Thứ hai, 17/06/2024, 11:51 [GMT+7]

Giúp người dân nâng cao nhận thức, đổi thay cuộc sống

Thứ sáu, 17/11/2023 - 16:02'
Tủa Sín Chải là xã vùng sâu, đặc biệt khó khăn của huyện Sìn Hồ. Người dân nơi đây có trình độ học vấn và hiểu biết pháp luật hạn chế. Do đó, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chủ trương, chính sách mới… có vai trò quan trọng, giúp người dân nâng cao nhận thức, đổi thay cuộc sống.

Trước đây, người dân ở hầu hết các bản của xã Tủa Sín Chải phải nhận hỗ trợ gạo mỗi khi giáp hạt. Trong mùa mưa, giao thông đi lại thường bị chia cắt. Nhiều bản không có điện lưới quốc gia, sóng điện thoại... Để nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, xã tập trung triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình giảm nghèo, dự án hỗ trợ, chính sách dân tộc dành cho vùng đặc biệt khó khăn. Qua đó, hạ tầng giao thông, kênh mương, thủy lợi... được đầu tư, thúc đẩy việc mở rộng diện tích đất sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân.
Ông Mùa A Đại - Chủ tịch UBND xã Tủa Sín Chải cho biết: “Nhờ cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức hội, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nên người dân trong xã có nhiều thay đổi trong phát triển kinh tế; bảo tồn bản sắc văn hóa và giữ gìn trật tự xã hội. Thông qua tuyên truyền đã từng bước nâng cao nhận thức pháp luật, tư duy làm kinh tế; bảo vệ môi trường... Từ đó, các chương trình, dự án được triển khai trên địa bàn xã đạt kết quả cao hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân. Giờ đây, Tủa Sín Chải - xã khó khăn nhất của huyện đã có diện mạo mới. Trường học, trạm y tế xã khang trang. Đường giao thông, điện lưới quốc gia đến các bản. Trong xã không còn hộ bị đói khi giáp hạt. Tình hình an ninh trật tự đảm bảo”.


Nhờ tuyên truyền hiệu quả, người dân bản Chinh Chư Phin (xã Tủa Sín Chải) tích cực góp sức xây dựng nông thôn mới, tham gia làm đường giao thông nội bản.

Xã Tủa Sín Chải có hơn 800ha đất nông nghiệp. Qua tuyên truyền, người dân đã đưa cơ giới hoá và các giống lúa, ngô cho năng suất, sản lượng cao vào sản xuất. Năm 2022, sản lượng lương thực của xã đạt hơn 4,1 nghìn tấn, tăng gần 27% so với kế hoạch; lương thực bình quân đạt trên 630kg/người/năm. Từ đầu năm đến nay, nhiều gia đình có thu nhập đạt trên 80 triệu đồng/năm. Kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm 5%/năm. Hiện xã đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới; tỷ lệ che phủ rừng đạt gần 50%...
Song song với phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, Tủa Sín Chải quan tâm xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân và công tác giáo dục... Từ đầu năm đến nay, xã tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền, tập trung vào giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật Hôn nhân và Gia đình; các chính sách an sinh xã hội mới của địa phương và phòng, chống mua bán người... Qua các buổi tuyên truyền góp phần giúp nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Thông qua đó góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.
Bà Vừ A Dia ở bản Thành Chử vui mừng chia sẻ: “Dân bản rất vui khi tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật do xã tổ chức. Nhờ đó, chúng tôi hiểu biết hơn về các chính sách pháp luật mới. Trước đây, do thiếu hiểu biết, nhiều gia đình trong bản cho con kết hôn sớm hoặc chấp nhận hôn nhân cận huyết. Giờ đây, dân bản đã nhận thức được những hậu quả nghiêm trọng của tảo hôn đối với sức khỏe và tương lai các con. Ngoài ra, chúng tôi còn được cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích về chính sách cho vay ưu đãi đối với hộ nghèo, chính sách hỗ trợ người khuyết tật và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt... Tôi mong có nhiều buổi tuyên truyền hơn nữa để người dân được tiếp cận thông tin, nâng cao nhận thức về pháp luật. Qua đó góp phần xây dựng quê hương văn minh, giàu đẹp”.
Đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi thói quen, tư duy của người dân với các hình thức linh hoạt, đa dạng, nội dung phong phú, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng kết hợp tuyên truyền, phổ biến các chính sách quyết định mới với nhiều hình thức sáng tạo đã truyền tải thông tin kịp thời, nhanh chóng đến nhân dân trong xã. Qua đó, tạo sự chuyển biến của bà con trong việc chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Mạnh Hùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cần quyết liệt hơn
Thời gian gần đây, phóng viên Báo Lai Châu liên tục nhận được phản ánh của người dân về việc mất an toàn giao thông khi đi qua đoạn đường của 2 bản: Tạng Đán, Chom Chăng (xã Thân Thuộc, huyện Tân...
Một ý chí, một con đường
Biết đến anh là cán bộ mẫn cán của ngành Điện đã lâu, song trò chuyện với anh, chúng tôi nhận thấy, ẩn sâu bên trong con người anh là một ý chí, nghị lực, kiên trì chinh phục con đường phía trước...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.