Thứ bảy, 22/06/2024, 06:12 [GMT+7]

Không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng

Thứ năm, 23/11/2023 - 11:35'
Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, những năm qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Tam Đường nỗ lực xây dựng môi trường công sở không khói thuốc lá. Nhờ vậy, đội ngũ cán bộ, y, bác sỹ, bệnh nhân và người nhà nâng cao ý thức, nhận thức, tự giác không hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Trò chuyện với chúng tôi, bác sỹ CKII Đặng Hữu Ngọc - Giám đốc TTYT huyện cho biết: “Để xây dựng môi trường không khói thuốc lá, hàng năm, trung tâm kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Từ đó, yêu cầu cán bộ, nhân viên ký cam kết không hút thuốc; đưa nội dung về phòng, chống tác hại thuốc lá vào các buổi tập huấn và thực hiện quy tắc ứng xử đối với bệnh nhân. Đến nay, 100% cán bộ, nhân viên nói không với thuốc lá trong đơn vị”.
Dạo thăm khuôn viên TTYT huyện, chúng tôi cảm nhận rõ môi trường cơ sở y tế sáng, xanh, sạch, đẹp, không vương khói, tàn thuốc lá. Nhiều địa điểm được lắp biển bảng cấm hút thuốc lá như: khu vực đón tiếp bệnh nhân, trước cửa phòng cấp cứu và trong phòng bệnh. Trung tâm nỗ lực đưa Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào thực tiễn cuộc sống nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bệnh nhân hiểu tác hại của khói thuốc gây ra các bệnh về tim mạch. Y, bác sỹ trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở, nghiêm cấm bệnh nhân không hút thuốc tại cơ sở y tế… Từ các giải pháp trên, trung tâm từng bước xây dựng môi trường không khói thuốc nhằm giảm các bệnh liên quan đến thuốc lá, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Trong các phòng của Trung tâm Y tế huyện Tam Đường đều treo biển “Cấm hút thuốc” để bệnh nhân và người nhà tự giác thực hiện.

Có thói quen hút thuốc lá nhưng trong quá trình điều trị cấp cứu do viêm đại tràng tại TTYT huyện, được cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn và môi trường bệnh viện sạch, đẹp, anh Lù A Chua ở bản Sin Chải (xã Khun Há) tự giác tuân thủ. Anh Chua tâm sự: “Trước khi đến TTYT huyện điều trị bệnh, tôi hút cả thuốc lá và thuốc lào. Giờ đây, tôi đã biết việc hút thuốc là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư phổi. Không riêng tôi mà bệnh nhân nội trú cũng nghiêm túc thực hiện và từ bỏ thói quen hút thuốc lá”.
Hiện nay, TTYT huyện có 235 cán bộ, y, bác sỹ, điều dưỡng thường xuyên tiếp xúc với người bệnh. Trung tâm quán triệt tới 100% cán bộ, nhân viên không hút thuốc trong đơn vị; mỗi nhân viên y tế phát huy tinh thần “Lương y như từ mẫu” gắn với nâng cao chất lượng công tác, “nói không với thuốc lá”. Từ đó, góp phần xây dựng môi trường y tế trong lành.
Bác sỹ Nguyễn Đức Hoàn - Trưởng Khoa Kiểm soát bệnh tật và HIV/AIDS - Tư vấn và điều trị nghiện chất chia sẻ: “Sau gần 20 năm công tác tại TTYT huyện, tôi nghiêm túc chấp hành không hút thuốc lá tại công sở. Đồng thời, thường xuyên nhắc nhở, động viên người dân đến khám, điều trị bệnh không hút thuốc lá, góp phần bảo vệ sức khoẻ bản thân và cộng đồng”.
Bằng các giải pháp thiết thực, TTYT huyện Tam Đường thực hiện tốt công tác giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, bảo đảm cán bộ, nhân viên y tế, người dân được sống, làm việc, điều trị bệnh trong môi trường không khói thuốc lá. Đặc biệt, nhiều bệnh nhân quyết tâm cai thuốc lá để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Nhân viên y tế cam kết nói không với khói thuốc, làm gương xây dựng môi trường không khói thuốc.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.