợi giúp lực lượng chức năng dễ dàng phát hiện và xử lý vi phạm trên địa bàn tỉnh ta hiện nay đó là ở một số huyện, thành phố đã lắp đặt hệ thống camera an ninh, hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Do đó, từ các dữ liệu này là cơ sở để lực lượng CSGT phát hiện các trường hợp vi phạm. Nhằm tránh tình trạng thông tin trên mạng xã hội không chính xác, hiện Phòng CSGT đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để người sử dụng mạng xã hội biết, góp phần nâng cao trách nhiệm của mỗi công dân khi đăng tải các hình ảnh phản ánh các thông tin có liên quan đến vi phạm về TTATGT cho lực lượng chức năng. Biểu dương, khuyến khích những thông tin đúng, đầy đủ, liên quan đến các hành vi vi phạm về TTATGT.

Thượng tá Đinh Văn Báu cho biết thêm, trước khi Thông tư 65 ra đời, thông qua phản ánh của người dân và hình ảnh trên mạng xã hội, ngày 1/4/2020, Đội CSGT trật tự đô thị thành phố Lai Châu đã phối hợp với lực lượng chức năng xử lý vụ việc qua hình ảnh trích xuất từ camera đối với 4 đối tượng đua xe trái phép. Tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối tượng cầm đầu Bùi Xuân Thái (19 tuổi - tổ 15, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) với tổng số tiền phạt hơn 10 triệu đồng. Vụ vị được người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Trong điều kiện hệ thống camera tại tỉnh ta chưa thể phủ sóng tới tất cả các tuyến đường thì quy định mới này góp phần nâng cao vai trò giám sát của Nhân dân đối với các hoạt động có dấu hiệu vi phạm trật tự an toàn giao thông. Đồng thời hỗ trợ lực lượng CSGT kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Ngay cả với những trường hợp gây tai nạn rồi bỏ chạy, khi được người dân cung cấp thông tin, các clip từ camera hành trình, camera an ninh của gia đình sẽ là chứng cứ quan trọng cho các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và công tác điều tra, giải quyết các vụ tai nạn giao thông…

Đến thời điểm này, Phòng CSGT, Đội CSGT - trật tự Công an cấp huyện đã thông báo địa điểm, hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin, hình ảnh để Nhân dân biết, cung cấp. Tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, hình ảnh. Cam kết bảo đảm bí mật tên, họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, bút tích và thông tin khác của tổ chức, cá nhân cung cấp thông tin, hình ảnh…

Trong quá trình triển khai, lực lượng CSGT cũng dự báo một số khó khăn như: tình trạng sang tên, chuyển quyền sở hữu phương tiện chưa được thực hiện triệt để nên khi có hình ảnh vi phạm, truy tìm theo chủ phương tiện sẽ không đúng người trực tiếp gây ra hành vi vi phạm. Nhiều tài khoản Facebook ảo, lực lượng chức năng mất nhiều thời gian, công sức xác minh xử lý... Do đó, Phòng CSGT khuyến nghị người dân ghi được các hình ảnh, thông tin đối tượng vi phạm giao thông thì cung cấp cho cơ quan công an nơi gần nhất, để việc xác minh, xử lý vi phạm diễn ra thuận lợi, nhanh chóng nhất. Điều này cũng thể hiện trách nhiệm của công dân trong đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng vi phạm pháp luật về giao thông, góp sức cùng lực lượng CSGT hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo TTATGT trên địa bàn.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp
Anh Mào Văn Định - Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Hải Bình (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) đã hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp độc đáo với sản phẩm đầu tiên được chứng nhận OCOP trên địa...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.