Thứ hai, 15/07/2024, 23:54 [GMT+7]

Sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng công trình chợ Tân Uyên

Thứ năm, 02/05/2024 - 08:53'
Do việc chậm đưa vào hoạt động chợ Tân Uyên khiến nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh tràn ra mặt đường bán hàng gây khó khăn trong quản lý trật tự lòng đường, vỉa hè của thị trấn Tân Uyên và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện tiêu chí đô thị văn minh của địa phương.

Công trình chợ Tân Uyên do Hợp tác xã Đầu tư và Phát triển chợ Tân Uyên làm chủ đầu tư. Theo quyết định phê duyệt của tỉnh, công trình gồm các hạng mục: 3 dãy nhà với 68 ki-ốt, 215 sạp hàng kinh doanh và các công trình phụ trợ khác. Theo kế hoạch, công trình sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động tháng 12/2021, tạo điểm nhấn không gian kiến trúc đô thị của huyện. Do đó, khi doanh nghiệp đến khảo sát đầu tư đã được lãnh đạo, các ban, ngành huyện tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách.
Đến nay, đã quá hạn gần 3 năm song công trình chợ Tân Uyên vẫn chưa hoàn thiện đưa vào hoạt động. Do không có điểm kinh doanh, buôn bán, nhiều tiểu thương, hộ kinh doanh tràn ra lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, đặc biệt là ở 2 đầu cầu chợ và dọc bờ suối khiến giao thông lúc giờ cao điểm thường xuyên ách tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Chị Trần Thị Minh Tâm (hộ kinh doanh) cho biết: “Tôi bán thực phẩm tươi sống tại chợ gần 20 năm nay. Đã nhiều lần thị trấn dồn các hộ vào trong kinh doanh nhưng vì bên ngoài có nhiều cửa hàng nên khách không vào chợ. Hơn nữa, cơ sở vật chất, mái che, nguồn nước, hệ thống vệ sinh trong chợ chưa đảm bảo. Thế nên chỉ vài hôm, các hộ lại đưa hàng hóa ra ngoài để bán, chứ cứ ở trong chợ thì ế ẩm lắm!”.

Hộ kinh doanh, tiểu thương buôn bán tại lề đường khu vực cầu chợ, gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Đây cũng là tâm lý chung của hàng chục tiểu thương và hộ kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực chợ Tân Uyên. Họ rất mong có khu vực riêng trong chợ để buôn bán và dồn tất cả các hộ vào, có như vậy mới đảm bảo bình đẳng trong kinh doanh, đảm bảo bộ mặt đô thị thị trấn sạch, đẹp, văn minh.
Là Trưởng Ban Bảo vệ dân phố của thị trấn, ông Nguyễn Tiến Phần tâm sự: Thực hiện nhiệm vụ của thị trấn giao về công tác bảo vệ dân phố trên địa bàn nói chung, khu vực chợ nói riêng, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Tại khu vực chợ huyện do mặt bằng chưa ổn định, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nên người dân đổ dồn ra mặt đường buôn bán. Mặt đường hẹp, người bán bày hàng hóa lấn chiếm hành lang, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh dọc quốc lộ 32 đảm bảo đúng quy định phạm vi chỗ ngồi song đi khỏi lại đâu vào đó.
Qua quan sát chúng tôi cũng nhận thấy, do không có bãi đổ rác thải, các hộ kinh doanh xả rác ngay xuống chân cầu; rác không bỏ gọn vào túi nilon, rất khó thu gom, không những làm mất mỹ quan đô thị còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Vấn đề này khiến UBND thị trấn trăn trở tìm giải pháp chấn chỉnh, khắc phục. Anh Vũ Thế Anh - Phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: Lập lại trật tự khu vực chợ, năm 2022, UBND thị trấn đã phối hợp với Sở Giao thông - Vận tải ra quân trả lại lòng đường, vỉa hè. Năm 2023, địa phương cũng rất cương quyết nhưng cũng chỉ được thời gian ngắn. Hiện nay giải pháp duy nhất có thể giải quyết triệt để vấn đề này là đưa chợ Tân Uyên vào hoạt động. Năm 2025 chuẩn bị xét lại các tiêu chí đô thị văn minh, thị trấn còn vướng nội dung này sẽ rất khó khăn để duy trì và công nhận lại.
Quả là vậy, tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh là thực trạng không chỉ diễn ra ở chợ Tân Uyên mà còn rất nhiều khu vực khác trong tỉnh. Vẫn theo một điều vô lý: “Nơi có chợ thì không họp, nơi họp thì không có chợ” đã gây lãng phí công trình, ảnh hưởng đến chủ đầu tư và tiểu thương, hộ kinh doanh. Tuy nhiên, trước mắt, chủ đầu tư cần hoàn thiện các hạng mục phụ trợ: cổng, giao thông, hệ thống thoát nước thải sinh hoạt, khu vệ sinh. Khi đó, các mặt hàng kinh doanh đều được phân khu thuận lợi cho cả người bán và người mua, góp phần xây dựng văn minh thương mại, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, khắc phục tình trạng thất thoát nguồn thuế quốc gia.
Khó khăn trong quản lý trật tự hành lang vỉa hè khu vực chợ thị trấn đã rõ, song trong thời điểm nắng nóng tiềm ẩn nguy cơ chập điện, cháy nổ; mất an ninh trật tự. Do đó, rất mong huyện đôn đốc đơn vị chủ đầu tư sớm hoàn thiện và đưa vào sử dụng công trình chợ Tân Uyên.

T.T

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Khó kiểm soát giết mổ gia súc
Kiểm soát giết mổ gia súc là khâu quan trọng trong việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, thực trạng giết mổ gia súc nhỏ, lẻ và phân tán vì chưa có cơ sở giết mổ tập trung đã và đang...
Vươn lên từ lầm lỡ
Từng là chủ một doanh nghiệp thế nhưng chỉ vì một phút tin người, anh Bùi Văn Công ở thôn Tây Sơn (xã Mường So, huyện Phong Thổ) đã vướng vào vòng lao lý và trả giá bằng bản án 3 năm tù giam. Sau...
Chiêu trò lừa đảo “việc nhẹ lương cao” vẫn tiếp diễn
Chiêu trò mời chào, tuyển cộng tác viên làm việc online nhưng thực chất là yêu cầu nạn nhân chuyển khoản để thực hiện nhiệm vụ rồi lừa đảo vẫn tái diễn.