Thứ bảy, 20/07/2024, 23:49 [GMT+7]

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng đổ trộm phế thải

Thứ hai, 28/08/2023 - 15:10'
Dọc đường tỉnh lộ 129 (đoạn Km2+00 - Km7+00), thuộc địa phận xã Sùng Phài, phường Quyết Thắng (thành phố Lai Châu) ngày càng xuất hiện nhiều phế thải từ vật liệu xây dựng, đất, đá, rác… hai bên lề đường. Việc này không chỉ vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ mà phế thải gây tắc, vùi lấp hạ lưu cống, ảnh hưởng mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Theo phản ánh của người dân, chúng tôi xuống cơ sở tìm hiểu thực tế sự việc. Từ cuối đường Bế Văn Đàn lên động Pusamcap, xuất hiện các đống phế thải từ vật liệu xây dựng như: vỏ bao xi-măng, kính, gạch vỡ, vôi vữa, bê-tông... đổ tràn lan dọc tuyến tỉnh lộ 129. Chỉ chưa đầy 2km nhưng có tới gần chục đống phế thải đổ ven đường. Anh Lý A Nổ ở bản Xin Páo Chải (xã Sùng Phài) bức xúc: Tôi thường thấy các xe tải chở phế thải xây dựng đổ bên đường và vào thời điểm ít người qua lại. Những hôm mưa to, cát, đá trôi ra cả mặt đường.
Đáng nói cạnh các đống phế thải là những biển báo cấm đổ rác, đổ vật liệu xây dựng và đều là khu đất trống, không có dân cư ở, cạnh vực sâu. Thậm chí, ngay cạnh nhà dân cũng bị đổ phế thải. Một số mọc rêu và cây, cỏ dại, chứng tỏ sự việc đã tiếp diễn nhiều năm nay.
Qua nhẩm tính, trên đường tỉnh lộ 129 (đoạn Km2+00 - Km7+00) có tới chục đống phế thải tràn ra cả mặt đường rất phản cảm. Những vật sắc nhọn như: kính, gạch lát nền vỡ đổ sát vệ đường, có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Cát, sỏi, đá tràn xuống cống thoát nước, gây ách tắc dòng chảy.

Phế thải được đổ tại đoạn Km2+00 - Km7+00 trên đường tỉnh lộ 129. Ảnh chụp sáng 15/8/2023.

Không chỉ vậy, địa phận đổ phế liệu là đường lên động Pusamcap - nơi được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 2011. Đây được xem là một trong những điểm nhấn của du lịch thành phố Lai Châu. Với những hình ảnh ven đường đổ đầy phế liệu xây dựng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của du khách. Nhất là cuối tháng 8, đầu tháng 9 tới đây, thành phố sẽ tổ chức Tuần Văn hoá - Du lịch lần thứ nhất. Do đó, tình trạng này cần được giải quyết sớm.
Trao đổi vấn đề trên, chúng tôi được chị Sùng Thị Dẻ - Chủ tịch UBND xã Sùng Phài khẳng định: Sự việc các hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố thuê xe tải nhỏ chở các loại chất thải rắn, vật liệu xây dựng đổ thải trên hành lang tỉnh lộ 129 thuộc địa phận xã Sùng Phài diễn ra trong thời gian dài. Chính quyền đã nắm bắt và báo cáo UBND thành phố có hướng xử lý. Ngoài ra, cũng tuyên truyền, nhắc nhở, yêu cầu người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc xả thải đúng quy định. Đổ trộm phế thải ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái. Tuy nhiên, các đối tượng thường thực hiện việc này vào buổi trưa, chập tối và đêm rất khó phát hiện, ngăn chặn, xử lý. Vì vậy, xã mong muốn các lực lượng chức năng sớm có biện pháp giải quyết triệt để.
Thản nhiên xả rác dù đã có biển cấm, gây mất mỹ quan, bức xức trong dư luận. Để giải quyết tình trạng này, thiết nghĩ cơ quan chức năng của thành phố cần vào cuộc phát hiện, xử lý nghiêm hành vi đổ trộm rác thải, chất thải không đúng nơi quy định. Tăng chế tài xử phạt nhằm răn đe, phòng ngừa các trường hợp cố tình sai phạm.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống
Thời gian qua, mặc dù tình trạng tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Sìn Hồ có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, việc đẩy lùi những phong tục tập quán lạc hậu nói chung,...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Tấm gương tiêu biểu học tập và làm theo lời Bác
Gương mẫu, nhiệt tình, năng nổ trong mọi công việc và đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của địa phương - đó là đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy xã Nậm Hàng (huyện Nậm...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.