Thứ hai, 18/01/2021, 19:45 [GMT+7]
Trẻ em dưới 6 tuổi không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Thứ tư, 18/11/2020 - 20:08'
Theo Luật Giao thông đường bộ, trẻ em dưới 6 tuổi khi ngồi trên môtô, xe máy cùng người lớn không bắt buộc đội mũ bảo hiểm (MBH). Đây đang là một “khoảng trống”, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của trẻ em, người trực tiếp tham gia giao thông khi mỗi năm trên cả nước có hàng nghìn trẻ em thương vong do tai nạn giao thông (TNGT).

Cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm cho học sinh.

Cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm cho học sinh.

Theo chân cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát Giao Thông (Công an tỉnh) tuần tra trên tuyến đường 58 và các đường nhánh quanh khu vực gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh vào buổi sáng sớm và trưa thứ 6 đầu tháng 11 vừa qua, chúng tôi thấy rất đông các cháu từ 3-5 tuổi được người thân đưa đến trường và lúc đón trẻ tan học bằng xe đạp điện, xe máy. Nhưng điều đáng nói ở đây hầu như đa số các cháu đều không đội MBH mà thay vào đó là những chiếc mũ vải, lưỡi trai hay mũ len. Có người chở 2-3 trẻ, bé ngồi trước, ngồi sau đều không có MBH. Khi được hỏi, cả người lớn và các cháu đều có lý do riêng cho việc không đội MBH như: vội quá, nhà gần không đội; không có mũ vừa đầu con, đội nặng đầu bé không thích... Và, cơ bản đều do Luật Giao thông Đường bộ không quy định trẻ em dưới 6 tuổi khi ngồi trên môtô, xe máy cùng người lớn không bắt buộc đội MBH; vì vậy họ cũng không mua cho con đội.

Lý giải về việc này, phóng viên có cuộc trao đổi với Thượng tá Đinh Văn Báu - Trưởng Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh): “Nhìn chung việc chấp hành các quy định của Luật Giao thông Đường bộ về đội MBH khi tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh chấp hành rất tốt. Tuy nhiên, đối với trường hợp trẻ dưới 6 tuổi khi ngồi trên môtô, xe máy không đội MBH vẫn diễn ra khá phổ biến. Mặc dù luật không quy định, không xử phạt nhưng nhiều phụ huynh vẫn thờ ơ, chưa tự chủ động tìm và trang bị mũ cho con mình; việc này tiềm ẩn hậu quả nguy hiểm cho xã hội, gia đình và sức khỏe, tính mạng trẻ, người tham gia giao thông. Giả sử khi tham gia giao thông trẻ em không được trang bị MBH gặp các trường hợp xảy ra tai nạn sẽ dẫn đến tổn thương vùng đầu ảnh hưởng tới não, các hệ thống thần kinh quan trọng ở phần đầu, nguy hiểm hơn là tử vong, chấn thương sọ não, tàn tật suốt đời. Vì vậy, cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân khi cho trẻ ngồi trên xe môtô, xe gắn máy cần nghiêm túc thực hiện việc đội MBH cho trẻ; chú trọng lựa chọn MBH phù hợp với kích thước đầu của trẻ, mua mũ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng đạt chuẩn, có độ an toàn cao”.

Hiện, Luật Giao thông Đường bộ chưa có quy định xử phạt về trường hợp này tuy nhiên nhằm đảm bảo an toàn cho xã hội, gia đình và sức khỏe, tính mạng trẻ, người tham gia giao thông, Phòng Cảnh sát Giao thông xác định việc làm quan trọng và cần thiết nhất là nâng cao nhận thức và ý thức tự giác của người dân trong việc trang bị MBH cho con em mình, từ đó góp phần xây dựng văn hóa giao thông, giảm số vụ TNGT trên địa bàn tỉnh. Phòng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động quần chúng Nhân dân tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Phòng cử cán bộ trực tiếp xuống phối hợp với các trường học trên địa bàn toàn tỉnh lồng ghép vào các buổi học ngoại khóa tuyên truyền và hướng dẫn việc lựa chọn MBH đạt chuẩn phù hợp với từng độ tuổi để sử dụng; kết hợp triển khai thực hiện mô hình “Cổng trường học an toàn giao thông”, “Khu dân cư an toàn giao thông”…

Tuyên truyền thông qua việc xây dựng các video clip, tờ rơi, sách báo, cẩm nang nói về hậu quả của việc không đội MBH cho trẻ, mục đích và ý nghĩa của việc đội MBH. Đặc biệt, phòng phối hợp với nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh như: Honda Tuấn Tươi, Honda Hòa An (thành phố Lai Châu) tặng MBH, áo mưa… cho học sinh. Từ đầu năm tới nay, Phòng Cảnh sát Giao thông tổ chức tuyên truyền được 23 buổi với 8.240 lượt người tham gia chủ yếu là học sinh tại các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, các lái xe khách; tặng 1.850 MBH, áo mưa, mũ lưỡi chai cho học sinh, người dân.

Chị Lê Thị Thu (phường Đông Phong, thành Phố Lai Châu) chia sẻ: “Nhận thức được tầm quan trọng của MBH đối với người tham gia giao thông là rất cần thiết để bảo vệ vùng đầu khi chẳng may có tai nạn xảy ra, vì vậy tôi thấy việc đội MBH, nhất là đội mũ cho trẻ dưới 6 tuổi là cần thiết nên đã trang bị mũ cho 2 con tôi và thường xuyên đội khi tham gia giao thông cùng bố mẹ. Tuy nhiên, hiện nay thấy nhiều bậc phụ huynh không đội MBH cho con như vậy là rất nguy hiểm. Thiết nghĩ, mỗi chúng ta cần quan tâm và ý thức hơn trong việc đội MBH để đảm bảo an toàn cho trẻ em”.

Trẻ em là “mầm xanh” tương lai của đất nước, là đối tượng luôn cần được ưu tiên chăm sóc, bảo vệ và sự an toàn của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào mức độ cẩn thận của người chở các em và người cùng tham gia giao thông. Mỗi người một hành động nhỏ bằng việc chấp hành tốt việc đội MBH phù hợp với từng độ tuổi sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho trẻ em, hạn chế đáng kể chấn thương cho trẻ nếu không may xảy ra tai nạn.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Trăn trở tình trạng thiếu bác sỹ ở tuyến cơ sở
Mặc dù tỉnh đã triển khai nhiều chính sách thu hút bác sỹ cũng như quan tâm cử cán bộ y tế đi đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn; tuy nhiên, đội ngũ bác sỹ có trình độ chuyên môn cao vẫn thiếu...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.