Chủ nhật, 23/06/2024, 19:19 [GMT+7]

Sân chơi mùa hạ, quen mà lạ

Thứ ba, 08/08/2023 - 14:34'
Mỗi khi hè về là các phụ huynh lại lo lắng tìm kiếm những hoạt động hè bổ ích cho con tham gia với tinh thần vừa được học, vừa được chơi. Sinh hoạt hè tại cơ sở là mô hình không mới, nhưng vẫn còn nguyên đó sức hấp dẫn nhờ sức trẻ và nhiệt tâm của đội ngũ đoàn viên.

v

 

Các em tham gia tô tượng đều rất hào hứng khoe tác phẩm của mình. Ảnh: Khánh Linh

ĐIỂM sinh hoạt hè tại cơ sở do Đoàn Thanh niên tổ chức thực hiện là một phần kỷ niệm tuổi thơ của Trần Khánh Linh, hiện là Phó Bí thư Đoàn Thanh niên phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Linh kể: "Sinh hoạt hè với mình khi xưa luôn là một hoạt động rất vui, được trông ngóng nhiều, nên giờ đây, mình mong cũng có thể tạo ra cho các em một sân chơi tương tự!".

Vậy là ngay từ đầu hè, khi những cơn mưa rào giải nhiệt thường đến bất chợt, Linh cùng thanh niên phường Phúc Tân đi xe máy đến làng gốm Bát Tràng để mua tượng trắng, tổ chức các buổi thi tô tượng nhỏ cho các em. Rồi Linh cùng đội ngũ của mình đi gây dựng các đầu sách phong phú cho thư viện để thu hút các em trên địa bàn phường đến đọc sách ba buổi mỗi tuần. Rồi các lớp dạy nữ công gia chánh, lớp tiếng Anh vừa học vừa chơi được mở ra cũng khiến cho các em háo hức tham gia. Em Trần Bá Đạt (10 tuổi, phường Phúc Tân) hào hứng khoe: "Mỗi khi được đến nhà văn hóa là em không cầm điện thoại nữa, chơi với anh chị và các bạn vui hơn!".

Tuy nhiên, để có được nụ cười trên các gương mặt trẻ thơ là biết bao công sức lặng thầm của những đoàn viên trong việc làm sao vận động được các gia đình cho con em mình tham gia hoạt động hè ở cơ sở, chị Nguyễn Thị Trà, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Phúc Tân, chia sẻ.

Thấu hiểu và cũng từng gặp phải những vấn đề tương tự, anh Hà Bảo Sơn, Bí thư Đoàn phường Tân Kiểng, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh nhận ra mấu chốt vấn đề là làm sao để các hoạt động hè thật cuốn hút và bổ ích. Nhờ lên kế hoạch từ sớm, mà ngay từ những buổi học cuối cùng trước khi nghỉ hè, Đoàn Thanh niên phường đã nhờ thầy, cô giáo phát cho học sinh cũng như phụ huynh phiếu đăng ký tham gia sinh hoạt hè tại cơ sở. Sau đó, anh Sơn còn lập nhóm Zalo để tương tác với phụ huynh, qua đó, có được sự đồng thuận từ phía gia đình để thu hút các em thiếu niên, nhi đồng đến với các hoạt động hè ở cơ sở.

Muốn thu hút được sự tham gia của trẻ em trên địa bàn, kêu gọi, vận động thôi chưa đủ, điều quan trọng là các chương trình hoạt động hè phải được thiết kế đáp ứng tiêu chí đa dạng, bổ ích và đủ thu hút. 12 tuần hoạt động hè, mỗi tuần lại có chủ đề riêng khiến cho các em luôn tò mò, hứng thú và mong chờ. Đặc biệt, với tuần chủ đề Thành phố tên Bác, Thành phố em yêu, thiếu nhi trên địa bàn phường Tân Kiểng được tham gia hành trình Em yêu thành phố của em, bằng xe buýt hai tầng, thăm các địa chỉ đỏ của thành phố, với hai chặng: Thiếu nhi với các công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố mang tên Bác và Thiếu nhi với Thành phố xanh-sạch-đẹp. Tuy thời tiết tại Thành phố Hồ Chí Minh nắng nóng, nhưng tinh thần của các em khi tham gia hành trình lại vô cùng sôi nổi. Tuần đầu của tháng 7, với chủ đề Tự hào nòi giống Tiên Rồng, các em được anh chị đưa đi xem chương trình biểu diễn nhạc cụ dân tộc.


Thêm nữa, anh Sơn cũng rất tự hào về một mô hình kết nối khác nữa: "Câu lạc bộ Ông bà cháu, là sự phối hợp giữa Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, tạo nên cầu nối giữa các thế hệ. Mỗi khi sinh hoạt câu lạc bộ này, các em được khuyến khích thoải mái chia sẻ, đôi khi có thể kể ra những câu chuyện bất đồng với bố mẹ, ông bà ở nhà để các ông, các bà trong câu lạc bộ có thể tư vấn và lắng nghe, khiến cho khoảng cách thế hệ được rút ngắn lại!".

TRÊN thực tế, tại mỗi địa phương, Đoàn Thanh niên trên địa bàn đang đồng loạt triển khai nhiều hoạt động hè phong phú, thu hút được các em tham gia sinh hoạt. Cán bộ Đoàn được tiếp thêm động lực từ chính những phản hồi tích cực của các bậc phụ huynh. Có những gia đình hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện cho con em tham gia các khóa kỹ năng hè, đã tìm thấy nơi chốn để gửi gắm con em vào sinh hoạt hè một cách bổ ích, thiết thực mà không phải lo nghĩ đến bài toán chi phí. Bà Nguyễn Thị Nhung, mẹ của em Trần Bá Đạt, chia sẻ: "Các con được nghỉ hè nhưng bố mẹ thì không, nên có một sân chơi gần nhà, lại do Đoàn tổ chức thì mình rất yên tâm gửi gắm con. Hằng ngày, nghe con khoe hôm nay được làm gì mình cũng vui lây!".

Không chỉ tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi trên địa bàn, sinh hoạt hè cũng là nơi để bí thư, phó bí thư Đoàn cơ sở có thể phát hiện sớm những em có tiềm năng, tố chất, từ đó có thể kèm cặp, định hướng các bạn trở thành lực lượng nòng cốt, kế cận cho Đoàn Thanh niên, và không cần nói đâu xa câu chuyện của Linh chính là một thí dụ điển hình.

Cập nhật Thứ bảy, ngày 08/07/2023 - 11:36/Nguyễn Hà/https://nhandan.vn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Agribank Chi nhánh Lai Châu: Ngăn chặn lừa đảo và bảo vệ khách hàng
(BLC) - Nhằm ngăn chặn tình trạng lừa đảo xảy ra với khách hàng của mình, Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm phòng...
Cháy mãi “lửa nghề”
Tuy chức danh nghề nghiệp không phải nhà báo chuyên nghiệp, nhưng với tôi, “lửa nghề” đã khiến anh dốc sức cống hiến cho nghề báo với những tác phẩm chất lượng, thông tin hữu ích cho bạn đọc,...
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm đóng gói sẵn
Bước vào mùa hè, thời tiết oi bức kèm theo độ ẩm cao chính là điều kiện lý tưởng để các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn trong đường tiêu hóa phát triển nhanh chóng.