Thứ sáu, 19/04/2024, 19:31 [GMT+7]

Những chuyến xe an toàn

Thứ ba, 20/02/2024 - 15:22'
(BLC) - Năm nào cũng vậy, trước và sau dịp tết Nguyên đán, lượng hành khách tăng đột biến so với những tháng trong năm. Để có những chuyến xe an toàn, mang niềm vui xuân trọn vẹn, Sở Giao thông – Vận tải, Bến xe khách tỉnh đã xây dựng kế hoạch và phối hợp với các lực lượng liên ngành để kiểm soát chặt chẽ tình hình kinh doanh, hoạt động của các đơn vị vận tải hành khách.

Những ngày này, lượng phương tiện và hành khách tại Bến xe khách tỉnh và bến xe các huyện tăng đột biến. Lượng khách đông đúc, dòng người hối hả đổ về khu vực bến xe để xếp đồ, ổn định chỗ ngồi chuẩn bị xuất bến. Trung bình có khoảng 180 chuyến xe đi và đến/ngày, lượng hành khách trung bình từ 2.000-2.500 lượt người. Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân di chuyển về quê ăn tết, bến xe chỉnh trang khuôn viên, phối hợp với các đơn vị vận tải bán vé sớm cho hành khách bằng nhiều hình thức. Từ mua vé trực tiếp tại quầy, qua tổng đài điện thoại cho đến trực tuyến qua các trang web, giúp người dân chủ động sắp xếp thời gian và lựa chọn được phương tiện, hành trình phù hợp nhất.

1

Lượng hành khách trước và sau tết tăng đột biến so với những ngày thường song các công ty vận tải hành khách vẫn luôn đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Minh Sơn - Giám đốc Bến xe khách tỉnh cho biết: "Để phục vụ việc di chuyển cho người dân trên địa bàn tỉnh, Bến đã tổ chức phương án bán vé sớm. Tăng cường kiểm tra giám sát điều kiện phương tiện khi xe xuất bến đảm bảo đúng quy định; tuyên truyền các nhà xe, lái phụ xe chấp hành nghiêm các quy định về vận tải hành khách. Yêu cầu các nhà xe không được tăng giá vé không đúng quy định; cương quyết không cho các xe không đủ điều kiện xuất bến. Căn cứ theo lượng hành khách, các nhà xe đã tăng cường phương tiện để phục vụ người dân được tốt hơn. Có thời điểm, lượng phương tiện được tăng cường lên tới 7 xe chủ yếu thuộc các đơn vị kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách đường dài. Điều này đã góp phần cơ bản giảm tình trạng xe chở quá số người quy định, dẫn đến mất an toàn trong khi di chuyển".

2

Lực lượng thanh tra giao thông tăng cường kiểm tra các điều kiện xuất bến của các nhà xe.

Nhà xe Trung Dũng thuộc Công ty TNHH MTV Lê Dũng (được tách ra từ nhà xe Việt Anh) hoạt động đến nay đã 13 năm, chủ yếu phục vụ các tuyến đường dài từ Lai Châu đi các tỉnh: Hà Tĩnh, Nghệ An, Hòa Bình và các tuyến nội tỉnh. Trong quá trình phục vụ hành khách, nhà xe hạn chế tối đa việc hành khách có ý kiến phản hồi thiếu thiện chí gây mất uy tín. Công ty tuân thủ tuyệt đối quy định pháp luật về kinh doanh vận tải như: điều kiện sức khỏe tài xế lái xe, số lượng hành khách, quy tắc ứng xử với khách, đặc biệt là tuyệt đối tuân thủ về quy định giá vé. Dịp này Công ty đã liên kết với Công ty TNHH Phương Nam và Công ty TNHH MTV Thế Anh để tăng cường thêm 4 chuyến/ngày phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Thực tế cho thấy, một số nhà xe khi xuất bến chấp hành đúng yêu cầu về kinh doanh vận tải hành khách, tuy nhiên quá trình di chuyển, các xe đã bắt khách trên tuyến khiến số lượng khách có thể vượt quá số lượng ghế đã đăng ký. Trước thực trạng này, Bến xe khách tỉnh đã ban hành kế hoạch tổ chức phục vụ tết nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đáp ứng tối đa nhu cầu đi lại của người dân, không để xảy ra tình trạng ùn đọng khách tại bến xe. Đồng thời đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp vận tải và hành khách ra vào bến xe; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ điều kiện phương tiện, người lái và các điều kiện niêm yết… trước khi xuất bến.

3

Các lực lượng phối hợp kiểm soát chặt việc chấp hành pháp luật về kinh doanh vận tải hành khách.

Ông Hà Tiến Ánh - Đội trưởng Đội Thanh tra giao thông số 2 (Sở Giao thông – Vận tải) cho biết: "Đội Thanh tra Giao thông đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng khác kiểm tra trước giờ xuất bến về thủ tục giấy tờ, không để các phương tiện chở quá số người quy định để bà con về quê ăn tết cũng như trở lại Lai Châu công tác, sinh sống một cách an toàn. Chúng tôi cũng khuyến cáo người dân mua vé đúng theo giá đã được niêm yết công khai. Trong quá trình vận chuyển khách trên tuyến, các lực lượng trong và ngoài tỉnh cũng phối hợp thông tin để kiểm soát số lượng hành khách của các nhà xe như đã đăng ký, qua đó đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện trên mọi cung đường".

Bến xe khách tỉnh cũng tuyên truyền, thông báo rộng rãi cho hành khách các quy định về thời gian hoạt động, phục vụ của bến trong dịp tết, các tuyến đường, giờ xe xuất bến trên hệ thống bảng điện tử. Vệ sinh môi trường, giữ vững trật tự công cộng, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên bến xe, có phương án và biện pháp tăng cường phương tiện để giải tỏa lượng khách trong trường hợp quá tải. Từ đó, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp trước và sau tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh
Bệnh dại truyền nhiễm do vi-rút, có tỷ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh truyền nhiễm, bệnh này sẽ gây tử vong 100% nếu không được tiêm phòng. Hầu hết các trường hợp bệnh dại hoặc nghi nhiễm...
Cán bộ mặt trận tiêu biểu
Nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, đó không chỉ là nhận xét của cấp ủy, chính quyền địa phương dành cho bà Ngô Thị An - Trưởng Ban Công tác mặt trận, Phó Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 8 (phường Quyết...